MOBI
Xin đừng nhầm lẫn giữa đam mê game và nghiện game
28/08/2014 14:51:00

Đam mê game không hề giống nghiện game. Đây là lời cảnh tỉnh đến các bạn đang lầm tưởng giữa hai khái niệm.

Thời gian vừa qua, cư dân mạng đã truyền tay nhau một đoạn video mà trong đó, một ông bố đã dùng xe cắt cỏ để cán nát toàn bộ đĩa chơi game của con trai mình do anh ta quá nghiện game. Nhìn thái độ của anh chàng có lẽ chúng ta sẽ thấy vừa đáng thương, vừa đáng trách. Có thể cộng đồng gamer không ủng hộ việc ông bố nhưng hãy nhìn vào thực tế.

Loading the player ...

Mặc dù, có những tựa game mang nhiều giá trị nhân văn và ý nghĩa nhưng không phải ai cũng biết áp dụng và phân biệt giữa đam mê nó và nghiện nó. Cũng giống các loại hình nghệ thuật khác, game cũng có hai mặt ưu và nhược. Các gamer cần nhìn nhận một cách tích cực mọi vấn đề để có thể rút ra cho bản thân những bài học kinh nghiệm. Đó mới là những người có niềm đam mê với game.


Các gamer đang nhầm lẫn rằng đây cũng là một kiểu “đam mê”???

Game có thể là một người bạn để chúng ta tâm sự qua chiếc bàn phím hay controller. Nghe qua mọi người có thể nói là… ngớ ngẩn nhưng sự thật là vậy. Khi buồn chán, việc tìm đến game để “trò chuyện”, bước vào thế giới đầy màu sắc và hóa thân thành những nhân vật mình thích quả là một cách giải tỏa stress rất tuyệt vời. Với những gamer có niềm đam mê, sau khi trút bỏ được tâm trạng, cảm thấy tinh thần ổn dần họ sẽ quay trở lại cuộc sống thực. Còn với người nghiện game, họ sẽ đắm chìm trong thế giới đó mãi mãi.


Khi stress, hãy chơi game nhưng đừng chìm đắm vào nó…

Game – đặc biệt là các tựa game offline là nơi để chúng ta có thể tự thay đổi tư duy của bản thân. Hầu hết các tựa game này đều có 1 phần riêng được gọi là mảng chơi đơn, thông thường giúp người chơi làm quen game trước khi tiến hành chơi multiplayer, tuy nhiên không ít các tựa game có phần chơi đơn phải nói là được thiết kế vô cùng vĩ đại, cả về chất lượng lẫn lối tư duy.

Ví dụ như Bioshock Infinite, với tựa game này người chơi cần phải suy ngẫm mới có thể hiểu được cái kết của cốt truyện và những bài học rút ra sau đó. Với những người đam mê, họ sẽ chơi đi chơi lại và vắt óc suy nghĩ đến khi nào hiểu được thì thôi, điều này sẽ giúp tư duy về game của người chơi càng lúc càng thay đổi tích cực. Còn với những người nghiện game, những trò chơi hại não không phải là lựa chọn tốt. Họ rất lười suy nghĩ và chỉ lao đầu vào chơi cho qua ngày. Thậm chí, những tựa game đó có phần khiến những người nghiện game dễ trở nên khó chịu hơn.


Bioshock Infinite – tựa game có cái kết không phải ai cũng có thể hiểu chỉ sau một lần chơi.

“Game chỉ là một trò chơi”. Điều này rất đúng, bản thân game chỉ là một trò chơi không hơn không kém, một hình thức giải trí sau những giờ học, làm việc căng thẳng và điều này càng ý nghĩa hơn khi bạn chơi cùng người thân. Những bạn đam mê game sẽ chỉ chơi game với mục đích giải trí, càng chơi càng vui, thoải mái khám phá những điều kì thú trong thế giới game. Còn những người nghiện game thì sao? Họ càng chơi game, càng căng thẳng vì tâm lý hiếu thắng. Điều này vô cùng có hại cho bản thân và những người xung quanh.


Thể hiện niềm đam mê của mình với bạn bè.

Loading the player ...

Hãy để game là nguồn cảm hứng trong cuộc sống.

Vậy bạn là một người đam mê game hay nghiện game? Hay đơn giản bạn chơi game chỉ để biết? Và điều tôi muốn nói ở đây là các gamer đặc biệt là gamer offline cần phải biết phân biệt được đâu là đam mê và đâu là nghiện. Đừng để cho game chiếm hết cuộc sống riêng tư của bạn.

Cuối cùng, game vẫn chỉ là game, hãy biến nó thành nguồn cảm hứng để  bạn bước tiếp trong cuộc sống chứ đừng biến nó thành chất gây nghiện hủy hoại cuộc sống.

Thể loại: Nhập vai
NPH: Dzogame
Hệ máy: MOBI
Ngày phát hành: 24/03/2022
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"