PC
Nếu Flash bị khai tử, nền công nghiệp game liệu có khốn đốn

Viễn cảnh Flash chính thức bị khai tử không còn xa nữa và điều này khiến cho nhiều nhà làm game cảm thấy không vui.


Nếu Flash bị khai tử, nền công nghiệp game liệu có khốn đốn

Trong quá khứ Flash là nền tảng được sử dụng rất nhiều và gần như duy nhất trên các website khi người thiết kế muốn thể hiện những hình ảnh quảng cáo chuyển động, video và cả game nữa. Ngày nay, đã có vài lựa chọn khác ra đời để thay thế cho Flash vốn rất thiếu ổn định và thường xuyên gặp phải các lỗi bảo mật như Unity hay HTML5, dù vậy quá trình chuyển đổi không thể diễn ra trong ngày một ngày hai nên Flash vẫn đang hiện hữu ở đa số các trang web lớn nhỏ trên toàn thế giới.

Như các bạn chắc hẳn đã biết cách đây ít ngày hai trình duyệt phổ biến nhất hiện nay là Chrome và Firefox đã tiến hành chặn hoàn toàn plugin Flash Player vì lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới phát hiện. Chưa hết, nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới công nghệ nhân dịp này cũng nhắc lại nhận định của Steve Jobs trước khi ông mất, đó là đã đến lúc Flash cần phải bị khai tử vĩnh viễn. Theo The Verge, giám đốc mảng bảo mật của Facebook, Alex Stamos cho rằng:


Nếu Flash bị khai tử, nền công nghiệp game liệu có khốn đốn

“Đây là lúc Adobe nên công bố ngày khai tử cho Flash và yêu cầu các công ty trình duyệt làm điều tương tự trong cùng thời điểm," Stamos tuyên bố. "Thậm chí trong vòng 18 tháng tính từ bây giờ, chọn ra một ngày cụ thể là cách duy nhất để thoát khỏi sự phụ thuộc và nâng cấp toàn bộ hệ sinh thái."

Như đã đề cập Flash thường sử dụng trong các ứng dụng chạy video hay quảng cáo động, nhưng vì YouTube đã chuyển toàn bộ dữ liệu của mình sang HTML5 từ đầu năm nay nên việc Flash có tiếp tục tồn tại hay không sẽ chẳng ảnh hưởng gì tới trang chia sẻ video lớn nhất thế giới này. Twitch hiện tại vẫn có một số kênh sử dụng Flash nhưng việc chuyển đổi có lẽ cũng không mất quá nhiều công sức bởi đặc thù nội dung của mỗi kênh luôn được làm mới hàng ngày.

Bộ phận đang cảm thấy lo ngại nhất trước việc Flash bị khai tử đó là giới làm game. Một trong những hình thức chơi game tiện lợi nhất hiện nay đó là trực tiếp trên trình duyệt, và những sản phẩm như vậy được xây dựng trên nền Flash khá nhiều. Ví dụ như Kongregate - một trang web chơi game trực tuyến khá nổi tiếng với gần 100.000 game miễn phí đang gặp phải khó khăn khi Flash đang tạm thời bị chặn bởi Chrome và Firefox.

Nếu Flash bị khai tử, nền công nghiệp game liệu có khốn đốn

Đối với giới game thủ, việc thưởng thức các tựa game cổ điển, ví dụ ở trên hệ NES hay SNES thì lựa chọn chơi ngay trên web tỏ ra tiện lợi hơn nhiều so với việc tải về nhiều phần mềm giả lập rườm rà. Dù một số trang đang bắt đầu chuyển sang hỗ trợ Unity và HTML5, chắc chắn vẫn sẽ tồn tại những tựa game chạy trên Flash và có nguy cơ không thể chơi được nữa khi mà nền tảng này bị khai tử.

Nếu Flash bị khai tử, nền công nghiệp game liệu có khốn đốn
Nhiều trang web game mini game tại Việt Nam cũng bị ảnh hưởng vì sử dụng công nghệ Flash

Nếu Flash bị khai tử, nền công nghiệp game liệu có khốn đốn

Mặc dù Google và Mozilla không khẳng định họ sẽ từ bỏ hỗ trợ Flash vĩnh viễn kể từ thời điểm này, tuy nhiên có một sự thật không thể chối cãi rằng nó đang dần phải nhường chỗ cho những nền tảng khác ưu việt, ổn định hơn. Vì vậy đến một lúc nào đó, Flash sẽ tự biến mất khỏi thế giới công nghệ chứ chẳng cần phải bị khai tử bởi ai cả.

Thể loại: MMORPG
NPH: Dzogame
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 23/10/2006
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"