Các yếu tố khiến game nhập vai turn-based vẫn hấp dẫn game thủ Việt

Tuy không phải là một thể loại hot trên thị trường nhưng vẫn có rất nhiều game thủ gắn bó lâu dài với thể loại nhập vai turn-based. Hãy cùng Dzogame điểm qua những yếu tố gì tạo dựng lên được sự thành công của thể loại game này nhé.

Cốt truyện liền mạch, cách dẫn dắt đa dạng

Các yếu tố khiến game nhập vai turn-based vẫn hấp dẫn game thủ Việt

Yếu tố đầu tiên của game nhập vai là một cốt truyện rõ ràng, liền mạch để người chơi khám phá. Không chỉ vậy, cách dẫn dắt người chơi đi vào câu chuyện đó cũng rất quan trọng. Việc sử dụng đa dạng các thể loại nhiệm vụ kết hợp từ đánh quái, tìm vật phẩm, thu thập nguyên liệu, hộ tống, chế tạo, giải đố hay cả nhiệm vụ đơn và nhiệm vụ tổ đội… sẽ giúp game thủ cảm thấy hứng thú khi làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó là những chuỗi nhiệm vụ phụ tuyến có liên quan đến cốt truyện cũng là một điều không thể thiếu để game thủ khám phá.

Hệ thống nhân vật đồ sộ

Trong game nhập vai turn-based, game thủ sẽ phải thu phục những nhân vật trong cốt truyện để làm bạn đồng hành cho mình. Việc có một hệ thống nhân vật đồ sộ, có liên kết - khắc chế với nhau là điều khiến game thủ cảm thấy hứng thú. Đây cũng là lý do mà phần lớn những game nhập vai turn-based sử dụng đề tài Tam Quốc: Có cốt truyện rõ ràng, liền mạch cùng hệ thống nhân vật lớn sống cùng một thời đại.

Bên cạnh đó, một số game khác thuộc thể loại này còn xây dựng hệ thống nhân vật của mình dựa theo Kiếm Hiệp Kim Dung, Cổ Long hay Manga Nhật Bản. Tuy chúng cốt truyện đề tài này buộc phải kết hợp nhiều tác phẩm lại với nhau nhưng bù lại yếu tố có một hệ thống nhân vật lớn.

Hướng phát triển nhân vật phong phú

Các yếu tố khiến game nhập vai turn-based vẫn hấp dẫn game thủ Việt

Ngoài hệ thống nhân vật đồ sộ bao gồm cả NPC thu thập và nhân vật chính thì cũng có nhiều hướng để phát triển nhân vật như: train cấp, trang bị, cường hóa, thú cưỡi, thời trang, chuyển sinh, tái sinh, thời trang… Mỗi hướng phát triển đều tạo ra sự khác biệt, phong cách riêng. Đặc biệt, nó còn đảm bảo cho việc game thủ có thể đạt được điều đó bằng khả năng của mình mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào chuyện nạp thẻ.

Đảm bảo yếu tố “turn-based” trong mỗi lượt chơi

Sự hấp dẫn của game turn-based đó là việc người chơi tự do lựa chọn hướng đi khi đến lượt của mình: tấn công hay phòng thủ, sử dụng kỹ năng hay đánh thường, lựa chọn đối tượng tấn công, di chuyển buff đồ hỗ trợ hay bẫy đối phương…. Mỗi bước đi, mỗi quyết định của người chơi đều phải cân nhắc kỹ càng vì nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của trận đấu.

Yếu tố chiến thuật rõ ràng

 Các yếu tố khiến game nhập vai turn-based vẫn hấp dẫn game thủ Việt

Mỗi lượt đánh không đơn thuần là cuộc so tài của các nhân vật trong game mà là một cuộc đấu trí thực sự của người chơi ở các trận PvP cả đơn hay tổ đội. Và để điều này trở nên hấp dẫn hơn thì game cần phải có sự cân bằng hợp lý giữa các nhân vật và kỹ năng. Đặc biệt, yếu tố kim tiền không gây ảnh hưởng toàn diện đến game. Sự cân bằng này được thấy rõ nhất là ở TS Online khi bạn có thể dùng cái đầu của mình mà vẫn có thể chiến thắng được đối phường dù nhân vật của họ vip hơn, trang bị khủng hơn…

Các loại hình PvP đa dạng

Với bất kỳ game online nhập vai nào thì PK là một trong những điều làm game thủ cảm phấn khích nhất. Đặc biệt với thể loại game này, nơi mà người chơi có thể dùng đầu óc của mình để chiến thắng người chơi khác mạnh hơn, vip hơn thì PK là yếu tốt rất hấp dẫn. Các loại hình PK dễ bắt gặp nhất đó là PK tự do trên bản đồ thường, PvP 1vs1, Lôi Đài, PvP party, bang (quân đoàn) chiến, công thành chiến…

Các yếu tố khiến game nhập vai turn-based vẫn hấp dẫn game thủ Việt

Tất nhiên, chúng ta không thể bỏ qua yếu tố đồ họa, âm nhạc… vì đây cũng là những yếu tố rất quan trọng để thu hút sự chú ý của game thủ, tạo nên sự khác biệt của game khi so sánh với các thể loại khác.

Ở thời kỳ đầu, TS Online là một trong những game nhập vai turn-based hiếm hoi hội tụ đầy đủ các yếu tố trên. Sản phẩm này vì thế đã đạt được rất nhiều thành công, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng game thủ và trở thành một tượng đài, một chuẩn mực của dòng game này tại nước ta. Sau 10 năm, TS Online Mobile đã được chính những người đã gắn bó với TS 14 năm trước – NPH Dzogame (trước đây là Asiasoft) mang trở lại Việt Nam. Tượng đài game turn base đã được hồi sinh, game thủ cuối cùng cũng sắp xuyên không, cùng Ba Đậu Yêu Khám phá thế giới Tam Quốc rộng lớn trên chiếc điện thoại di động của mình.

+