PC
Nghiên cứu chỉ ra lái xe địa hình và chơi game là các hoạt động giúp tăng cường trí nhớ
05/10/2016 11:00:00

Chơi các game hành động mạo hiểm hoặc ngồi xe địa hình có thể giúp bạn nhớ nội dung kiểm tra tốt hơn, bạn có tin không?

Gần đây, một nghiên chỉ ra, khi bạn chơi game hoặc lái xe địa hình, khu vực Locus Coeruleus bên trong đại não sẽ tiết ra chất Dopamine, giúp tăng cường trí nhớ.

Nhà nghiên cứu não bộ Peter O'Donnell Jr. của trung tâm y học Tây Nam đại học Texas phát hiện, các hiện tượng và sự việc bất ngờ, bắt mắt như các pha hành động hào nhoáng trong game, hay cảm giác thót tim khi đi xe địa hình, có thể giúp đại não phóng thích vật chất hóa học Dopamine, giúp não bộ “ghi chép” dễ hàng hơn trong một khoảng thời gian sau đó. Kể cả khi những ký ức này và bản thân sự việc không hề liên quan đến nhau.

Nghiên cứu chỉ ra lái xe địa hình và chơi game là các hoạt động giúp tăng cường trí nhớ
Dopamine giúp kích hoạt khu vực Locus coeruleus trong đại não

Hạng mục nghiên cứu này được đăng tải trên trên tờ báo Nature, nhà nghiên cứu cho biết khám phá này có ứng dụng cải thiện đời sống hàng ngày, đặc biệt là kết quả học tập, làm việc của game thủ.

Tiến sĩ Robert Greene cho biết, khi khu vực Locus Coeruleus được kích hoạt giúp chúng ta nhớ sự việc tốt hơn, bất kể là việc gì xảy đến ngày sau đó. Đồng thời cũng hỗ trợ bạn hồi tưởng lại sự việc dễ dàng hơn.

Chẳng hạn như sự việc xãy ra ngày 11 tháng 9, cố tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị ám sát,... Thông tin “sét đánh” này sẽ kích thích Locus coeruleus lên tới cao trào. Sau đó bạn sẽ phát hiện ra chất lượng cuộc sống của mình được cải thiện, đầu óc hoạt động trơn tru hơn.

Thì chơi game và đi xe địa hình cũng có tác dụng tương tự. Sau khi chơi game, bộ não bạn sẽ hoạt động tốt hơn, bạn sẽ dễ dàng học thuộc từ mới hơn khi học ngoại ngữ. Sau khi chơi game, nếu bạn tiếp tục đọc truyện, thì tình tiết của câu truyện sẽ được ghi lại chi ly rành mạch hơn.

Nghiên cứu chỉ ra lái xe địa hình và chơi game là các hoạt động giúp tăng cường trí nhớ

Thông thường mà nói, phàm là những sự việc có thể thu hút sự chú ý của bạn, đều có thể kích hoạt Locus coeruleus. Các nhà khoa học cũng cho biết Dopamine có thể tăng cường trí nhớ, nhưng nguyên lý kích hoạt và bắt nguồn trong đại não của nó vẫn tồn tại nhiều bí ẩn.

Hippocampus là bộ phận chứ ký ức trong đại não. Người ta lấy 120 con chuột để tiến hành thử nghiệm. Từ đó xây dựng mối liên hệ tồn tại giữa Locus coeruleus Dopamine và con đường trở về thần kinh của Hippocampus .

Trong thực nghiệm, nhà nghiên cứu sẽ đưa con chuột vào trong một hộp cát, dưới lớp cát là thức ăn và nơi để thức ăn được thay đổi mỗi ngày. Nhà nghiên cứu phát hiện, sau 30 phút huấn luyện chuột nhớ vị trí thức ăn, những con chuột “qua đào tạo” này vào ngày thứ hai có thể hồi tưởng lại nơi cất thức ăn trước đó.

Phát hiện này có ảnh hưởng nhất định đến các quan niệm về học tập của nhân loại và đối với trị liệu và tìm hiểu về chứng mất trí nhớ. Ngày nay người ta đã có bằng chứng, thực nghiệm, nghiên cứu rõ ràng cho thấy, đúng là chơi game giúp cải thiện trí thông minh con người. Nghiên cứu nay vẫn đang đang tiếp tục được tiến hành, hy vọng sẽ sớm có thêm nhiều phát hiện bổ ích trong tương lai.

Thể loại: MMORPG
NPH: Dzogame
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 29/09/2020
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"