PC
Pokemon Go chưa được các cơ quan chức năng cấp phép phát hành tại Việt Nam
18/08/2016 09:30:00

Bộ Thông tin - Truyền thông vừa đưa ra 5 khuyến nghị với người chơi Pokemon Go tại Việt Nam.

Pokemon Go chưa được các cơ quan chức năng cấp phép phát hành tại Việt Nam

Bộ TT&TT cho biết, trong thời gian chờ đợi đánh giá tác động của trò chơi tới xã hội và đưa ra các biện pháp quản lý phù hợp, người chơi Pokemon Go cần tuân thủ 5 nguyên tắc.

Thứ nhất, các tranh chấp phát sinh, ảnh hưởng đến quyền lợi của người chơi sẽ không được bảo vệ theo quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý trò chơi điện tử trên mạng. Lí do là Pokemon Go chưa được các cơ quan chức năng cấp phép phát hành tại Việt Nam.

Thứ hai, người dùng cần lưu ý bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân, tránh lưu trữ thông tin quan trọng, nhạy cảm trên điện thoại chơi Pokemon Go.

Thứ ba, người chơi kiểm tra cẩn thận trước khi cài đặt Pokemon Go, tránh cài những ứng dụng giả và lừa đảo trên mạng.

Thứ tư, người dùng không nên chơi Pokemon Go khi tham gia giao thông. Không chơi ở khu vực nguy hiểm như đường sắt, đường cao tốc, sân bay, sông, hồ, đồi, núi…

Cuối cùng, Bộ TT&TT khuyến nghị người chơi không đến gần hoặc trong khu vực các cơ quan của Đảng và Nhà nước, các khu vực quân sự, an ninh quốc phòng và các khu vực cấm.

Trước đó, ngày 16/8, trên sóng truyền hình quốc gia, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã đưa ra quan điểm của cơ quan này về trò chơi đang gây sốt tại Việt Nam. Theo đó, Bộ sẽ đánh giá tác động của trò chơi, sau đó đưa ra các biện pháp quản lý Pokemon Go ở Việt Nam nếu cần thiết. 

Pokemon Go chưa được các cơ quan chức năng cấp phép phát hành tại Việt Nam

“Pokemon Go mới được phát hành ở Việt Nam trong một thời gian tương đối ngắn. Vì thế, chúng ta vẫn cần thêm thời gian để đánh giá được tác động của trò chơi này, đặc biệt là tác động tiêu cực đến xã hội, đến người chơi, nhất là giới trẻ. Qua đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có quyết định là nên cấm hay không. Còn hiện tại, Bộ chủ trương đưa ra những khuyến cáo để cẩn trọng trước trò chơi”, ông Lê Quang Tự Do nhấn mạnh. 

Cũng theo vị quan chức này, Pokemon Go nói riêng và các trò chơi điện tử trên mạng nói chung đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu không tuân thủ, Bộ buộc phải có các biện pháp ngăn chặn để bảo vệ người chơi, xây dựng môi trường mạng lành mạnh. 

Pokemon có lợi lẫn có hại, khó quản lý

Sáng 17/8, ông Lê Quang Tự Do cũng tham gia cuộc đối thoại về chủ đề "có nên nói không với Pokemon Go". Đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử nhắc lại quan điểm đã trình bày trước đó, đồng thời cho rằng việc hạn chế game này cũng gặp nhiều khó khăn, bởi game được phát hành ở nước ngoài, máy chủ ở nước ngoài và không có đại diện nào mang tư cách pháp nhân ở Việt Nam.

Chia sẻ về góc nhìn của "người trong nghề", ông Nguyễn Bá Thành, một chuyên gia phát triển game và nguyên giám đốc điều hành công ty WePlay cho rằng Pokemon Go tạo nên xu hướng, nên sẽ có nhiều ý kiến trái chiều. Do đó, chúng ta cần có cái nhìn cụ thể để xét lợi đến đâu, hại thế nào.

Pokemon Go chưa được các cơ quan chức năng cấp phép phát hành tại Việt Nam
Nửa khuya nhưng vẫn nhiều bạn trẻ bám trụ tại công viên để chơi game

"Ở góc độ người chơi thì có lợi nhiều hơn hại vì được vận động nhiều, bởi bản chất người Việt vận động ít. Hại là sự xao nhãng khi di chuyển, trong công việc, dễ bị lợi dụng", ông Thành chia sẻ. 

Về góc độ kinh tế, chuyên gia này cho rằng Pokemon Go mang đến nhiều cơ hội. Có 2 cách khai thác: tạo ra các dịch vụ ăn theo, dịch vụ phục vụ cho trò chơi, tạo traffic, thu tiền, và lấy game để phát triển giáo dục, quảng cáo. 

Ở góc độ quản lý doanh nghiệp, ông Nguyễn Bá Thành cho rằng game này có thể lãng phí về mặt thời gian, tài nguyên con người.

Pokemon Go chưa được các cơ quan chức năng cấp phép phát hành tại Việt Nam

Nhà phát hành Pokemon Go cần tránh các khu vực nhạy cảm

Song song với cảnh báo và đánh giá tác động của Pokemon Go, Bộ Thông tin và Truyền thông đang chuẩn bị văn bản gửi đến nhà phát hành Pokemon Go. 

Pokemon Go chưa được các cơ quan chức năng cấp phép phát hành tại Việt Nam
Ông Lê Quang Tự Do – Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông

Cụ thể, Bộ sẽ yêu cầu nhà phát triển và phát hành game Pokemon Go tuân thủ pháp luật Việt Nam, bảo đảm không gây tác hại đến xã hội.

Trong văn bản này, Bộ TT&TT yêu cầu Niantic không thả Pokemon ở những nơi nguy hiểm như đường cao tốc hay những địa điểm có qui định riêng về trang phục như đền thờ, chùa, di tích lịch sử và các khu vực cấm như quân sự, an ninh quốc phòng... để không xâm hại đến những khu vực nhạy cảm này.

Đồng thời, Bộ TT&TT cũng yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ game Pokemon tuân thủ pháp luật Việt Nam và bảo đảm quyền lợi và an toàn cho người chơi. Trong đó, Niantic cần cam kết bảo mật thông tin tài khoản, thông tin cá nhân và các giao dịch của người chơi. 

Thể loại: MMORPG
NPH: DzoGame.vn
Hệ máy: PC
Ngày phát hành:
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"