PC
Cảm nhận FIFA 14
 

Mùa bóng mới đã thực sự bắt đầu trên toàn thế giới. Sau một mùa hè sôi động, bây giờ mới là lúc các câu lạc bộ bóng đá trên toàn thế giới bước vào cuộc cạnh tranh những danh hiệu cao quý nhất của mùa bóng 2013/2014. Hòa nhịp cùng thế giới, đây là lúc cả hai “đại gia” trong thể loại game mô phỏng bóng đá là EA và Konami cùng cho ra mắt những sản phẩm mới nhất của mình. 

Nếu như Pro Evolution Soccer 2014 khiến người chơi đặt nhiều kỳ vọng về một thời đại mới với Fox Engine thì FIFA 14 lại khiến một bộ phận người chơi lo ngại: “Họ sẽ thể hiện ra sao?”.

Những lo lắng trên là hoàn toàn có cơ sở, khi năm nay đánh dấu buổi giao thời giữa hai thế hệ console mới và cũ, sự tập trung phát triển của EA Sports hẳn nhiên sẽ có sự phân tán so với những phiên bản trước.  Thêm vào đó, sự ra mắt của Ignite Engine dành cho thế hệ máy chơi game mới như PS4 hay Xbox One cũng làm dấy lên nghi ngờ về phiên bản FIFA dành cho các hệ máy hiện tại chỉ là “bình mới rượu cũ”. Liệu sự thực có phải như vậy?

Sản xuất: EA Canada
Phát hành: EA Sports
Thể loại: Thể thao
Ngày ra mắt: 24/9/2013  Hệ máy:  PC | PS3 | XBOX 360 | PS4 | XBOX ONE
|PS VITA | PS2 | PSP | Wii
Giá tham khảo: 39.99 USD
     Lối chơi mới thú vị, chân thực hơn

Với FIFA 14, EA đã tinh chỉnh lại lối chơi có sẵn và thêm vào một loạt những công nghệ mới. Với nền tảng quá tốt mà FIFA 13 đã có sẵn, qua phiên bản tiếp theo này, EA chỉ cần bổ sung thêm một vài chi tiết nhỏ cũng đủ khiến trải nghiệm game thay đổi hoàn toàn.  Tiêu biểu nhất trong số những cải tiến này là cơ chế “Pure Shot”. Nói nôm na, EA “làm mới” hoàn toàn cách mà các cầu thủ thực hiện những cú sút trong game.

Giờ đây, tùy thuộc vào khả năng, tư thế, thời điểm tung ra cú sút mà đường bóng sẽ bay theo những hướng rất khác nhau.  Cơ chế này thực sự đã mang đến một làn gió mới, thay đổi trải nghiệm của người chơi từ trước tới nay, và những pha làm bàn trong FIFA 14 cũng vì thế mà trở nên đa dạng hơn, không bị rập khuôn theo bất cứ một khuôn mẫu nào.

Bên cạnh Pure Shot, hệ thống bật lý của quả bóng cũng có những sự thay đổi nhất định. Những tác động vật lý lên bóng đã được điều chỉnh sao cho thật hơn. Do đó, việc khống chế bóng trong FIFA 14 đã trở thành một thử thách thực sự đối với người chơi. Ngoài ra, hệ thống AI (trí thông minh nhân tạo) cũng đã được cải thiện rất nhiều...Khả năng kèm người, tổ chức phòng ngự, đeo bám của các hậu vệ hay khả năng chạy chỗ, phối hợp của các cầu thủ tấn công đều được nâng cao. Khoảng cách giữa một cầu thủ siêu sao và những cầu thủ tầm trung thể hiện khá rõ rệt.

"Với nền tảng quá tốt mà FIFA 13 đã có sẵn, qua phiên bản tiếp theo này, EA chỉ cần bổ sung thêm một vài chi tiết nhỏ cũng đủ khiến trải nghiệm game thay đổi hoàn toàn"

Global Transfer Network – Mạng lưới chuyển nhượng toàn cầu
"Được bổ sung vào chế độ chơi Career, Global Transfer Network (GTN) đã mang tới một “luồng gió mới” cho chế độ chơi này"

Đây có thể coi là một thay đổi lớn so với “người tiền nhiệm” FIFA 13. Được bổ sung vào chế độ chơi Career, Global Transfer Network (GTN) đã mang tới một “luồng gió mới” cho chế độ chơi này. Trước đây, để tìm một cầu thủ, người chơi chỉ có thể tìm theo tên, chỉ số Overall, các yếu tố như tuổi tác, giải đấu, đội bóng… Với FIFA 14, việc tìm kiếm theo chỉ số Overall đã bị loại bỏ, kiểu tìm kiếm cầu thủ truyền thống cũng đã được rút gọn. Thay vào đó, bạn sẽ làm việc chủ yếu với GTN.

Việc tuyển chọn cầu thủ giờ đây phụ thuộc hoàn toàn vào đội ngũ tuyển trạch viên (Scout). Với tối đa 6 tuyển trạch viên, việc tìm kiếm cầu thủ giờ đây đã trở nên đa dạng hơn. Bạn có thể thiết lập các yêu cầu tìm kiếm cầu thủ (độ tuổi, độ dài hợp đồng, khả năng…) và cử các tuyển trạch viên đi tới những vùng cụ thể để tìm kiếm.  Công việc tương tự cũng được áp dụng cho các tuyển trạch viên cho học viện bóng đá trẻ (youth academy). Có thể nói, với GTN, chế độ chơi Career đã trở nên chân thực nhất từ trước tới nay.


Chơi mạng thú vị

Nói tới FIFA, chắc chắn không thể không nhắc tới phần chơi mạng. Thông qua tính năng kết nối cộng đồng của game, bạn có thể dễ dàng so tài với bạn bè mình hoặc các game thủ khác trên toàn thế giới với những chế độ chơi khác nhau.  Đối với FIFA 14, chế độ chơi mạng được ưa thích nhất của dòng game FIFA vẫn là FIFA Ultimate Team, và đây cũng là phần chơi mà rất nhiều người trông đợi những sự cải tiến từ EA. Với 5 Division mới được thêm vào, hệ thống chuyển nhượng được cải tiến, bổ sung thêm những chế độ chơi mới, FIFA Ultimate Team chính là “bảo bối” quý giá để EA giữ chân game thủ ở lại với FIFA 14. 

Ngoài FIFA Ultimate Team, game cũng hỗ trợ những chế độ chơi mạng khác như: giao hữu, đấu ngẫu nhiên (số lượng người chơi cùng lúc có thể lên tới 22 người chia đều cho hai bên)… Quả thực, những trải nghiệm cùng bạn bè hay những game thủ khác luôn được EA chú ý quan tâm phát triển. Chắc chắn, bạn sẽ thấy rất hài lòng với phần chơi mạng của FIFA 14.

Giao diện dạng ô tiện lợi

Thiết kế lại giao diện người dùng chính là một trong những cải tiến dễ nhận thấy nhất trong FIFA 14. Giao diện trượt ngang cũ kỹ của hai bản trước đã được thay thế bằng giao diện dạng ô (tiles) mới bắt mắt hơn.  Những ô này không chỉ hiển thị hình ảnh “tĩnh” mà ngược lại, nó gần như là trung tâm của mọi hoạt động trong FIFA 14. Từ cập nhật tin tức mới nhất, những chuyển động trên thị trường chuyển nhượng, đội hình tiêu biểu của tuần…đều được cập nhật rất đầy đủ. Người dùng có thể dễ dàng thay đổi những nội dung “con” trong một ô bằng cần điều khiển phải (nếu chơi bằng gamepad). Có thể nói, thiết kế mang hơi hướng phẳng của FIFA 14 thật sự gây ấn tượng mạnh vì sự tiện lợi, và chắc chắn bạn cũng sẽ thích nó.

"Quả thực, những trải nghiệm cùng bạn bè hay những game thủ khác luôn được EA chú ý quan tâm phát triển. Chắc chắn, bạn sẽ thấy rất hài lòng với phần chơi mạng của FIFA 14"

     “Hình-âm” không có nhiều cải tiến

FIFA 13 đã đặt một cái nền khá vững chắc về lối chơi, FIFA 14 chỉ thêm những cải tiến cũng đủ khiến người ta hài lòng. Tuy nhiên, phần nghe-nhìn của FIFA 14 lại là một điểm trừ đáng tiếc khi hầu như không có thay đổi nào đáng kể.  EA đã rất chú ý cập nhật trang phục, thêm nhiều cầu thủ mới được “quét” khuôn mặt giống thật…Tuy vậy, nhìn tổng thể, những cải tiến về đồ họa của FIFA 14 so với “người tiền nhiệm” không thực sự rõ nét.

Phần âm thanh cũng không có nhiều thay đổi. Ngoài các hiệu ứng âm thanh sôi động của cầu trường ra, tiếng la hét của các cổ động viên, hai bình luận viên chính thức của FIFA 14 vẫn là Martin Tyler và Alan Smith. Họ sẽ tường thuật những diễn biến chính, đưa ra những nhận xét về đội bóng.  Đặc biệt hơn, họ còn đề cập tới những sự kiện bóng đá đang diễn ra ngoài đời thật (ví dụ như chuyện sir Alex về hưu, chuyện mua sắm…) một cách chân thực nhất!

"Phần nghe-nhìn của FIFA 14 lại là một điểm trừ đáng tiếc khi hầu như không có thay đổi nào đáng kể"

ĐIỂM ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN
9.0 Kịch bản: Thực sự,  FIFA 14 không có một kịch bản rõ ràng. Nhưng nếu xét theo phần chơi Career, những tình huống mà người chơi phải đối mặt rất đa dạng. Từ chuyện cầu thủ muốn được đá chính, được ra đi hay việc “cò cưa” của các đội bóng khi hỏi mua cầu thủ.
Đa dạng: Có rất nhiều chế độ chơi hấp dẫn, thú vị mà bạn có thể thử qua trong FIFA 14. Từ đóng vai một huấn luyện viên đến một cầu thủ, dẫn dắt câu lạc bộ của bạn hay chỉ đơn giản là làm một trận đấu giải khuây với bạn bè, tất cả đều có thể. Trong buổi giao thời giữa hai hệ máy chơi game cũ và mới, có thể, phiên bản  FIFA 14 dành cho các hệ máy hiện tại không có được sự hậu thuẫn của engine Ignite tiên tiến mà EA đã giới thiệu trong kỳ E3 vừa qua, nhưng chắc chắn nó không phải là một sản phẩm “bình mới rượu cũ”.  Với nền tảng rất tốt của FIFA 13, phiên bản FIFA 14 này đã thực sự “nâng” dòng game mô phỏng bóng đá lên một tầm cao mới, chân thực hơn. Đây là game chắc chắn phải có trong mùa bóng năm nay đối với các game thủ là tín đồ của môn thể thao vua.
Sáng tạo: Những cải tiến mới ở phần lối chơi, những bổ sung cho các chế độ chơi, việc thiết kế lại giao diện… là điểm cộng sáng giá nhất của FIFA 14, đặc biệt là hệ thống Global Transfer Network.
Nghe - Nhìn: Không có sự thay đổi rõ rệt nào về mặt “nghe-nhìn” so với FIFA 13. Tuy vậy, nền tảng đồ họa và âm thanh của FIFA 14 vẫn khá tốt.
Giá trị: Khó có thể đo đếm được giá trị của FIFA 14 theo một mức định lượng nào, chỉ biết rằng bạn luôn “có việc để làm” và luôn cảm thấy mới mẻ với những chế độ chơi mà game mang lại.
Thể loại: MMORPG
NPH: Dzogame
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 29/09/2020
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"