PC
Việt Nam đam mê eSports nhất Đông Nam Á
22/12/2016 10:00:00

Theo đó, số người theo dõi eSports hàng năm của Việt Nam là 2,8 triệu người, chiếm 5,2%.

Theo số liệu thống kê của trang Newzoo, khu vực Đông Nam Á có khoảng 9,5 triệu người xem eSports trong năm 2016. Nếu tính gộp tất cả, con số này chạm mức 19,9 triệu trong năm nay và nhiều khả năng sẽ vượt qua mốc 40 triệu trong năm 2019. Con số này là kết quả của một nghiên cứu, phân tích số liệu khách hàng tại các nước lớn, các thành phố chính của khu vực Đông Nam Á thông qua số liệu về những người tham gia các sự kiện trực tiếp và các dữ liệu từ các công ty địa phương.

Việt Nam đam mê eSports nhất Đông Nam Á

Đông Nam Á là khu vực tăng trưởng nhanh nhất

Số người ở Đông Nam Á xem eSports có tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 36,1%, tính từ giữa năm 2015 đến 2019, đạt 19,8 triệu. Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên toàn cầu. Trong khi đó, tính trong cùng thời kỳ, khu vực Mỹ Latin chỉ đạt 24,7%, hay như con số trung bình cho toàn cầu là 19,1%. Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam hay còn được gọi là Big 6 chiến hơn 98% số người xem eSports trong khu vực. Trong đó Việt Nam là nước có lượng khán giả đông nhất, lên đến 2,8 triệu người.

Năm nay (2016) là một năm diễn ra rất nhiều sự kiện lớn ở khu vực Đông Nam Á, có thể kể đến như ESL One Manila và Manila Major Dota 2, và sắp tới sẽ là ESL One Genting trong tháng 1 năm 2017. Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác giữa công ty Smilegate và ESL cũng mang tới một giải đấu vô địch thế giới cho Crossfire, hứa hẹn thu hút rất nhiều khán giả trong thời gian tới.

Cơn bão Overwatch

Việt Nam đam mê eSports nhất Đông Nam Á

Sự kiện ra mắt Overwatch là một thắng lợi lớn của Blizzard. Trò chơi nhanh chóng được rất nhiều game thủ quan tâm và là một trong những tựa game được theo dõi nhiều nhất trên nền tảng Twitch ngay sau khi vừa ra mắt. Như bạn thấy trong đồ thị bên dưới, thông thường các trò chơi đều bị giảm nhẹ về thời lượng xem trên Twitch và chơi trên PC sau sự kiện ra mắt. Trong khi đó, Overwatch giành chiến thắng giải thưởng “Game eSports Mới của Năm” ở sự kiện Esports Industry Awards, và trò chơi vẫn đang trong hành trình phát triển thành một sản phẩm eSport thực thụ. Nếu đem so với Liên Minh Huyền thoại, CS: GO, và Dota 2, Overwatch vẫn thua xa về số lượng người chơi trên PC và thời lượng giờ xem trên Twitch.

Giải vô địch thế giới của Overwatch tại Blizzcon vào đầu tháng 10 đã giúp trò chơi gia tăng đáng kể về tỷ lệ người theo dõi trên Twitch. Giải đấu đã thu hút hơn 1,5 triệu người xem trên Twitch, trong khi các giải đấu của các game khác được tổ chức tại Blizzcon thu hút 4 triệu giờ theo dõi nữa. Bên cạnh đó, nhờ Blizzcon, Overwatch cũng tăng thêm số lượng người theo dõi ở châu Âu và Bắc Mỹ lên 3%. Trong thời gian tới, Overwatch cũng cho biết sẽ tổ chức nhiều hoạt động thi đấu khác, nhằm đưa Overwatch tiến gần hơn đến với eSport. Nhờ đó, tỷ lệ người xem và chơi Overwatch nhiều khả năng sẽ gia tăng mạnh mẽ hơn trong năm 2017.

Thể loại: MMORPG
NPH: Dzogame
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 23/10/2006
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"