PC
Cốt truyện game online tại Việt Nam bị thờ ơ vì đâu?

Game online là một thế giới trực tuyến thu nhỏ, được xây dựng dựa trên bối cảnh một câu chuyện và đưa người chơi trở thành những nhân vật trải nghiệm.

Cốt truyện thường được xây dựa trên nội dung tác phẩm văn học hoặc sự kiện lịch sử, đó là yếu tố chi phối và phần nào đó quyết định sự thành bại của trò chơi. Một tựa game có cốt truyện quen thuộc và dễ hiểu khiến quá trình trải nghiệm của người chơi trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, có một thực tế là hầu hết game thủ Việt khi tham gia các trò hiện nay đều ít chú ý đến cốt truyện. Họ thường chỉ mong muốn bỏ qua màn giới thiệu để thực hiện nhiệm vụ một cách nhanh nhất mà không quan tâm đến diễn biến chính của nhiệm vụ đó. Mà lẽ ra điều nên làm khi quan tâm đến một trò chơi là tìm hiểu về bối cảnh mà bản thân người chơi sẽ tham gia.

Vậy đâu là lý do khiến game thủ thường bỏ qua công đoạn quan trọng này?

Cốt truyện nhàm chán

Trong vài năm trở lại đây, làng game Việt liên tục chứng kiến sự xuất hiên của các game online đến từ Trung Quốc với nội dung và bối cảnh na ná nhau về Tam Quốc, tiên kiếm hiệp… Lời dẫn trong các game online này  thường quá dài, đôi khi người chơi phải click liên tục để hoàn thành chuỗi nhiệm vụ cũng là điều dễ gây ức chế khiến game thủ bỏ qua đoạn nội dung  hướng dẫn.  

Với những cốt truyện quen thuộc, game thủ thường ít theo dõi bởi nội dung lặp trùng lặp, do có không ít tựa game được phát triển từ cùng một bối cảnh. Nhất là những tựa game được xây dựng theo nguyên mẫu từ các tác phẩm văn học hoặc điện ảnh, đôi khi chỉ là hình thức xào nấu lại gây cảm giác nhàm chán.

Cốt truyện của các tựa game online quá dài và không có hồi kết. Người chơi không thể phá đảo để kết thúc một tựa game online, họ chỉ có thể chậm rãi tìm hiểu nội dung qua từng cấp độ và bản cập nhật, phụ thuộc tất cả vào sự chi phối của nhà sản xuất và phát hành khiến game thủ nhiều khi cũng đuối.

Do thói quen của game thủ Việt

Nhiều game thủ thường để ý về thiết kế nhân vật xem có đúng như tưởng tượng hay không, nhất là những người chơi lựa chọn game do ảnh hưởng của một tác phẩm văn học hay điện ảnh nào đó.

Số ít game thủ chịu bỏ thời gian để đọc thật kỹ dòng thoại khi bắt đầu tham gia một hoạt động hay thực hiện một nhiệm vụ nào đó.Đôi khi, sự khác biệt về mặt văn hoá khiến người chơi khó tiếp thu nội dung và ngại tìm hiểu cốt truyện.

Cũng có thể do thói quen, hoặc chính xác hơn là nhiều tựa game đang được phát hành đại trà mà chủ yếu là webgame đều mang tính chất “mỳ ăn liền”, khiến game thủ quá nhàm chán.

Game nội dung “rác” tràn lan

Được sản xuất hàng loạt, thiếu đầu tư về mặt nội dung cũng như hình ảnh. Với mục đích phát hành nhanh chóng để thu hồi lợi nhuận mà bỏ qua yếu tố giải trí khiến không ít tựa game theo dạng “bình mới rượu cũ” mà khi tham gia người chơi phát hiện những nét tương đồng với nhiều sản phẩm xuất hiện trước đó.

Cũng do sản xuất với mục đích thương mại, hệ thống nhiệm vụ trong game nhiều khi cũng không dẫn dắt được cốt truyện.Đề cao tính thuận tiện cho người chơi nên hầu hết các tựa game hiện nay đều tích hợp tính năng tự động tìm đường làm nhiệm vụ. Điều này đã và đang góp phần làm giảm đi sự hứng thú của game thủ khi chỉ việc click mà không cần đọc nội dung để biết được yêu cầu của nhiệm vụ. Thuật ngữ “game click” cũng đã xuất hiện để chỉ những tựa game như thế.

Không đơn thuần là giải trí

Chơi game là một trong những cách để giải trí có hiệu quả nếu người chơi biết sắp xếp thời gian hợp lý.

Tuy nhiên, mục đích chính của nhiều người chơi hiện nay chủ yếu là việc luyện cấp, và thường đề cao yếu tố sức mạnh nhân vật hơn là quan tâm đến những nội dung giải trí. Bị chi phối quá nhiều bởi yếu tố tài chính mà đánh mất đi tính giải trí  cũng là lý do khiến họ ít quan tâm thực sự đến cốt truyện.

Khi mà yếu tố giải trí không còn được đặt lên hàng đầu, nhiều tựa game được ra đời đơn thuần với mục đích thương mại đã và đang làm thay đổi ý nghĩa cơ bản của những sản phẩm giải trí trực tuyến.

Game thủ Việt cần thay đổi?

Để thay đổi thói quen của game thủ Việt, thị trường giải trí trực tuyến nước nhà cần có những sản phẩm đáp ứng đầy đủ yếu tố giải trí và cũng cần đảm bảo về mặt nội dung.

Trên thực tế, có không ít những câu chuyện lịch sử gắn liền với sự phát triển của dân tộc, những nội dung có thể xây dựng thành một tựa game có cốt truyện hấp dẫn nhưng chưa được quan tâm đúng nghĩa.

Hi vọng với sự phát triển hiện nay của nền công nghiệp giải trí số nước nhà, một ngày nào đó, game thủ Việt sẽ có thể trải nghiệm những tựa game được sản xuất trong nước đáp ứng đầy đủ yếu tố giải trí cũng như giúp game thủ có thể tìm hiểu nội dung game một cách thú vị nhất.

Thể loại: MMORPG
NPH: DzoGame.vn
Hệ máy: PC
Ngày phát hành:
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh cosplay cực đẹp và nóng bỏng vừa mới được chúng tôi tổng hợp.

Cùng ngắm nhìn những hình ảnh cosplay chất lượng mà chúng tôi vừa mới tổng hợp được trong tuần vừa qua nhé!

Cùng đến với những hình ảnh cosplay 3 môn phái Đào Hoa, Nga Mi và Dương Môn của thế giới Võ Lâm nhé!