PC
Hồng Hài Nhi có phải hài nhi? Hay trò lừa kinh điển của Ngô Thừa Ân?
26/09/2016 12:30:00

Tôn Ngộ Không pháp lực thông thiên, đại náo thiên cung nhưng lại bó tay trước Hồng Hài Nhi, đặt ra nghi vấn rằng liệu yêu quái này có phải là một đứa trẻ như các phim truyền hình từng khai thác hay không?

Hay Hồng Hài Nhi là tên “cúng cơm” của hắn, một yêu quái trưởng thành, sừng sỏ bậc nhất Tây Du Ký, đánh ngang tay với lão khỉ, và đấu trí cũng chẳng thua Tôn Ngộ Không, nhưng lại bị các nhà làm phim lầm tưởng là một đứa trẻ.

Trong “Tây Du Ký” phiên bản năm 1986, Đượng Tăng bị một hài nhi mang yếm đỏ bắt giữ. Ngộ Không muốn cứu sư phụ nhưng lại bó tay trước Hồng Hài Nhi, có ra tuyệt chiêu gì cũng vô ích. Cuối cùng vẫn là nhờ Quan Âm dùng Kim cơ thu phục, Kim cô này có pháp lực tương đương với Kim cơ của Tôn Ngộ Không, có thể thấy Hồng Hài Nhi và Tôn Ngộ Không có pháp lực ngang nhau.

Tôn Ngộ không lợi hại vô biên, là Khỉ Vương 500 tuổi, nhưng lại chịu thua trước một đứa trẻ, có phải vô lý lắm chăng? Nghĩ kỹ hơn, thực ra đứa trẻ với chiếc yếm trong điện ảnh “Tây Du Ký” hoàn toàn chưa từng được khảo chứng. Hồng Hài Nhi cơ bản không thể là một đứa trẻ, điều này đã có đáp án trong hồi 40 của nguyên tác “Tây Du Ký”, bốn thầy trò Đường Tăng sau khi rời khỏi nước Ô Kê , đến nơi Hồng Hài Nhi chiếm lĩnh xưng vương, nơi đó là một sào huyệt âm u tử khí. Bỗng nhiên, một đứa trẻ xuất hiện kỳ dị, nó bị trói chân trói tay, la hét thảm thiết.

Trong nguyên tác Tây Du Ký có thuật lại một câu :” Hảo Yêu quái, phát hồng quang, bay xuống theo đám mây, đi đến dốc núi đó, chuyển mình biến hóa, biến thành một đứa bé bảy tuổi, toàn thân đỏ hoe, trên người không mang quần áo, lấy dây thừng trói chân tay lại, la hét trong khu rừng đó, chỉ nói :” Cứu người, cứu người!”. “Đấy, có thấy không, là yêu quái biến hóa thành trẻ con. Nhưng yêu quái này sao lại muốn biến thành trẻ con chứ? Hóa ra hắn thấy đường tăng được ba đồ đệ đi theo bảo vệ, cả ba đều có vũ khí.“ Đây là tiếng lòng khi đó của Hồng Hài Nhi, cũng là nguyên nhân khiến hắn biến thành trẻ con. Chứ bản thể của Hồng Hài Nhi không phải là một đứa trẻ, có lẽ chữ “Hài Nhi” trong biệt hiệu của hắn, tượng trưng cho mánh khóe thích biến thành trẻ con đi lừa người ta. Vậy thì có người sẽ nói, không thể là trẻ con biến thành trẻ con sao? Chúng ta cùng xem tiếp bên dưới nhé.

Hồng Hài Nhi từng giao đấu với bốn đồ đệ Đường Tăng, từng câu từng chữ hắn nói đều chua ngoa lão luyện. Khi Đường Tăng hỏi thân thế của Hồng Hài Nhi, Hồng Hài Nhi đã nói: ”Thầy ôi, phía bên Tây núi nãy có một cái suối Khô Tòng, dựa suối ấy có một xóm lớn, nguyên trước ông nội tôi là Hồng Bá Vạn tuổi già qua đời, để sự sản cho cha tôi là Hồng Thập Vân. Bởi cha tôi đãi đằng khách khứa, cho vay khắp nơi, bị quân hoang lường gạt, không trả vốn lời, cha tôi tức mình thề chẳng cho vay nữa, bởi cớ ấy quân hoang vay hỏi không đặng, vầy đoàn ăn cướp hằng ngày giết cha tôi, bắt mẹ tôi về làm yểm trại phu nhơn chi đó, lấy của sạch trơn. Khi ấy mẹ tôi ôm tôi trong lòng mà khóc, chúng nó hối đi theo, mẹ tôi bồng tới đây, lũ ăn cướp bảo giết tôi cho rảnh, mẹ tôi năn nỉ lắm, nó mới trói tôi tại đây, rồi dẫn mẹ tôi đi mất. Thương hại, tôi bị trói ba ngày đêm mà không thấy một người qua lại, chắc là chết đói trong rừng, chẳng ngờ nhờ phước ông bà, mới gặp thầy đi tới, xin thầy làm phước cứu tôi về nhà tôi sẽ bán mình mà đền ơn cứu tử.” Đây là lời lẽ của một đứa trẻ sao? Chưa từng trải nhiều về xã hội mà lại có thể nói ra những câu như vậy sao? Đường Tăng có ngốc quá hay không, điểm này mà cũng không nhận ra, và đã bị lừa như vậy, suýt chút nữa là thành bữa ăn cho Hồng Hài Nhi rồi. Điều này chứng tỏ Hồng Hài Nhi đã có một độ tuổi nhất định. Một yêu quá lợi hại như Hồng Hài Nhi đây, rốt cuộc đã được bao nhiêu tuổi? Tại sao lại lấy cái tên Hồng Hài Nhi?

Khi Tôn Ngộ Không hỏi sơn thần nơi ngọn núi mà Hồng Hài Nhi ở, các sơn thần đã nói như vậy:” Nói ra thì chắc Đại Thánh cũng biết. Hắn là con trai của Ngưu Ma Vương, mẹ là La Sát. Hắn từng tu hành 300 năm tại Hỏa Diệm Sơn, luyện thành Tam Muội Chân Hỏa, lại thần thông quảng đại. Ngưu Ma Vương bảo hắn đến trấn thủ Hiệu Sơn, tên hắn là Hồng Hài Nhi, xưng hiệu là Thánh Anh đại vương. “Khi Tôn Ngộ Không đánh trượng cùng Hồng Hài Nhi, Ngưu Ma Vương đã hơn nghìn tuổi, năm trăm năm trước khi Tôn Ngộ Không đại náo Thiên Cung, đã kết nghĩa huynh đệ với Ngưu Ma Vương, Ngưu Ma Vương là đại ca. Cho nên tuổi tác của Tôn Ngộ Không ít nhất là trên năm trăm tuổi, nhỏ hơn một nghìn tuôi. Còn Hồng Hài Nhi đã tu luyện ba trăm năm, ít nhất cũng trên ba trăm tuổi, không nhỏ hơn Tôn Ngộ Không bao nhiêu.

Nói đến cái tên Hồng Hài Nhi, chắc hẳn chỉ là tên gọi cưng của Ngưu Ma Vương dành cho con trai, cũng giống như hiện nay có rất nhiều người tuy đã lớn, nhưng bố mẹ vẫn thích gọi tên mụ ở nhà. Các sơn thần này chắc cũng không biết tên thật của con yêu quái này, chỉ nghe Ngưu Ma Vương thường gọi con trai mình là Hồng Hài Nhi, thế nên cũng theo đó mà gọi.

Như vậy có thể thấy, Hồng Hài Nhi không phải là một đứa trẻ, mà mọi  người cho rằng Tôn Ngộ Không bị một đứa trẻ gây khó khăn thì cũng không “tương xứng” cho lắm. Xem ra sự oan khuất của Đại Thánh cuối cũng cũng đã được rửa sạch. Lê ra Hồng Hài Nhi trong phim phải thế này mới đúng.

Hồng Hài Nhi có phải hài nhi? Hay trò lừa kinh điển của Ngô Thừa Ân?

Thể loại: MMORPG
NPH: Dzogame
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 23/10/2006
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"