MOBI
Tương lai nào dành cho Game PC

Một loạt game đa nền trên các thiết bị console , cùng với sự xuất hiện ngày càng nhiều của "Casual Game" như game mobile và game HTML5, vị thế của game client cài đặt trên PC đang bị đe dọa nhưng liệu nó có "sụp đổ"?

Trong 2 năm gần đây thì chủ đề mà chúng ta nghe đến nhiều nhất chính là các khái niệm game mobile và “Casual Game” như HTML5. Dưới sự thúc đẩy của Mobile Internet, Casual Game được các nhà phát hành game thuận thế phát triển từng bước ngoạn mục. So với game PC thì game mobile có thể lượng ít hơn, dễ chơi hơn. ​Những ưu điểm điểm không hề bàn cãi như dung lượng cài đặt ít, lối chơi đơn giản, tương thích dễ dàng các thiết bị, tương tác trực tuyến tốt, hơn nữa lại đa phần game đều miễn phí…

Tương lai nào dành cho Game PC
Các game trên thiết bị trên game mobile ngày càng có nội dung hay, và thiết kế đẹp mắt

Các game HTML5 xuất hiện sớm nhất​, chắc chắn rất nhiều người vẫn nhớ vào năm 2006 khi mạng xã hội phát triển đỉnh điểm, các game như trộm đồ ăn, xây dựng nhà hàng đã khiến rất nhiều game thủ nửa đêm thức dậy chỉ để lấy trộm rau ở nông trại, độ cuồng nhiệt thì chúng ta hiện giờ không thể tưởng tượng ra được.”Casual Game” được yêu thích ngoài nguyên nhân là trào lưu đơn giản hóa và xã hội ra thì cơn sốt ứng dụng trên nền tảng Smartphone như Android cũng đẩy mạnh thêm trào lưu này. Những thu được trên thiết bị handheld được ví von như con gà đẻ trứng vàng, và lợi nhuận có thể phát triển liên tục, điều mà hệ máy game console cũng không bao giờ theo kịp.


Tương lai nào dành cho Game PC
Tương lai nào dành cho Game PC

Nói đến “Casual Game” thì không thể không nhắc đến chủ đề gây sốt nhất hiện nay – game HTML5. So với game PC MMORPG truyền thống thì việc phát triển game trên hệ ngôn ngữ lập trình mới như H5 đơn giản hơn rất nhiều - thời gian phát triển ngắn, vốn đầu tư ít, ngưỡng phát hành thấp.

Tương lai nào dành cho Game PC

Bắt đầu từ năm ngoái thì các game HTML5 như “Vi Trụ Thần Kinh Miêu” hay “Ngươi có hiểu ta không?” đã nổi lên như một hiện tượng, khiến các ông trùm trong ngành đều lần lượt quan tâm đến sự phát triển của game HTML5, không ít các nhà phát hành chuẩn bị đánh vào thị trường này nhằm chiếm tiên cơ, còn có người trong ngành dự đoán game HTML5 sẽ ngày càng hot, trong tương lai thậm chí còn thay thế game client, cùng với game mobile và game console tạo nên thế chân vạc. ​

Tương lai nào dành cho Game PC
Rất nhiều dòng game phát triển đa nền như hiện nay, liệu điều đó có nghĩa PC đang mất dần vị thế độc quyền hay không ?

Tuy nhiên chúng ta vẫn phải nói đến khía cạnh bất ổn của thị trường game hiện nay. Đó là ý thức bản quyền vẫn khá kém, do thời gian phát hành ngắn, vốn đầu tư ít mà rất nhiều game ăn theo cũng nhanh chóng được “phát hành”, những game mang tính chất “free” nhưng lại đẩy đưa nhiều quảng cáo hay hạng mục “điểm thưởng, event” với giá ngất ngưỡng.

Tương lai nào dành cho Game PC
Doanh thu của game trên mobile dù ra đời chưa lâu nhưng vẫn là con số mơ ước của những nhà phát hành.

Quay trở lại chủ đề chính “Liệu tượng đài game client cài đặt có bị lung lay?

Mọi người thường nhắc đến một ví dụ rất đơn giản, để phát hành một game như “Aion: The Tower of Eternity” thì cần một đội ngũ 150-160 người, đầu tư 4-5 năm và bỏ ra số vốn mấy trăm triệu trở lên. Nhưng các game mobile mới nổi của Hàn Quốc hiện giờ, bốn người trong vòng 3 tháng đã có thể phát hành game mới nhưng thu nhập mỗi tháng có thể gấp 4-5 lần “Aion: The Tower of Eternity”, vì vậy rất nhiều người sẽ mang quan điểm: Thế hệ game cài đặt trên PC sắp “ngỏm” rồi.

Tương lai nào dành cho Game PC

Tác phẩm kinh điển của MMORPG World Warcraft tính đến nay đã phát hành được 10 năm. World Warcraft có ý nghĩa vô cùng to lớn trong giới game PC, tạo ra cả nền văn hóa, trào lưu World Warcraft trên toàn thế giới, có ảnh hưởng sâu rộng đến thế hệ cuối 8x và đầu 9x, đồng thời cũng đóng vai trò đẩy mạnh game PC và các game RPG khác. Các yếu tố trong World Warcraft đã trở thành tài liệu tham khảo cho các game RPG sau này.


Tương lai nào dành cho Game PC

Thực tế, Game PC bước vào giai đoạn phát triển ổn định. Nhìn qua năm 2015 thì thị trường game Trung Quốc từ 2,3 tỷ đô la Mỹ năm 2013 đã tăng lên thành 4,25 tỷ nhưng trong tình hình người dùng và quy mô thị trường có hạn mà các nhà phát hành game PC vẫn thu về được nhiều lợi nhuận, hơn nữa, một game PC chất lượng cao như dòng game LOL, DOTA… trong thời gian dài vẫn không ngừng sinh ra lợi nhuận. Đơn giản như giải đấu DOTA vừa qua nhận được số tiền 16 triệu đô la quyên góp từ game thủ, là một minh chứng cho sự phát triển đỉnh cao cho thế hệ game client.

Tương lai nào dành cho Game PC
Mức tăng trưởng của game trên thiết bị PC vẫn tăng trưởng đều đặn hằng năm

Tương lai nào dành cho Game PC
Giải đấu của DOTA có giải thưởng cao nhất hành tinh với số tiền lên đến 15 triệu USD.

Trong mấy năm nay, game PC đã tăng từ 40 tỷ đô la Mỹ lên hơn 60 tỷ, điều này cho thấy thị trường không phải đang tụt dốc mà là xu hướng ổn định. Trên thực tế thì rất nhiều nhà phát hành, không chỉ trong nước mà cả ở Hàn Quốc bắt đầu từ năm ngoái đã quay lại làm game PC. Thực ra, từ các phép so sánh chúng ta cũng có thể nhìn ra được so với hệ thống game PC đã phát triển thuần thục thì game mobile còn khá non trẻ. Trong hai năm nay, sự phát triển mang tính bạo phát của game mobile đã tồn tại rất nhiều bong bóng ảo, khiến rất nhiều công ty đã bị đào thải khỏi cơn sóng này.

Tương lai nào dành cho Game PC
Seri Batman đã khẳng định cho sự thành công về mặt doanh thu cho thiết bị máy PC

Game PC chất lượng cao có thể tạo ra một thương hiệu văn hóa có giá trị và nội hàm phong phú có hình thức trải nghiệm trọng tâm, có thể giúp người chơi mở rộng được nền tri thức văn hóa sâu sắc hơn, liên tục hơn. Tóm lại, bất kể có lựa chọn loại game nào thì đội ngũ phát hành cũng nên dựa vào kĩ thuật sở trường và thực lực tổng hợp để quyết định.​ Nên thật khó có thể nói tương lai nào dành cho mobile, hoặc sự thoái trào của dòng game PC.

Thể loại: Nhập vai
NPH: Dzogame
Hệ máy: MOBI
Ngày phát hành: 26/09/2019
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"