PC
Luận bàn về lối đá QW trong FIFA Online 3
29/10/2013 14:51:13

Lối đá QW là một trong những phương thức tấn công an toàn và được rất nhiều game thủ FIFA Online 3 ưa chuộng.

Thực chất, QW ám chỉ cách thức chuyền bóng bổng từ cầu thủ ở tuyến giữa lên cho các tiền đạo ở tuyến trên. Người chơi sử dụng cách chọc khe bổng bằng cách nhấn nút Q + W trên bàn phím (Hay LB + Y trên tay cầm). Cũng giống như lối chơi chuyền vượt tuyến, lối đá QW giúp bạn triển khai thế trận tấn công một cách nhanh chóng, trái ngược hẳn với lối đá Tiqui-taca sử dụng phương thức ban bật để đưa bóng đến gần khung thành đối phương.

Có thể nói, QW được nhiều game thủ FIFA Online 3 ưa dùng, vì đây là một lối đá khá thực dụng và thỏa mãn được yếu tố an toàn khi công hoặc thủ. Khi thực hiện một đường bóng bổng từ tuyến giữa lên tuyến trên, bạn gần như sẽ loại bỏ được hàng tiền vệ của đối phương. Công việc còn lại tùy thuộc vào hướng bóng bổng, vị trí nhận bóng của tiền đạo và vị trí cản phá bóng của hàng hậu vệ. Nếu thuận lợi, cầu thủ tiền đạo sẽ đón được bóng thành công và hoàn toàn có khả năng 1 chọi 1 với thủ môn. Nếu thất bại sẽ xảy ra chủ yếu là 2 trường hợp:

  • Cầu thủ đón bóng sẽ rơi vào thế việt vị
  • Hàng hậu vệ sẽ cắt được bóng, hoặc thủ môn dâng lên cản phá bóng thành công.


Như đã đề cập phía trên, gọi là lối đá an toàn khi công/thủ vì bởi một khi tấn công, QW sẽ giúp triển khai thế trận rất nhanh. Còn nếu bị mất bóng thì hàng hậu vệ cũng đã kịp thời thu về, sẵn sàng phòng thủ trong khoảng thời gian hậu vệ đối phương đang xoay sở cản phá đường chuyền bổng và thực hiện phối hợp chuyền bóng lên tuyến giữa.

Tấn công

Điều đầu tiên cần phải đề cập đến, đó là nên sử dụng những đội hình biến thể 4 hậu vệ, 2 tiền vệ như: 4-1-1-4 hoặc 1-3-2-4 để tối ưu hóa những đường chuyền QW.

Đội hình 4-1-1-4: Gồm 4 hậu vệ (CB), 1 tiền vệ thủ (CDM), 1 tiền vệ công (CAM) và 4 tiền đạo (ST)

Đội hình 1-3-2-4: Gồm 1 hậu vệ quét (SW), 3 hậu vệ (CB), 2 tiền vệ (CM) và 4 tiền đạo (ST)

Đây là một lối đá chắc chắn, thế nên không cần đẩy cao thế trận lên mà cứ thi đấu chậm, chờ cơ hội rồi tung đường chuyền quyết định vào khu vực gần 16m50. Khi triển khai bóng ở bên phần sân nhà, người chơi cần quan sát bản đồ nhỏ. Nếu 2 cánh hoặc bất kỳ cầu thủ nào ở tuyến trên không bị kèm, hãy lập tức QW lên cho vị trí đó.

Các tiền đạo sử dụng trong lối đá này thường là các tiền đạo có tốc độ và thể hình tốt. Một số lựa chọn trong đội hình là Benzema, A. Keita, Ronaldo hay Ibrahimovic. Ngoài ra một ST khác có sức khỏe tốt không nữa, đó là Emenike. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên những cầu thủ có sức mạnh tì đè tốt để hạn chế tối đa việc chạy nhiều, giảm thể lực.

Cần nhắc qua một chút về hàng tiền vệ gồm 2 người. Hãy lựa chọn những tiền vệ có lối đá bao quát, xông xáo như Vidal, Alonso hay nếu có thể là Y. Toure. Nếu 2 tiền vệ hoạt động đủ rộng và xông xáo, thì gần như đã bằng 4 tiền vệ rồi. Đương nhiên cần chú ý đến việc di chuyển để đảm bảo thể lực của các tiền vệ. Một chia sẻ nhỏ trong việc thay đổi đội hình, đó là hãy để con bài chiến lược của mình vào sân ở đầu hiệp 2 (ở đây là tiền đạo Ibrahimovic), với việc phải di chuyển nhiều bởi lối đá QW, thế nên hàng phòng ngự đối phương sẽ suy giảm thể lực một cách rất nhanh. Việc thay một tiền đạo có chiều cao, sức khỏe và tốc độ vào sân chính là yếu tố làm nên chiến thắng của một trận đấu.

Ngoài ra, tùy vào diễn biến trên sân, người chơi cần điều chỉnh vị trí đội hình sao cho hợp lý. Ví dụ nếu đang bị dẫn trước, hãy đẩy 1 tiền vệ (CM), lên 1 trung phong (CF) để gia tăng áp lực. Nếu đang dẫn trước, hãy tìm cách ghi thêm bàn bằng việc thay cầu thủ, thay đổi chiến thuật chứ không nên đổ bê tông phòng thủ. Đấy là một lối chơi vô cùng thụ động.

Phòng thủ

Với lối đá QW, 4 cầu thủ phòng ngự nên hạng chế dâng lên tham gia tấn công. Khi phòng ngự, người chơi cần luyện tập để đạt được đến những kỹ năng phòng ngự sau:

  • Sử dụng phím Q, kêu gọi cầu thủ đến hỗ trợ việc cản phá bóng
  • Sử dụng phím C. Việc dùng C sẽ hạn chế đối thủ của mình sử dụng kỹ thuật để qua người trong các pha bóng 1v1
  • Bình tĩnh, phán đoán được hướng đối phương lên bóng, qua đó bắt bài. Đây được đánh giá là kỹ năng phòng ngự hiệu quả nhất trong game
INFO GAME

http://picture.dzogame.vn/Img/chamtron_pp_176.png Tên game: FIFA Online 3

http://picture.dzogame.vn/Img/chamtron_pp_176.png Trang chủ: fo3.garena.vn

http://picture.dzogame.vn/Img/chamtron_pp_176.png Thể loại: Game bóng đá

Cuối cùng, vai trò thủ môn trong việc phòng ngự cũng quan trọng không kém. Người chơi cần phải phân biệt từng tình huống để điều thủ môn tiến/lui chuẩn xác. Nếu cảm thấy không còn hậu vệ nào khả dĩ có thể cản lại đường lên bóng của tiền đạo đội bạn, hãy đưa thủ môn lao lên (dùng W) để làm hẹp góc sút. Còn không thì hãy để thủ môn tự thân vận động, bởi trong nhiều trường hợp, chính vì thói quen đẩy thủ môn dâng lên đã tạo nhiều sơ hở trong việc bảo vệ khung thành, vì thế mà dễ dàng tặng không bàn thắng cho đội đối phương. 

Thể loại: MMORPG
NPH: Dzogame
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 23/10/2006
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"