PC
Chuyên gia Lý Minh Quân nói về nghệ thuật chụp ảnh cosplay game
24/03/2014 12:30:00

Trong những năm gần đây, trào lưu cosplay xuất phát từ Nhật Bản đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ, không chỉ ở trong nước mà còn trên toàn thế giới. Tuy nhiên để có được một album cosplay hoàn chỉnh, có chất lượng thì cũng không phải là dễ dàng và đòi hỏi khá nhiều yếu tố quan trọng khác.

Lý Minh Quân là một trong những photographer nổi tiếng với các bộ ảnh cosplay đạt chất lượng cao và có mức độ đầu tư rất công phu. Được biết, anh Quân đã từng gắn bó với manga/anime trong thời gian dài và hiện đang du học tại Úc. Vì vậy, anh đã từng tiếp xúc nhiều cosplayer, tham dự nhiều lễ hội cosplay lớn và có được cái nhìn khách quan hơn về ưu, nhược điểm của trào lưu cosplay tại Việt Nam.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngAnh Quân có thể giới thiệu đôi chút về bản thân và quá trình anh đến với chụp ảnh cosplay không?

Xin chào các bạn, mình tên thật là Lý Minh Quân, trong giới cosplay nhiều người biết mình với cái tên là Max Photography. Mình đến với chụp ảnh cosplay theo một cách khá tình cờ, nhờ vào việc tham dự các lễ hội từ những năm đầu khi cosplay mới gia nhập vào Việt Nam. Dù cũng chụp tương đối nhiều ảnh lúc đó, tuy nhiên mình lại chưa bao giờ nghĩ sẽ thích và trở thành người chụp cosplay nghiêm túc như bây giờ. Mãi đến đầu năm 2012 khi chơi chung với người bạn và được rủ đi chụp 1 bộ cosplay thì mình đồng ý. Kết quả là sau lần đó thì mình bắt đầu hứng thú với nghệ thuật chụp ảnh cosplay và quyết định toàn tâm toàn ý dành thời gian công sức tu luyện để đi vào con đường trở thành cosplay photographer.
 

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngQuá trình anh gắn bó với chụp ảnh cosplay tuy chưa dài nhưng hầu hết các bộ ảnh đều rất chất lượng, công phu. Những bộ ảnh này đã được thực hiện như thế nào?

Nói về chất lượng và công phu thì thực ra người chụp ảnh chỉ đóng góp vai trò một phần trong thành công của bộ ảnh mà thôi. Mình may mắn được cộng tác với một số bạn cosplayer rất kĩ tính và đòi hỏi chất lượng bộ ảnh cực cao. Có lẽ từ công phu thì phải dành tặng cho các bạn ấy, mình chỉ là người hỗ trợ các bạn nắm bắt lại các khoảnh khắc.

Cách thực hiện 1 bộ ảnh thì thông thường khi mình làm việc có 2 cách : cách thứ nhất là các bạn cosplayer khi lên kế hoạch thì sẽ liên hệ với mình, sau đó hai bên mới bàn bạc cách chụp thế nào, ý tưởng và địa điểm ra sao. Cách thứ hai thì hiếm xảy ra hơn là khi mình thích 1 bộ nào đó và chọn lựa trong những cosplayer mình quen có ai phù hợp thì mình sẽ thuyết phục bạn đó thực hiện bộ cosplay này, và cùng lên kế hoạch từ đầu tới đuôi như chụp ở đâu, khi nào may đồ,…

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngCác bạn trẻ Việt Nam thường gặp nhiều trở ngại khi cosplay, đặc biệt là khi chụp ảnh cosplay. Anh nghĩ nguyên nhân gì dẫn đến khó khăn này?

Mình nghĩ nguyên nhân chính mà các bạn cosplayer mới hay gặp khó khăn nhất khi đi chụp cosplay là do không quen diễn xuất trước ống kính máy ảnh. Thực sự mà nói thì ai cũng nghĩ là chỉ cần cười tự nhiên trước máy ảnh là ảnh đẹp rồi. Đúng là vậy, nhưng mà để có thể thực sự tự nhiên trước máy ảnh không phải là chuyện đơn giản. Có những bạn trời sinh đã có tố chất diễn xuất, với các bạn này thì việc chụp ảnh cosplay rất đơn giản, vì chỉ cần chỉnh sửa sao cho dáng dấp, biểu cảm cho giống nhân vật là được. Ngoài ra còn một phần nữa là khí chất, phần này thì không thể nào luyện được, có những bạn chỉ cần mặc bộ đồ cos lên là đã trở thành con người khác hẳn.

Các cosplayer nổi tiếng mà mình có dịp cộng tác chung đều có khí chất rất hay, chính cái khí chất này mới tạo nên sự khác biệt của bộ ảnh và tạo được cảm giác “đẹp” cho tấm ảnh được. Đối với những bạn không quen diễn xuất, điều duy nhất các bạn có thể làm là cố gắng tập luyện để có thể tự nhiên trước ống kính máy ảnh. Cũng giống như khi mình bắt đầu chụp ảnh cũng phải cố gắng chụp rất nhiều thì hình ảnh mới có thể từ từ đẹp lên, các bạn cũng cần phải tập luyện diễn xuất càng nhiều càng tốt, và chụp ảnh càng nhiều càng tốt, phải làm sao cho khi đứng trước máy ảnh các bạn có cảm giác người chụp ảnh đang không có ở đó vậy, có như vậy các bạn mới có thể dự do diễn xuất và phát huy tối đa vẻ đẹp của mình.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngXu hướng cosplay của thế giới hiện nay đã bao gồm cả cosplay các nhân vật trong game, đặc biệt các vị tướng của Liên Minh Huyền Thoại rất được ưu ái, anh có nhận định gì về cosplay game?

Mình nghĩ rằng cosplay game hay cosplay anime/manga thì đều có 1 đặc điểm chung mà thôi: đó chính là thần thái nhân vật. Bất kể là nhân vật đó từ game hay từ anime/manga, thần thái nhân vật vẫn là quan trọng nhất. Ngoài việc quần áo nhân vật cầu kì tinh xảo hay vũ khí hoành tráng thì biểu cảm của cosplayer mới chính là sự quyết định nên thành công hay thất bại của bộ cos. Chỉ khi những cosplayer thực sự yêu thích nhân vật mình cos, hoàn toàn nhập tâm vào nhân vật thì mới có thể tái hiện được gần giống nhất nhân vật đó ngoài đời mà thôi.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngAnh đã chụp ảnh cosplay cho nhiều cosplayer cả người Việt lẫn người nước ngoài, anh nhận thấy các bạn Việt Nam có lợi thế/nhược điểm gì so với các bạn ngoại quốc?

Các bạn cosplayer ở nước ngoài có rất nhiều thuận lợi hơn so với Việt Nam. Cái đầu tiên phải kể đến đó chính là thời gian. Cosplay mới du nhập vào Việt Nam được khoảng 10 năm trở lại đây, trong khi ở các nước khác thì cosplay đã trở thành phổ biến từ rất lâu rồi, cho nên họ có rất nhiều kinh nghiệm được truyền đạt lại. Ví dụ như ở Úc, có 1 hội cho các cosplayer trên Facebook, tập trung tất cả các kinh nghiệm từ nhỏ nhất như mua đồ ở đâu, làm vũ khí thế nào, make-up thế nào, chụp hình thế nào, nên chọn nhân vật để cos như thế nào,… Tất cả chi tiết đến mức độ mà cả tay mơ cũng làm được. Hoặc nếu không biết thì có thể đặt câu hỏi, sẽ có rất nhiều người vào truyền đạt kinh nghiệm và trả lời.

Khác biệt thứ hai nữa là về độ tuổi và thái độ đối với cosplay. Nếu như ở Việt Nam, phần lớn cosplayer đều đang học trung học hoặc đại học thì ở nước ngoài, phần lớn đều đã là sinh viên đại học hoặc đều đã đi làm. Mình đã có dịp được gặp lại 1 “bác” cosplayer khi bác ấy bước vào lớp học, hoá ra đó là giảng viên của mình. Cosplay đối với họ là sở thích, các bạn thích ai thì các bạn sẽ cos người đó, không cần nhất thiết phải là đẹp hay không. Một kỉ niệm khá vui là mình đã từng gặp 3 anh trai cao to lực lưỡng mặc đồ Thuỷ Thủ Mặt Trăng đi lễ hội. Đối với họ cosplay không phải là cái gì đó cao xa, nó chính là sở thích, là thú vui, là nơi để học có thể trở thành nhân vật là mình yêu quí. Chính cái thái độ đó khiến cho cộng đồng cosplay nơi mình ở là nơi rất là vui vẻ và hoà đồng, ai cũng quý nhau.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngTheo anh việc gì là khó khăn nhất của photographer trong việc chụp ảnh cosplay?

Cái khó của việc chụp ảnh cosplay theo mình chính là làm sao cho bức ảnh sống động và chân thật nhất, để nhân vật nhìn thật sự tự nhiên, không cứng nhắc, không giả tạo. Nếu chụp không khéo, bức ảnh sẽ không có hồn và nhìn “giả”. Công việc của cosplay photographer nằm ở chỗ là phải làm sao nắm bắt được khoảnh khắc mà cosplayer toả sáng nhất. Muốn làm được vậy thì cả cosplayer và photographer đều phải hiểu về nhân vật, hiểu về biểu cảm của nhân vật cũng như không gian thời gian nhân vật đó hành động. Chỉ có như vậy thì người chụp ảnh cos mới có thể giúp cosplayer tái tạo lại được nhân vật một cách đẹp nhất, giống nhất.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngAnh có những lời khuyên gì để giúp các bạn cosplayer có được một bộ ảnh thật long lanh?

Hãy tự tin vào bản thân mình và chuẩn bị thật kĩ trước khi thực hiện shot ảnh, các bạn có thể tham khảo các cosplayer nước ngoài nếu không biết mình nên pose thế nào. Cosplay shooting (chụp ảnh) là công việc hết sức mệt mỏi nên hãy cố gắng để cho cơ thể của mình trong trạng thái tốt nhất. Ngoài ra, điều quan trọng nhất mình muốn nhắc tới các bạn: hãy vui vẻ. Cosplay là để các bạn thoả mãn niềm vui khi thấy mình biến thành nhân vật mình yêu thích, vậy thì các bạn nên cảm thấy vui vẻ thoải mái khi shoot chứ, có phải không? Khi các bạn vui vẻ thoái mái thì shoot ảnh sẽ tự nhiên hơn và kết quả cuối cùng sẽ mỹ mãn hơn nhiều đấy.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngĐâu là những điều cần tránh/cần làm khi chụp ảnh cosplay?

Có rất nhiều điều ảnh hướng tới bộ ảnh cosplay, như mình đã nói ở trên, muốn có shot ảnh thành công đòi hỏi sự phối hợp ăn ý của cả hai bên, photographer và cosplayer. Cho nên cả hai đều phải tìm hiểu kĩ về nhân vật mà mình chụp. Trước khi chụp nên tìm hiểu trước địa điểm mình sẽ chụp: có cho chụp cos không? Có thu phí không ? Nếu thu phí thì sẽ tính toán như thế nào? Hạn chế chọn những địa điểm quá vắng vẻ, nên chuẩn bị thật kĩ trang phục, tránh trường hợp lên đến nơi chụp mới phát hiện quên này quên nọ. Các bạn cũng nên có đội ngũ đi theo hỗ trợ, dù cho là 1 bộ ảnh cos đơn giản cũng sẽ có vô số thứ lặt vặt mà nếu có họ theo thì sẽ đỡ cực hơn nhiều.

Trong ngày chụp hãy cố gắng đi đúng giờ, đừng để người khác đợi mình, và cũng nên ăn uống đầy đủ để có sức chiến đấu nữa. Các bạn cũng nên tránh nghĩ sau khi chụp ảnh về thì cái gì cũng có thể Photoshop được. Và cuối cùng là hãy tin tưởng vào photographer mà mình chọn. Mỗi photographer sẽ có 1 style chụp ảnh riêng, 1 style hình riêng, nếu bạn đã quyết định hợp tác với 1 photographer nào rồi thì hãy tin tưởng người đó, đừng can thiệp vào góc chụp cách chụp của họ, photographer chỉ có thể phát huy được cao nhất khả năng khi họ có thể tự do chụp theo cách của mình mà thôi.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngAnh có thể dành một lời khuyên nào cho các bạn cosplay Liên Minh Huyền Thoại không?

Với vai trò là người chụp ảnh cosplay, mình chỉ muốn nói là quần áo vũ khí chỉ là phần ngoài của bộ cos mà thôi, chính người khoác bộ đồ đó lên người mới tạo thành phần hồn của nhân vật. Cho nên nếu các bạn chỉ chú trọng tới trang phục vũ khí mà quên đi tính cách biểu cảm của nhân vật thì xem như bộ cos đã thất bại đi hơn phân nửa. Hãy tìm hiểu kĩ về nhân vật trước khi cos, và hãy trau chuốt cho biểu cảm của mình như là trau chuốt trang phục. Chúc các bạn thành công.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngXin cảm ơn anh Quân.

Tác giả Hữu Vượng

Thể loại: MMORPG
NPH: Dzogame
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 23/10/2006
Hot news
+
Võ Lâm Truyền Kỳ MAX tặng 200 giftcode siêu hot
Để game thủ thỏa sức đua top nhằm đoạt lấy cơ hội nhận iPhone 14 Pro Max hoặc vé tham dự World Cup 2022 dành cho 2 người, NPH VNGGames đã tung ra rất nhiều gift-code dành tặng cho anh em tân thủ Võ Lâm Truyền Kỳ MAX.
Bạn đã chơi thử AutoChess MOBA chưa?
Cùng tham gia trận đấu moba 5vs5 thú vị với những vị tướng trong AutoChess.
Game NFT đối kháng 1vs1 The King of Fighters Arena cho phép đăng ký trước
Đây là tựa game đối kháng chứ không phải là các game thẻ bài đánh theo lượt sử dụng thương hiệu này.
Dragon Nest 2: Evolution đang thử nghiệm Closed beta
Game di động thương hiệu Dragon Nest tập trung vào lối chơi MMO.
VLTK1M: Những điểm đặc sắc nhất trong phiên bản Bách Thắng Dương Gia
Bên cạnh “tiêu điểm” là môn phái Dương Môn, phiên bản mới của Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile cũng mang đến hàng loạt tính năng và sự kiện hấp dẫn cho cộng đồng game thủ.
Các bang hội trong Võ Lâm Truyền Kỳ MAX sôi nổi chiêu mộ anh tài, ngày đêm PK luyện võ không ngừng nghỉ
Sau 01 tuần ra mắt chính thức, thế giới Võ Lâm Truyền Kỳ MAX đang chứng kiến “cơn bão” của các thông cáo chiêu mộ nhân sĩ vào các bang hội và những màn bàn luận sôi nổi.
Võ Lâm Truyền Kỳ MAX tặng 200 giftcode siêu hot
Để game thủ thỏa sức đua top nhằm đoạt lấy cơ hội nhận iPhone 14 Pro Max hoặc vé tham dự World Cup 2022 dành cho 2 người, NPH VNGGames đã tung ra rất nhiều gift-code dành tặng cho anh em tân thủ Võ Lâm Truyền Kỳ MAX.
Bạn đã chơi thử AutoChess MOBA chưa?
Cùng tham gia trận đấu moba 5vs5 thú vị với những vị tướng trong AutoChess.
Game NFT đối kháng 1vs1 The King of Fighters Arena cho phép đăng ký trước
Đây là tựa game đối kháng chứ không phải là các game thẻ bài đánh theo lượt sử dụng thương hiệu này.
Dragon Nest 2: Evolution đang thử nghiệm Closed beta
Game di động thương hiệu Dragon Nest tập trung vào lối chơi MMO.
VLTK1M: Những điểm đặc sắc nhất trong phiên bản Bách Thắng Dương Gia
Bên cạnh “tiêu điểm” là môn phái Dương Môn, phiên bản mới của Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile cũng mang đến hàng loạt tính năng và sự kiện hấp dẫn cho cộng đồng game thủ.
Các bang hội trong Võ Lâm Truyền Kỳ MAX sôi nổi chiêu mộ anh tài, ngày đêm PK luyện võ không ngừng nghỉ
Sau 01 tuần ra mắt chính thức, thế giới Võ Lâm Truyền Kỳ MAX đang chứng kiến “cơn bão” của các thông cáo chiêu mộ nhân sĩ vào các bang hội và những màn bàn luận sôi nổi.