Dota 2: Cách chơi Sniper ít bị 'thọt'

Đúng với cái tên của mình, Sniper là hero có skill tăng tầm đánh xa nhất trong Dota 2...

Dota 2

Giới thiệu Sniper: Xạ thủ già đầy kinh nghiệm.

Đúng với cái tên của mình, Sniper là hero có skill tăng tầm đánh xa nhất trong Dota 2 cùng với kĩ năng làm chậm tốc độ đánh và chiêu cuối để dứt điểm. Sniper đã trở thành 1 hitter khá khó chịu cho team địch khi muốn rút khỏi combat hoặc trốn chạy. Đồng thời kĩ năng rải bom giúp sniper dễ farm và push khiến hero cũng có kha khá tác dụng trong các cuộc combat khi đã có được 1 lượng item kha khá. Tuy nhiên nhược điểm của sniper lại là lượng máu quá thấp khiến cho sniper trở thành 1 miếng mồi di động với những đối thủ có thể blink và tàng hình, ở giai đoạn đầu với lượng sát thương tay khá yếu khiến khó last hit có thể khiến bạn thọt khá lâu cho đến khi có những item cần thiết cho những trận chiến.

Dota 2

 Shrapnel:

Đây là kĩ năng gây damage phép lên 1 khu vực rộng 450 range và gây 1/3 số sát thương lên trụ nếu trụ ở trong vòng ảnh hưởng. Đây là 1 skill push khá khó chịu thì trụ không thể giảm sát thương phép trong khi skill có thời gian hồi khá ngắn là 15s có thể nói đây là 1 skill giúp sniper farm và push tốt hơn

Dota 2

 Headshot:

Kĩ năng này nay đã được làm lại với 40% khả năng gây 15/40/65/90 sát thương lên đối phương. Đây là 1 dạng kĩ năng nội tại và giảm 100% tốc độ đánh và di chuyển trong 0.5s thay vì choáng nhẹ trong 0.25s như trước. Đồng thời nội tại này đã không còn tác dụng bởi bóng như trước. Đây là 1 thay đổi khá khó khăn cho sniper vì sniper bây giờ sẽ không còn khả năng phá các skill channeling như slow của warlock hay ultimate của Bane và Witch Doctor, cũng như việc nã đạn từ xa gây mini stun làm gián đoạn đòn đánh của đối phương nay đã mất và được thay thế bằng việc làm chậm tốc độ đánh và tốc độ di chuyển của đối phương. Tính ra đây là thay đổi làm yếu đi khả năng gank lẻ và đánh lén của sniper nhưng bù lại lại giúp cho sniper có thể sống sót ngay khi bị đối phương lao thẳng vào trong những tình huống đối kháng 1 đấu 1 và cũng giúp sniper hỗ trợ gank tốt hơn khi đối phương gần như đông cứng trong 0.5s. Thay đổi này nhằm giúp cho sniper được trọng dụng hơn trong giải đấu và có tác dụng nhiều hơn khi phối hợp hơn là đơn lẻ

 Take aim:

Kĩ năng chính làm nên tên tuổi sniper với việc tăng cho sniper tối đa 400 range ở lv4 khiến sniper trở thành 1 nhân tố khá khó chịu ở đầu game với các hero yếu máu. Sniper có thể nã đối phương ở khoảng cách mà creep sẽ không bị kéo theo.

Dota 2

 Assassinate:

Cũng là 1 kĩ năng ám sát cực khó chịu của sniper tuy nhiên không quá khó để phá giải nếu bạn có black king bar, linken hoặc blink nếu tay bạn đủ nhanh. Khi dùng skill này, đối phương sẽ bị hiện hình cho dù đối phương tàng hình trước hay sau khi sniper khóa mục tiêu lên đối thủ. Sau 1,7s kể từ lúc sniper khóa mục tiêu, sniper sẽ bắn mục tiêu và gây choáng nhẹ trong 0.25s. Đặc biệt sau khi khóa mục tiêu chỉ có thể hủy bằng cách nhấn stop hoặc hold chứ không thể click di chuyển để bỏ khóa mục tiêu

Dota 2

Hướng đi và item:

Sniper có 2 hướng bắt đầu và 2 hướng phát triển về lâu dài thường được áp dụng dựa trên skill chủ đạo được người chơi lựa chọn:

Nếu bắt đầu với việc ưu tiên skill 1 và 3, bạn nên bắt đầu với 1 cái Slipper of Agility 1 cái iIon Branch và 1 Tango. Thông thường, với việc ưu tiên skill 1 thì bạn nên đảm bảo có thể farm và đè đối phương và để làm được điều đó thì soul ring và Ring of Aquila là 2 lựa chọn hoàn hảo để giúp bạn có đủ mana spam skill liên tục. Đây là hướng đầu vô cùng khó chịu

Nếu ưu tiên của bạn là 2 và 3 thì nên bắt đầu với 2 Slipper of Agility và 1 Tango, 2 Iron Branch. Hướng đi này là hướng đi vô cùng khó khi dame tay của sniper rất nhỏ ở thời gian đầu sẽ khiến bạn dễ bị hụt last hit. Nếu có 1 khỏi đầu tốt thì 2 cái Wraith Band và 1 cái Tread hoặc Phase Boots là 1 lựa chọn hoàn hảo.

Dota 2

Sau đó vào giai đoạn giữa game sẽ là lúc bạn phải chọn lựa giữa khá nhiều item. Nhưng có 1 lời khuyên là bạn nên ưu tiên vào Shadow Blade nếu không muốn trở thành 1 mục tiêu di động. Thường có 2 hướng đi chính là Mask of Madness + Mjorllnir hoặc Desolator. Thông thường Mjorllnir được chuộng hơn Desolator trong khi Mask of Madness cũng có thể bị người chơi lãng quên. Nhưng cho dù lên hướng nào đi chăng nữa thì Manta chính là item cần thiết nhất cho Sniper sau Shadow Blade để tăng khả năng sống sót cho Sniper. Bạn sẽ thấy Eye of Skadi nằm trong các item đề nghị nhưng thật lòng mà nói với 1 sniper thì việc lên Skadi tác dụng không thể nào trọng yếu bằng bất cứ item nào còn lại trong bảng. Về tốc đánh thì không thể bằng Manta, Butterfly hay Mjorllnir, cũng không thể trừ giáp như Desolator. Khả năng slow của anta thì cũng không thể giúp sniper dứt điểm đối phương nhanh gọn trước khi mình bị hạ thì việc nhiều máu hay mana cũng vô ích khi không phát huy được thế mạnh của chiêu slow.

Ngoài ra, có một item có thể khá dị cho Sniper, một cách lên đồ 'cổ xưa' từ những phiên bản đầu tiên của Dota, nay đã được sử dụng trở lại. Đó là Sniper lên Blink Dagger. Thử tưởng tượng, bạn đang cố chịu skill Headshot của Sniper để tiến lại gần hắn, lúc sắp đến thì hắn lại blink đi chỗ khác và tiếp tục xả đạn, cực kỳ khó chịu!

Loading the player ...

Loda của [A]lliance đánh Siper trong MMR

Lưu ý:

Với sniper, bạn nên đảm bảo khả năng đọc trận đấu nếu không muốn bị úp liên tục. Hầu hết các hero có skill blink đều rất thích nhắm vào sniper vì lượng máu và dame quá yếu vào đầu game. Mặt khác, hãy đảm bảo khoảng cách của bạn luôn xa nhất có thể để có thể tránh xa trung tâm của combat và rỉa từng mục tiêu 1 cách nhanh nhất có thể.

Loading the player ...

Dendi cầm Sniper trong MMR, tuy nhiên anh này cũng feed khá nhiều!

Tham gia cộng đồng Dota 2 cùng chúng tôi tại: http://facebook.com/yeudota

+