MOBI
Tìm hiểu vai trò của Supporter trong DotA 2
01/11/2013 17:59:44

Supporter là người đảm nhiệm chơi vị trí hỗ trợ cho một đội gồm 5 người. Bạn không thể dễ dàng chiến thắng với đội hình toàn carry nếu như trình độ không quá chênh lệch.

Những điều cần có của supporter

Điều đầu tiên một supporter phải có là sự kiên nhẫn và bình tĩnh hết sức có thể. Điều tiếp theo bạn cần là biết cống hiến, hi sinh vì chiến thắng. khi chơi ở vị trí này, bạn phải nhường nhịn từng creep cho tướng chính, hero địch còn 1 máu để kết thúc cũng phải nhường để cho đồng đội ăn, đồng thời tích cực cắm mắt để lấy tầm nhìn cho đội. Chính vì vậy, các supporter thường rất nghèo nàn và trang bị vì không còn tiền dư thừa.


 
Chọn hero cho vị trí Support

Đặc điểm chung của các hero support là vào khoảng early với mid game có skill slow, disable hoặc nuke damage khỏe, tham gia gank và combat tốt .Các hero support thường không quá phụ thuộc vào item, đồng thời cực kì mỏng manh ( đừng bất ngờ nếu bạn bắt gặp vài cái bóng của Lancer Phantom Lancer mà vẫn dễ dàng treo bảng khi đang đi cắm ward)

Nhóm 1: Các hero support có thiên hướng bảo vệ đồng đội với các skill regen HP, regen mana, buff armor , buff magic resistance)

 • Hồi máu/mana:

 Omniknight với  Guardian Angel và  Purification
 Warlock với  Shadow Word
 Ezalor với  Chakra Magic

 • Tạo buff/aura có lợi cho team:

 Crystal Maiden với  Arcane Aura
 Vengeful Spirit với  Vengeance Aura
 Beastmaster với  Inner Beast

Nhóm 2: Các hero có thiên hướng chủ động tấn công đối phương bằng nhiều cách

Slow, stun, gây sát thương mạnh lên hero địch, có skill AoE giúp combat tốt : Tidehunter, Vengeful Sprit, Lion, Lina, Venomancer, Wisp, Jakiro, Rubick, Enigma, Visage, Earthshaker, Shadow Demon, Bane, Nyx, Sandking, Pugna, Batrider.

 Earthshaker với  Fissure và  Echo Slam
 Tidehunter với  Gush và  Ravage
 Crystal Maiden với  Crystal Nova và Frostbite

Có skill clear creep nhanh hỗ trợ push def như Leshrac,  Dark Seer,  Enigma, Shadow Shaman,  Venom, Furion. Đặc biệt là các nhóm hero này thì có thể lên thêm item để đảm nhiệm các vai trò khác ngoài support vào late game:

 Dark Seer với  Ion Shell
 Leshrac với cả 4 kĩ năng gây damage AOE:  Split Earth,  Diabolict Edict,  Lightning Storm,  Pulse Nova.

Điều bạn cần làm ở đây là phải nhận định tình hình xem team ta cần gì và team bạn có gì.. Nếu hero của bạn chẳng ăn nhập gì với team hay là quá dễ để team bạn counter thì đến 70% game đấy bạn sẽ thua. Ví dụ, đội bạn muốn đánh game này theo lối mass push thì bạn nên chọn các hero có aura hỗ trợ hoặc có skill push như  Vengeful ,  Furion . Đồng thời có thể pick  ES để tránh bị đối phương pick (trong public). Nếu muốn kéo dài về late game thì nên pick 1 hero support có khả năng bảo kê carry farm ( hồi máu, buff armor) 1 support còn lại sẽ đóng vai trò đi gank lẻ, tham gia skirmish và combat tốt cũng như có khả năng farm creep như  Dark seer,  Enigma.

Cách chơi và lên đồ

Mới vào game chỉ có 603 tiền và bạn là supporter. Bạn cần nghiên cứu kĩ xem mình nên mua gì và với mục đích gì. Nếu bạn chơi  Rylai và mua  Quelling blade để last hit dễ dàng hơn thì việc nhận được những "thùng gạch" từ đồng đội là rất khó tránh khỏi.


 

 Courier,  Flying Courier : Không nhất thiết up chim sớm, trừ khi đội của bạn sử dụng chiến thuật 2 courier charge bottle
 Ironwood : Item của mọi thời đại
 Healing salve,  Tango: Bạn cần cân nhắc mua salve hay tango vì còn tùy vào lượng HP của hero bạn cầm
 Sentry và  Ward: Linh hồn của support , việc bạn ward hay deward hay có thể mang lại lợi thế rất lớn cho đội mình và mang lại bất lợi vô cùng cho đội địch khi map của họ tối đen.
 Smoke: Item độc đáo của DotA, nên mua sớm để lấy thời gian cooldown và đồng thời hổ báo ngay từ những phút đầu tiên

Khi cầm hero support hãy nhớ rằng mình rất yếu, rất dễ chết, nhưng cũng sẽ rất mạnh (trong việc đánh lén và đánh hội đồng), và cũng sẽ sống rất dai (bằng việc di chuyển hợp lý). Do đó đánh vị trí support cần phải là người trầm tính. Vì nếu hèn quá, lúc nào cũng lui thì đồng đội xem như có thêm 1 gánh nặng, còn "hổ báo" quá thì kiểu gì cũng bị focus chết trước. Hãy tập cho mình một phong cách chơi sup thông minh, hiệu quả.

Những việc bạn cần làm ở lane lúc này là:

 • Deny creep
 • Harass hero địch. Hãy harass sao cho khéo để mình ko bị creep đánh quá nhiều. Việc này đòi hỏi bạn cần phải luyện tập nhiều. Tuyệt đối không được feed.
 • Quan sát map để báo cho đồng đội. 
 • Check item và HP/mana của hero địch.
 • Spam skill khéo léo sao cho ăn 1 - 2 con creep mà vẫn trúng hero địch. 
 • Nhìn đồng hồ báo giờ của game ( nhằm kiểm soát rune)
 • Thủ sẵn tele để cover cho đồng đội

Những việc bạn cần phải lưu ý khi tham gia roam, gank

 • Roam hoặc gank vào buổi tối, vì vào buổi tối tầm nhìn của đa số các hero đều bị giảm, nên các bạn có thể tìm được các điểm mù dễ dàng hơn để có thể gây bất ngờ cho đối thủ. Sử dụng fog (sương mù), vì nó là người bạn tốt nhất khi roam. Sử dụng fog một cách hiệu quả là một lợi thế trong cả khi tấn công lẫn chạy trốn
 • Xử lí nhanh chóng, một cuộc gank tốt thường không kéo dài quá 10 giây để giảm thiểu khả năng bị đối phương phản công. Cẩn thận khi băng trụ, đừng tấn công trực tiếp hay click vào đối thủ khi lao vào, hãy di chuyển đến nơi hắn đang chạy tới rồi sử dụng skill. Làm như vậy giảm thiểu khả năng bạn bị trụ hoặc creep tấn công
 • Đừng disable đè nhau, hãy quan tâm đến thời gian của chiêu disable, lên kế hoạch trước như ai sẽ stun trước, ai sẽ stun sau hoặc khi nào sẽ stun,...
 • Block bằng hero: ngay sau khi stun, chạy thằng trước mặt để chắn lane địch, giúp cho đồng đội có thể gây được nhiều sát thương hơn lên đối thủ.
 • Hãy mang theo lọ máu và lọ mana nếu như bạn muốn liên tục đi gank/roam mà không cần quay về bể máu thường xuyên. Tuy nhiên, cũng để ý đến lượng tiền mà bạn đã dùng vì bạn cũng cần tiền để lên các item khác.

Cuối early game:

 Tranquil Boots: Món quà tuyệt vời cho các supporter
 Tread : Bổ sung kha khá lượng HP ít ỏi và một số thứ hữu dụng khác
 Phase: Cho MS để tiếp cận tốt hơn lúc đầu game, tuy nhiên theo nhiều cao thủ lên phase sẽ phải mua thêm item khác regen cũng như + stats cho nên bạn nên học cách di chuyển khéo léo hơn
 Wand: Gần như là core cho mọi support
 Urn: Khá hay, tuy nhiên nên cân nhắc kĩ
 Arcane Boots: Nếu đồng đội của bạn không có đủ lượng mana để Combat thì AB chắc chắn là lựa chọn hàng đầu
 Drum, Medallion: Nếu thế trận tốt bạn có thể lên từ sớm

Đầu và mid game:

Mid game là thời điểm 2 đội bắt đầu tổ chức push trụ, combat, gank tổng,... Đây là giai đoạn hấp dẫn nhất của game với các màn trình diễn từ kỹ thuật cá nhân cho đến timing chuẩn xác. Lúc này nhiệm vụ của Supporter là ra vào Combat cho hợp lý.

Hãy quan sát đồng đội và tung skill cho chính xác. Ngoài ra thì vẫn nhớ cắm  Ward và mua thêm  Dust/ Sentry/ thậm chí là  Gem, tránh trường hợp đối phương nhặt rune invi hoặc có các hero invi úp mình.
Chủ động mua  smoke và cắm mắt bên đối phương, rủ đồng đội đi gank cùng mình. Gank liên tục, quấy rối liên tục, tạo sức ép liên tục nếu có thể.

 
Ngoài ra bạn cũng cần phải tích thêm gold để mua các item sau:

 Mekansm: Item của combat, heal 250hp và buff armor là quá tuyệt khi tham gia teamfight hoặc push trụ


 

 Pipe: Chống các hero của địch có skill aoe gây damage magic mạnh ( ES, Venom, Gyrocopter, Ezalor)
 Staff: Item mơ ước của mọi supporter, cứu đồng đội, hỗ trợ chase, item tuyệt vời để tăng khả năng sống sót
 Eul : Giàu thì lên
 Veil : Nếu bạn muốn phá pipe team bạn hoặc gia tăng sức mạnh cho  Queen of Pain,  Ezalor hay  Sandking đều ổn
 BKB : Nếu team thực sự cần ulti của bạn để win combat :  Enigma,  Maiden

 
Late game:
Lúc này cả 2 team liên tục bắt lẻ và push, các item đắt giá đều được lên cho các carry. Bạn có thể dễ dàng treo bảng trong tíc tắc nếu ăn phải một crit của  Phantom Assassin khi đang lang thang cắm ward ở đâu đó. Lúc này nếu đối phương có  book 3 hoặc  gem thì deward rất nhanh mà cooldown của  ward thì lâu,vì vậy phải thật khéo léo.


 Ghost : Item tuyệt vời để counter các hero carry team kia. Rất có thể bạn đang lớ ngớ chưa biết làm gì thì đã đếm số sau khi ăn 1 loạt Flak Canon của Gyro hay Omnislash của Juggernaut cũng nên
 Hex : thêm 1 disable không bao giờ là thừa. Tuy nhiên chỉ khi trận đấu đã ngã ngũ hoặc kéo dài quá mức thì may ra bạn mới sở hữu item này
 Book 3 : Tuyệt vời cho metagame hiện nay
 Scepter: Có một vài support đc ưu ái farm trong 1 khoảng thời gian nào đó nhằm có item này như Lich, Warlock, Dark Seer.
 Bloodstone,  Shiva,  Refesh Orb : Những item trong mơ.

Các kỹ năng cần luyện tập khi chơi Supporter

 • Last hit, den
 • Biết khi nào nên tham gia combat
 • Tính toán mana, HP tốt. 
 • Luôn quan sát map và quan tâm đến đồng đội của mình
 • Hãy giữ khoảng cách vừa đủ để hero Support có thể sống sót trong suốt trận chiến
 • Khi nào nên chạy

Tóm lại, một supporter tốt nên nắm rõ, hoặc chí ít là hiểu về sự kết hợp giữa các hero, sắp đặt combat, ward và phá ward, roam, sử dụng fog và kiểm soát bản đồ để trở nên hiệu quả trong game. Supporter tốt là người không hoàn toàn phụ thuộc vào item mà phải phụ thuộc vào sự di chuyển và sự quyết định đúng đắn của chính mình.

Thể loại: Nhập vai
NPH: Dzogame
Hệ máy: MOBI
Ngày phát hành: 26/09/2019
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"