PC
Cần phá vỡ thế "độc quyền" của FIFA Online 3 tại Việt Nam (1)

Tương lai gần sẽ có nhiều game online thể thao theo định hướng eSports được phát hành ở Việt Nam. Đã đến lúc đặt ra câu hỏi, Fifa Online 3 liệu "độc quyền" bao lâu nữa?

Trong gần 7 năm qua của làng eSports Việt Nam, cụ thể là tựa game mô phỏng bóng đá. Dòng FIFA Online, đặc biệt phiên bản FIFA Online 2FIFA Online 3 đã tạo dựng thế "độc quyền" trong lòng nhiều game thủ Việt yêu mếm tựa game này xuyên suốt nhiều năm qua. Thế nhưng, việc đa số NPH luôn ào ạt chọn và phát triển các tựa game MOBA, và ít quan tâm những tựa game thể thao đã vô hình tạo thế "độc quyền" của dòng FIFA Online  tại Việt Nam, nếu xét ở góc độ eSports. 

Đã, đang, và sẽ có nhiều sản phẩm game thể thao phát triển theo định hướng eSports trong tương lai gần tại Việt Nam sẽ được phát hành. Có lẽ, đến lúc này, chúng ta cần đặt ra câu hỏi: "Cần phá vỡ thế độc quyền của FIFA Online 3 tại Việt Nam?"

Pes Online sẽ được phát hành tại Việt Nam trong năm 2015?

Quy luật cạnh tranh luôn kích thích sự phát triển, và điều này được thể hiện rõ nét qua nhiều sản phẩm của vô số NPH game online tại Việt Nam tung ra trong những năm gần đây, cũng như những so sánh của cộng đồng game này với cộng đồng game khác về độ hấp dẫn của tựa game đang trải nghiệm. Ví dụ như: Đột Kích và Warface; Võ Lầm Truyền Kỳ 3D và Cửu Âm Chân Kinh; Dota 2 và Liên Minh Huyền Thoai; FIFA và Pes;... 

Loading the player ...
Đoạn clip ngắn mô tả đồ họa của Pes Online  (Winning Eleven Online 2014)

Có thể định lượng người chơi Pes tại Việt Nam khá đông đảo trong suốt nhiều năm qua, cụ thể từ Pes 2006. Theo nhiều luồng tin, trong năm 2015, Pes Online (Winning Eleven Online 2014) có thể sẽ được phát hành tại thị trường game online Việt Nam. 

Theo một nhân viên đang làm việc tại một NPH game (giấu tên), cho biết: "Hiện tại Pes Online thì Konami vẫn chưa hoàn thiện hẳn. Mình đang trải nghiệm, và thấy gameplay rất hay. Có điều những tính năng liên quan đến cộng đồng, item, cầu thủ thì vẫn chưa hoàn chỉnh". Qua đó, có thể nhận thấy Pes Online đang âm thầm hoàn thiện các tính năng liên kết cộng đồng, nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất trong ngày ra mắt tại thị trường game online Việt Nam trong tương lại gần.


Rất nhiều game thủ mong được trải nghiệm Pes Online để tìm lại nguồn cảm hứng bóng đá như đã từng một thời say đắm chân sút Adriano tại Pes 2006

Nhiều game thủ cho rằng Pes Online là Pes 2006, tuy nhiên, Pes Online dựa trên nền của Pes 2006 và được phát triển dựa trên nền tảng engine mới Fox Engine 2.0. Từ đồ họa đến gamplay, từ những tính năng liên kết cộng đồng đến bản quyền nhiều mặt như thông tin cầu thủ, logo CLB, mô phỏng giải đấu... được Pes Online cải thiện đáng kể so với phiên bản trước đây là Pro Evolution Soccer (PES) đã đóng cửa do quá nhiều lỗi khi phát hành trong năm 2012. Vì thế, có cơ sở để cảm nhận Pes Online hoàn toàn đủ lý do thúc đẩy sự cạnh tranh sòng phẳng với FIFA Online 3 tại thị trường game online Việt Nam. 

Nhiều chia sẻ từ diendan.game.go.vn của những thành viên gạo cuội đã tham gia sinh hoạt trên diễn đàn này từ những năm huy hoàng của FIFA Online 2 cho biết chung (giấu tên):"Rất có thể trong năm 2015 VTC game hoặc GoPlay sẽ phát hành Pes Online tại Việt Nam đó anh em!" Và thông tin này chỉ dừng ở mức tin đồn. Tuy nhiên, chúng ta có quyền hy vọng năm 2015 thì Pes Online rất có thể được "ông lớn" như VTC game hoặc GoPlay (VTC Online) phát hành. 

Nếu như Pes Online phát hành tại Việt Nam, liệu có thể "đánh lại" FIFA Online 3?

Bản quyền tích hợp trực tiếp, vấn đề logo của các đội bóng lẫn thông tin cầu thủ trong hệ thống giải đấu FIFA là những điểm khó khăn nhất mà Pes Online đang đối mặt

Về mặt bản quyền, nhà phát triển Nhật Bản Konami đang bị yếu thế so với nhà phát triển Electronic Arts (EA) như việc tích hợp trực tiếp, vấn đề logo của các đội bóng, thông tin cầu thủ trên toàn thế giới thi đấu trong hệ thống của FIFA và nhiều mặt khác. Vì thế, ngay từ sự cạnh tranh đầu tiên trong thị trường game online, giữa FIFA Online và Pro Evolution Soccer (PES), thì nhà phát triển Nhật Bản Konami đã cho đóng cửa game vì quá nhiều lỗi tồn đọng so với mặt bằng chung với FIFA Online thời bây giờ, phần lớn là khả năng cập nhập chậm và tính liên kết cộng đồng chưa cao.

Cho đến khi FIFA Online 2 ra mắt, làm khuấy động nền eSports Hàn Quốc và khơi gợi làn sóng thi đấu eSports tại các quốc gia Bắc Âu và đặc biệt Đông Nam Á, thì lúc bấy giờ Pes vẫn còn "say mê" cạnh tranh với FIFA về mặt game offline. Và cho đến bây giờ, tại Hàn Quốc, FIFA Onlin 3 đang đứng thứ 2 trong 10 game được cộng đồng game thủ chơi nhiều nhất - với 17,08% (chỉ đứng sau Liên Minh Huyền Thoại - với 36,45%). 


Thời FIFA Online 2 xuất hiện nhiều mô hình sinh hoạt CLB cộng đồng và liệu Pes Online có thể làm được điều đó?

Về mặt cộng đồng, quả thực tại Việt Nam vào thời điểm hiện tại thì lượng "fan" của Pes rất đông đảo. Đa phần phát triển mạnh ở phiên bản Pes 2010, Pes 2011, Pes 2012. Còn phiên bản Pes 2006 đã đi vào quá khứ như một kỷ niệm đẹp trong lòng của nhiều game thủ trung thành với dòng sản phẩm Pes.

Và khi Pes Online dựa trên nền Pes 2006, với nền tảng engine mới Fox Engine 2.0, ít nhiều cũng đáp ứng nhu cầu tối thiểu của cộng đồng game thủ yêu mếm Pes 2006 và mong muốn tìm lại sự trải nghiệm xưa. Sự thành công của FIFA Online 2 về mặt cộng đồng thời bấy giờ không nằm ở đồ họa đẹp, gameplay sâu sắc, mà nằm ở việc dễ chơi và những mặt đơn giản để đi thẳng tâm lý chung của game thủ Việt Nam.

Thời đấy, có rất nhiều mô hình CLB sinh hoạt trong cộng đồng với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, như: FIFA SUPPORT TEAM - CLB chuyên tư vấn chuyên môn thi đấu FO2 và tổ chức sự kiện; những CLB cộng đồng tại các tỉnh thành để làm trực tiếp kết nối giữa NPH và cộng đồng qua hình thức sinh hoạt offline và thi đấu League,... Rất có thể, Pes Online sẽ một lần nữa tiếp gót thành công của FIFA Online 2 (dựa trên nền FIFA 2007) về mặt cộng đồng, bởi tính đơn giản và dễ chơi?


Pes Online có những nét khá giống với FIFA Online 2 trước đây

Về mặt phát hành, nếu như V.E.D (Garena) luôn chăm chút marketing và phát triển hệ thống giải đấu dày đặc với sản phẩm FIFA Online 3, thì liệu NPH nào có đủ kinh nghiệm để cạnh tranh lại? Tất nhiên, nhiều ý kiến xuất hiện trong cộng đồng Pes Việt Nam cho rằng chỉ có thể VTC game mới đủ khả năng phát hành Pes Online, và đủ quan hệ lẫn kinh nghiệm giúp Pes Online có lực để rút ngắn khoảng cách với FIFA Online 3 trong lòng của những game thủ yêu mếm tựa game online mô phỏng bóng đá. Mặt khác, nếu như tại cường quốc eSports như Hàn Quốc có sự cạnh trạnh khốc liệt giữa Nexon và NHN Corp.

Thì tại Việt Nam, có Garena và VTC game (thậm chí GoPlay). Mặt khác, VTC game luôn biết cách xây dựng cộng đồng thông qua việc quan tâm xây dựng và phát triển diễn đàn (diendan.game.go.vn), rất nhiều cá nhân đến tập thể xuất sắc trong việc phát triển cộng đồng được hình thành tại môi trường diễn đàn do VTC game quản lý. Và một trong những yếu tố thành công của FIFA Online 2 trước đây, cũng xuất phát từ diendan.game.go.vn thời bấy giờ, điều mà VED vẫn chưa thể nào làm được vào thời điểm hiện tại với cộng đồng FIFA Online 3. 


Thời điểm hiện tại, chỉ có Pes Online mới đủ sức cạnh tranh cùng FIFA Online 3

Một cảm nhận cá nhân từ game thủ về FIFA Online 3 trong những ngày đầu ra mắt tại Việt Nam, với nickname tranphihung83 chia sẻ: "Ước mơ của bao nhiêu game thủ FIFA console đã thành sự thật khi sắp tới đây, NEXON sẽ cho ra mắt dự án FIFA Online 3 được xây dựng từ nền tảng của FIFA 11 PC (tức FIFA 10 console ), với đồ họa tuyệt vời và gameplay mượt mà.

FIFA Online 3 sẽ có tới 528 đội bóng đá từ 45 quốc gia, 32 giải đấu với khoảng 15.000 cầu thủ. Một số chế độ mới cũng đã được bổ sung trong đó cho phép 10 game thủ tham gia điều khiển trận đấu theo thể thức 5 vs 5. Về các mode chơi sẽ k thay đổi gì nhiều so với FIFA Online 2 nhưng phần chơi offline sẽ sinh động hơn, nhất là Career Mode.Chế độ Be A Goalkeeper đáng tiếc sẽ không được xuất hiện trong FIFA Online 3 này."

Và khi hỏi đến sự so sánh giữa FIFA Online 3 và Pes Online, anh chia sẻ tiếp: "Cùng với sự xuất hiện của PES 6 Online cũng tại thị trường Hàn Quốc, trong tương lai 1-3 năm tới, không biết NPH nào của Việt Nam sẽ mang các game này về "thao túng" thị trường trong nước. Riêng cá nhân mình, nếu cả 2 game cùng xuất hiện tại Việt Nam thì với cộng đồng có sẵn của FIFA Online 2 và gameplay tuyệt vời của FIFA 11 PC, thì PES 6 online khó lòng có được thị phần tốt tại Việt Nam."

Thể loại: MMORPG
NPH: Dzogame
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 23/10/2006
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"