MOBI
Game MOBA vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng trên thị trường gMO

Lượng người chơi khổng lồ cùng những giải thưởng lên đến đáng kinh ngạc đã nói lên được sức ảnh hưởng của thể loại MOBA trên PC. Vậy tại sao khi đến với thiết bị động, game MOBA lại bị game thủ quay lưng?.

Đã một thời gian dài kể từ khi các nhà phát triển game nghiên cứu cũng như phát hành những tựa game đầu tiên lên thị trường mobile màu mỡ. Vô số các tựa game với đầy đủ các thể loại lần lượt xuất hiện và khẳng định vị trí độc tôn của mình. Có thể thấy với thể loại chiến thuật thì Clash of Clans đã giữ ngôi vương, hay với thể loại thẻ bài thì dường như Hearthstone đang là bức tường thành khó tựa game nào vượt qua nổi còn đối với thể loại nông trại thì Hay Day là cái tên ai cũng biết và còn vô số những tựa game nổi đình nổi đám khác nữa. Nhưng khi chúng ta nói về thể loại Moba liệu có cái tên nào xứng đáng được xướng lên?

Game MOBA vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng trên thị trường gMO

Trái ngược với thị trường mobile, game Moba dường như đang làm mưa làm gió tại các phòng net. Lượng người chơi khổng lồ cùng những giải thưởng lên đến đáng kinh ngạc đã nói lên được sức ảnh hưởng của thể loại này trên PC. Vậy tại sao khi đến với thiết bị động, game MOBA lại bị game thủ quay lưng?.

Game Moba không dành cho các thiết bị có màn hình nhỏ.

Một tựa game moba luôn có nhiều yếu tố để hiển thị: thông tin nhân vật, lượng máu, mana, hệ thống kĩ năng, hệ thống trang bị, mini map và vô số các thông tin cần được hiện thị rõ ràng khác nữa. Thử nghĩ nếu tất cả chúng đều được bố trí trên một màn hình nhỏ của thiêt bị di động thì sẽ ra sao. Chắc chắn đây sẽ là một mớ hỗn độn, làm lấp mất tầm nhìn cũng như khoảng không gian cần thiết để chơi game. Nếu như những yếu tố này được tối giản và xóa khỏi màn hình hiển thị lại khiến cho người chơi khó khăn trong việc nắm bắt những thông tin cần thiết. Việc “Có cũng không được, không có cũng không xong” đã đặt gMO Moba trở vấn đề nan giải khi được đưa đến các thiết bị di động.

Game MOBA vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng trên thị trường gMO

Đối với những game thủ có bàn tay to thì việc chơi game moba trên mobile là một chuyện không thể. Vậy nên chính những yêu cầu hiển thị đầy đủ thông tin đã làm game moba bị loại hoàn toàn khỏi các thiết bị mobile có màn hình nhỏ.

iPad và máy tính bảng chắc chắn sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan khi trải nghiệm những tựa game thể loại này. Thế nhưng việc đặt và bố trí thiết bị sao cho dễ dàng điều khiển cũng như quan sát và thao tác lại trở thành vấn đề nan giải. Không ai có thể cầm iPad hoặc máy tính bảng có màn hình lớn trên tay và chơi những tựa game này cả. Vì thế việc đặt thiết bị cố định và tham gia trò chơi là việc tất yếu. Nhưng việc đó khác gì bạn đang chơi game trên PC khi phải khư khư ngồi một chỗ? Thế thì cứ chơi trên PC có phải tốt hơn không?


Game MOBA vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng trên thị trường gMO

Khó khăn khi điều khiển.

Hầu hết đa số các game moba thường có hệ thống điều khiển khá giống nhau với hệ thống di chuyển nằm bên trái màn hình và hệ thống kỹ năm nằm bên phải. Bên cạnh đó vẫn có một số tựa game có cách bố trí các nút khác nhau như trong Vainglory hệ thống kỹ năng nằm ở giữa  bên dưới màn hình. Tuy nhiên dù được đặt ở đâu đi chăng nữa hệ thống này vẫn không mang lại cho game thủ sự thoải mái cũng như nâng cao trải nghiệm khi chơi game moba. Hầu như game thủ đã quen với việc điều khiển nhân vật thông qua chuột và bàn phím nên khi chuyển sang điều khiển trên màn hình cảm ứng chắc chắn trải nghiệm sẽ bị hạn chế vô cùng.

Game MOBA vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng trên thị trường gMO

Hệ thống điều khiển khó khăn đã dẫn đến việc thao tác giữa người của người chơi bị hạn chế. Nhân vật loay hoay khi di chuyển, việc sự dụng kỹ năng và kết hợp kỹ năng thiếu tính linh động chính là những tố đã giảm đi trình độ người chơi cũng như tính tương tác giữa game thủ và nhân vật. Đó là chưa kể đến những nhân vật yêu cầu khả năng lăn lộn, bay nhảy hay sử dụng combo để tăng sát thương tức thời thì các thiết bị di động hoàn toàn không thể đáp ứng được.

Tính chiến thuật và khả năng tương tác giữa đồng đội gần như bị loại bỏ.

Làm sao bạn có thể triển khai chiến thuật khi tất cả những yếu tố cần thiết bị hạn chế. Tầm nhìn, khả năng quan sát, kỹ năng cá nhân và chưa kể đến khả năng combat…tất cả những tinh hoa của game MOBA đều bị loại bỏ khi chơi trên thiết bị di động. Đó là chưa kể tính tương tác giữa đồng đội với nhau là không có, ngay cả hệ thống ping, hoặc các hệ thống có chức năng kêu gọi đồng đội tương tự rất khó sử dụng trong trận đấu. Game thủ không thể nào vừa di chuyển, vừa xem mini map vừa triển khai chiến thuật đồng thời kêu gọi đồng đội tổ chức giao tranh.


Game MOBA vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng trên thị trường gMO

Hệ thống chat có thể nói là vô dụng nhất khi chơi game moba trên mobile. Việc bố trí hệ thống này là việc bắt buộc nhưng hoàn toàn không mang lại tác dụng gì. Khi trải nghiệm những tựa game thể loại trên thiết bị cầm tay của mình, tôi cảm thấy dường như thân ai nấy chơi cứ lao lên và đánh như thể đang chơi một tựa game nhập vai hơn là thể loại moba.

Đó là những yếu tố chính khiến cho game thủ mobile quay lưng với thể loại moba. Quá nhiều rào cản, quá nhiều khó khăn khi chơi, khiến game thủ cảm thấy ngán ngẩm và dần bài trừ thể loại này ra khỏi thiết bị di động của mình. Nếu việc chuyển thể từ game PC để mang đến mobile mà không mang lại sự tiện dụng, thoải mái đã thế còn loại bỏ những yếu tố hấp dẫn vốn có của nó thì chắc chắn moba game vẫn còn mất một thời gian dài nữa để thay đổi, để biến hóa sao cho thích nghi được với môi trường mới, cách thức mới. Sẽ là vấn đề nan giải để các nhà phát triển có thể mang đầy đủ nét thú vị, sự kết hợp hài hòa giữa kỹ năng cá nhân và tính tương tác đồng đội thể loại có thể nói là “đóng giày” trên PC đến với thị trường tiềm năng mobile.

Thể loại: Nhập vai
NPH: Dzogame
Hệ máy: MOBI
Ngày phát hành: 26/09/2019
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"