Dota 2: Hướng dẫn chơi Shadow Shaman, pháp sư cắm cọc rắn

Shadow Shaman (SS)- một supporter khá được ưa chuộng trong Dota 2 nhờ 2 kĩ năng hỗ trợ disable với thời gian disable lên được đến tổng cộng 8.5s. Bên cạnh đó, Shadow Shaman còn có 1 skill hỗ trợ farm và 1 skill giúp push trụ cực nhanh nhất là khi được kết hợp với Refresher Orb và Agahnim’s Scepter.

Dota 2

Thậm chí , một line-up pusher thì Shadow Shaman luôn là 1 trong những lựa chọn đầu tiên cùng với Death Prophet. Chưa tính đến khả năng push thì khả năng support của Shadow Shaman cũng đã rất tốt dù Shadow Shaman không thực sự tốt khi dùng như 1 support đảo lane liên tục.

Dota 2 Ether Shock

Đối với Shaman, skill đầu của Shaman cũng là 1 skill giúp Shaman dễ farm hơn vì có dame tay khá thấp giống. Có thể nói về mặt thiết kế thì Shaman và Rylai có khá nhiều điểm tương đồng trong 3 skill đầu, có 1 skill có thể dùng để farm, 1 skill có tác dụng gần như là stun và 1 skill mang theo hiệu ứng slow. Nếu như ở Rylai, hiệu ứng slow được kèm vào skill nova để farm thì ở Shadow Shaman skill Ether Shock lại chỉ đơn thuần là 1 skill farm gây damage và có khá nhiều hạn chế vì chỉ có thể tác dụng lên tối đa 7 unit tuy thời gian hồi chỉ có 8s.

Dota 2

Dota 2 Hex

Cũng như Lion, nhưng Hex của SS biến đối phương thành con gà thay vì con cóc và giảm tốc độ chạy gốc của mục tiêu thành 100. Cũng giống Rylai nhưng có tác dụng slow tốt hơn và còn có thể khiến đối phương ở trong trạng thái không thể dùng đồ và skill trong khoảng thời gian thậm chí còn lâu hơn cả Hex của Lion là 3.5s. Đây là 1 skill hỗ trợ tốt và thường được nâng để phối hợp cùng với skill trói Shakles , stun của các hero khác để câu giờ hoặc để dùng skill cuối xử lý đối phương.

Dota 2

Dota 2 Shackles

Trong tất cả các hero support thì skill 3 của SS có thể nói là cực kì khó chịu bởi thời gian disable đến 5 và gây 40 magic dame trong suốt khoảng thời gian đó trừ khi SS bị stun, silence hoặc chết. Đồng thời hero đang tàng hình mà bị dính skill này thì sẽ bị hiện hình cho đến khi skill mất tác dụng. Ngay ở level đầu, skill đã có thời gian tác dụng là gần 3s , thời gian disable này ở thời điểm đầu game phải nói là vô cùng nguy hiểm nhất là với các hero có lượng máu thấp. 

Dota 2

Skill duy nhất có thể so sánh với skill này chỉ có night mare của Bane tùy rằng Nightmare của Bane ko buộc Bane phải đứng yên nhưng lại không thể dùng tấn công vật lý để giết đối phương mà nếu dùng skill thì lại thức tỉnh đối phương. Còn Shackles thì lại có thể tấn công nhưng SS lại phải đứng yên thành bia ngắm cố định cho phe địch.

Dota 2 Mass Serpent Ward

Trong tất cả support  của Dota 2 thì ngoài Rubbick ra có thể nói ultimate của SS là đa dụng nhất. Không giống như Bane hay Rylai, ulti của SS không buộc SS phải đứng yên, cũng giống như Witch Doctor là cắm cọc nhưng là cắm tới 10 cọc rắn với lượng dame không hề thấp hơn Witch Doctor tí nào và còn có dame lan nếu đối phương nằm trong 1 phạm vi nhất định quanh mục tiêu. Skill này của SS mạnh hơn khá nhiều các support khác nhờ thời gian tồn tại của cọc cũng như lượng dame của nó.

Dota 2

Các cọc này có thể dùng để push, để combat, để def cực tốt nhất là sau khi bạn có agahnim’s staff. Thậm chí các cọc này có thể chặn lối đi ở các địa hình nhỏ hẹp giúp bạn chia team đối phương ra làm 2 để xử dần. Tuy không thể dứt điểm đối phương như Lion hay Lina, không có slow hay disable như Bane hay Rylai, không có khả năng nhảy 5 mục tiêu như Witch nhưng bù lại với Refresher Orb và Agahnim thì 1 lúc 20 cái cọc rắn với lượng sát thương 125-130 dame vật lý tồn tại đến 45s nếu không bị phá thì combat trong đó là cả 1 đống bất lợi cho team đối địch.

Dota 2

Với một loạt skill phụ trợ và độ phụ thuộc vào Ultimate cao như vậy nên bộ item của SS phải được ưu tiên lần lượt là Arcane Boots, Blink rồi đến Agahnim và Refresher Orb. Tùy trường hợp của team đối phương mà gậy Ghost hoặc BKB cũng sẽ được sử dụng nhưng với vị trí 1 supporter thì việc lên đủ 4 món trên là đã quá tốt rồi.

Loading the player ...

Xem Arteezy chơi Shadow Shaman

Nếu có đủ các món trên cùng với chiến thuật chia lane push tốt thì việc thắng ngược không bao giờ là không thể. Điều quan trọng là lên và về hợp lí vì khi chỉ có 1 minh thì chỉ với 1 Stun hoặc skill kéo hoặc làm chậm thì SS có thể trở thành miếng mồi ngon cho carry đối phương. Và nếu bản đủ liều thì 2 lần cắm cọc liên tiếp cùng với 1 BKB hoặc Ghost giúp bạn trụ được trên 5s thì việc 1 đấu 5 có thể sẽ thành 1 đổi 2 hoặc 3.

Loading the player ...

Highlight Shadow Shaman của Dendi

Shadow Shaman thường được dùng như 1 pusher kết hợp cùng Death Prophet hoặc Natural Prophet để tạo nên khả năng push mạnh nhất và có thể đơn độc push lane mà đối phương không biết nên chống bên nào.

+