MOBI
2014 sẽ là năm kết cho gMO nền tảng Java?
25/01/2014 17:15:10

Năm 2014 được dự đoán là năm bùng nổ của các game mobile online (gMO) dành cho Smartphone. Ngược lại, đây rất có thể cũng là năm kết của các gMO dành cho dòng máy Java.

Game Java là những tựa game được viết trên nền Java với phần mở rộng chủ yếu (Extension) là .jar.Với dung lượng cực nhỏ, game Java có thể tải qua GPRS và khả năng tương thích cao, có thể chạy trên gần như tất cả các loại điện thoại với yêu cầu về phần cứng rất thấp. Chỉ vài năm trước đây, game Java vẫn còn là ông vua thống trị toàn bộ thị trường gMO Việt Nam cũng như thế giới.

Tuy nhiên với sự xuất hiện liên tiếp của những chiếc Smartphone sành điệu với cấu hình cao, phần cứng mạnh, thì việc các tựa game dành riêng cho dòng máy này ra đời cũng là điều tất yếu. Do đó giai đoạn 2012 - 2013, chúng ta đã được chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của các tựa game dành cho Smartphone. Trong năm 2014, thị phần game cho Smartphone sẽ còn tăng mạnh hơn nữa theo sự bùng nổ về thiết bị. Đây là xu thế tất yếu của thời đại mới. Vậy còn số phận của những “cựu vương” game Java khi xưa thì sao?

http://picture.dzogame.vn/Img/gmo1_pp_799.jpg

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại thông minh, chúng ta cũng nên nhớ rằng không phải ai cũng đủ điều kiện để sở hữu cho mình 1 chiếc Smartphone sành điệu. Theo thông tin từ thị trường thì hiện tại lượng người dùng Feature Phone vẫn đang chiếm khoảng 58% tổng lượng người dùng di động tại Việt Nam. Bởi vậy chắc chắn rằng game Java sẽ vẫn còn chỗ đứng trên thị trường Việt trong ít nhất là vài năm tới.

Song do các NPH Game đang chuyển sang đầu tư chủ yếu cho mảng Smartphone nên các game Java còn đang chạy trên thị trường chủ yếu là các game cũ, hoặc game mini, game offline. Và chỉ còn rất ít gMO Java giữ được sức sống và lưu tên mình trong lòng người dùng di động.

http://picture.dzogame.vn/Img/gmo2_pp_081.jpg

Có thể điểm mặt ở đây các tựa GMO Java vẫn còn đang sống tốt, sống khỏe trên thị trường như Avatar, iWin, Thiên Địa Quyết, Khả Hãn...Đây đều là các tựa game có kinh nghiệm dạn dày và lượng người dùng trung thành đông đảo. Đơn cử như Khả Hãn – gMO ARPG duy nhất trong số cả 4, vẫn luôn duy trì được mức CCU (lượng người đăng nhập cùng lúc) trên 600 người đều đặn tại 4 máy chủ. Đó là một con số đáng mơ ước kể cả với nhiều gMO cho Smartphone hàng đầu hiện nay.

Tuy vậy đứng trước một năm mới 2014 bùng nổ của các gMO cho Smartphone thì những tựa gMO Java trên chắc chắn sẽ vấp phải những thách thức và khó khăn không nhỏ. Nhưng gMO Java cũng không phải không là một cơ hội khi mà các NPH Game khác đều đang tập trung cho Smartphone và vô tình bỏ ngỏ cả một thị trường Java vẫn còn tiềm năng để khai thác. Nên năm 2014 vẫn chưa phải là năm kết cho các dòng gMO Java, thậm chí nếu có những nước đi đúng đắn đây còn có thể là một năm phát triển cho các tựa gMO Java có tiềm năng đi lên.

Khả Hãn: http://khan.mobi/
Thiên Địa Quyết: http://tdq.vn/
IWin: http://iwin.vn/
Avatar: Trang Chủ

Thể loại: Nhập vai
NPH: Dzogame
Hệ máy: MOBI
Ngày phát hành: 24/03/2022
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"