MOBI
Pokemon GO có phải là 1 game hút máu và Pay-to-win?

Pokemon GO đã ra mắt ở một vài quốc gia trên thế giới dưới hình thức free-to-play nhưng không ít người đang đặt câu hỏi liệu đây có phải là một game hút máu và Pay-to-win hay không? Cùng Playpark phân tích thử xem.

Pokemon GO có gì đế bán?

Trong game hiện nay có menu Shop, nơi mà game bán các vật phẩm dành cho người chơi với hệ thống tiền tệ gọi là Coins. Hiện tại, Coins chỉ có thể kiếm được qua một cách duy nhất bằng con đường chơi game đó chính là Phòng GYM: Trong menu Shop bạn sẽ thấy một hình chiếc khiên ở góc trên bên phải. Nhấp vào đó sẽ hiển thị số Pokémon bạn đang dùng để bảo vệ Gym. Một hệ thống đếm ngược 21 tiếng được kết hợp với menu chiếc khiên này và khi nó hoàn thành đếm ngược bạn sẽ nhận được Pokecoins và Stardust cho mỗi Pokémon vẫn đang chiến đấu bảo vệ Gym. Mỗi Pokémon hoàn thành 21 tiếng bảo vệ Gym bạn sẽ nhận được 10 Pokecoins và 500 Stardust, mỗi 21 tiếng bạn nhận được tối đa 100 Pokecoins và 5000 Stardust.

Pokemon GO có phải là 1 game hút máu và Pay-to-win?

Ngoài ra, Coins sẽ được bán và quy đổi bằng tiền mặt thực như sau: 1 USD/100 coins, 20 USD/2500 coins,... 100 USD/ 14.000...

Với coins bạn sẽ mua được gì từ Shop của Pokemon GO:

Poké Balls: Bóng để bắt Pokemon, 20 bóng sẽ có giá là 100 coins, 100 bóng sẽ là 460 coins và 200 bóng là 800 coins.

Incense: Nước hoa kích thích các pokemon xuất hiện gần bạn, mỗi đơn vị xài được trong 30 phút. Giá bạn là 80 coins/1 incense, 500 coins/ 8 incense và 1250 coins/ 25 incense.

Lucky Eggs: Nhân đôi kinh nghiệm đạt được của bạn trong 30 phút cho 1 đơn vị. Giá bán tương tự với Incense.

Lure Modules: Nước hoa kích thích sự xuất hiện của Pokemon trong 30 phút nhưng nó chỉ dùng được ở PokeStop và những người chơi khác cũng sẽ hưởng lợi nếu ở gần đó. Giá bán của nó là 100 coins/ 1 Lure Modules, 680 coins/ 8 Lure Modules.

Egg Incubator: Lồng ấp trứng, dùng để ấp trứng Pokemon nhưng nó chỉ xài được với 3 lần ấp. Giá bán là 150 coins/ 1 Egg Incubator.

Backpack và Pokémon Storage upgrades: Bỏ ra 200 Coins cho một đơn vị bạn sẽ có thể mang thêm 50 Pokemon hoặc 50 vật phẩm trên người.

Pokemon GO có phải là 1 game hút máu và Pay-to-win?

Trên là các vật phẩm được bán trong game. Vậy các bạn có thực sự cần phải mua chúng hay không? Cùng thử phân tích từng vật phẩm một xem nào.

Bạn không cần thiết phải mua các Poké Balls

Pokemon GO có phải là 1 game hút máu và Pay-to-win?

Trong Pokemon GO thì bạn có thể nhận được được Poké Balls bằng cách đến các PokeStop để nhận quà. Nếu bạn sống trong một thành phố thì chắc chắn sẽ có nhiều PokeStop và chỉ dạo hết các địa điểm này bạn sẽ có rất nhiều Poké Balls. Đồng thời trong quá trình chơi game mỗi lần lên cấp game cũng sẽ tặng bạn các Poké Balls. Hơn nữa bạn cũng có thể tập luyện cách ném Poké Balls để có thể tiết kiệm vật phẩm này mỗi khi bắt Pokemon.

Với Incense và Lucky Eggs thì bạn cũng không nhất thiết phải mua chúng

Nếu bạn đang chơi một game free-to-play thì có thể thấy đây là những vật phẩm giúp người có tiền tạo ra được sự khác biệt so với những người không có tiền. Tuy nhiên, với Pokemon GO thì người viết nghĩ rằng, bạn không nhất thiết phải bỏ tiền ra mua các vật phẩm này.

Pokemon GO có phải là 1 game hút máu và Pay-to-win?

Về cơ bản bạn sẽ bỏ ra gần 2 đô 1 giờ để hưởng lợi từ tác dụng của các vật phẩm này. Đầu tiên đó là Incense, thật ra thứ này chỉ dành cho những người nào lười biếng vận động sử dụng mà thôi. Bạn không cần thứ này vẫn bắt được rất nhiều pokemon nếu chịu nhấc mông lên và đi quanh quanh. Một điều nữa, một số pokemon quý hiếm sẽ xuất hiện ở một vài địa điểm nhất định mà thôi, dùng Incense cũng không thể giúp bạn có được chúng. Vì vậy, nếu là một người ưa thích hoạt động ngoài trời và năng nổ chơi thể thao bạn hoàn toàn không cần Incense mà vẫn bắt được nhiều Pokemon hơn những người dùng.

Tương tự với Lucky Eggs cùng vậy. Game sẽ cố định những điểm kinh nghiệm mà bạn có thể có được cự thể là: Đến 1 Poke Stop 50 điểm, bắt được 1 Pokemon 100 điểm, thêm mới 1 pokemon và pokedex 500 điểm, tiến hóa pokemon 500 điểm. Như đã nói, nếu bạn không muốn bỏ tiền thì bạn bỏ thời gian ra nhiều hơn người ta một chút. Có thể nói, Incense và Lucky Eggs không phải là thứ gây mất bằng game, là thứ mà người có tiền có thể pay-to-win được. Nó chỉ đơn giản là giúp những người chơi lười biếng có thể cải thiện được bộ sưu tập của mình mà thôi.

Lure Modules

Pokemon GO có phải là 1 game hút máu và Pay-to-win?

Thứ này chắc chắn sẽ không phải là vật phẩm hút máu hay pay-to-win của Pokemon GO. Đây có lẽ là vật phẩm giúp kết nối cộng đồng, tăng cường sự chia sẻ lợi ích của cộng đồng. Bởi vì Lure Mobules chỉ sử dụng được ở PokeStop và mọi người đến đây đều hưởng lợi chung như nhau: tăng tỷ lệ xuất hiện Pokemon của mình lên. Vì vậy, bạn có thể mua hoặc không nhưng vẫn có thể hưởng lợi từ đó bằng cách đi đến những PokeStop đang kích hoạt Lure Modules. Tuy nhiên, theo ý kiến người viết thì thỉnh thoảng mình cũng nên mua và chia sẻ với người khác. Cuộc đời có nhận thì nên có cho.

Egg Incubators

Pokemon GO có phải là 1 game hút máu và Pay-to-win?

Khi các bạn đến các PokeStop, nếu may mắn thì bạn sẽ nhận được các trứng Pokemon. Các trứng này sẽ nở ra các Pokemon mà mức độ quý hiếm của nó sẽ tùy thuộc vào khoảng cách di chuyển để ấp. Muốn ấp chúng, các bạn sẽ cần đến lồng ấp, game cho các bạn 1 chiếc lồng ấp mà nó không bao giờ bị vỡ. Tuy nhiên, vấn đề là quá trình chơi của bạn sẽ chắc chắn có được khá nhiều trứng khi bạn dừng chân tại nhiều Pokestop. Mỗi lần 1 chiếc lồng chỉ ấp được 1 trứng mà khoảng cách di chuyển ngắn nhất cũng là 2km. Game cho phép bạn ấp 1 lúc nhiều trứng nhưng chỉ có 1 chiếc lồng thì làm sao, phải mua thêm lồng mới đó là Egg Incubators.

Pokemon GO có phải là 1 game hút máu và Pay-to-win?

Như vậy, nếu sở hữu Egg Incubators thì với 1 khoảng cách ấp trứng thì bạn chắc chắn có lợi hơn cực kỳ nhiều so với người không có. Egg Incubators là một vật phẩm gây mất cần bằng giữa người bỏ tiền và không bỏ tiền. Và đặc biệt hơn, Niantic Labs dường như khuyến khích chúng ta mua vật phẩm này đấy. Các bạn biết không, cứ sau 3 lần ấp trứng thì chiếc lồng này bị mất đi và muốn có lại, các bạn phải bỏ tiền mua. Giá của nó là 150 Coin/1 chiếc tương được 1,5 đô-la, 1 lần dùng là 0,5 đô.

Bạn có thực sự cần thiết nâng cấp Backpack và Pokémon Storage hay không?

Theo người viết thì bạn hoàn toàn không cần thiết phải nâng cấp túi đựng item và Pokemon của mình. Về cơ bản khả năng mang vác hiện tại của nhân vật trong Pokemon GO là rất lý tưởng đối với mỗi người chơi. Với những thứ có số lượng lớn như bóng poke balls thì các bạn có thể cố gắng sử dụng chúng thật nhiều bằng cách bắt nhiều pokemon, nếu lo sợ pokemon lấp đầy túi thì cũng chả sao cả. Bạn bạn có thể thả những pokemon cùng loại và chỉ giữ là con có điểm CP cao nhất để nâng cấp và tiến hóa, thả các pokemon đi bạn có thể kiếm được candy mà. Chính vì vậy bạn không cần phải tốn tiền để nâng cấp hai thứ này.

Pokemon GO có phải là 1 game hút máu và Pay-to-win?

Tổng hợp lại những điều trên thì chúng ta có thể khẳng định được về cơ bản thì Pokemon GO không phải là một game hút máu hay pay-to-win gì cả. Có thể Egg Incubators sẽ làm người người bỏ tiền mua có lợi trước người không mua những nó chỉ là về phương diện ấp trứng mà thôi. Chúng ta hoàn toàn có thể có cơ hội sở hữu những pokemon quý hiếm hay huyền thoại mà không cần phải chờ đợi vận may từ việc ấp trứng. May mắn trên đường đi làm hay đi học bạn có thể kiếm được 1 pokemon tuyệt vời.

Nếu bạn muốn pay-to-win thì người viết nghĩa rằng có một cách rất tốt nếu bạn có tiền. Đó là mua một căn nhà cạnh PokeStop, nếu có địa điểm tốt hơn như nó vừa cạnh Pokestop và phòng GYM thì là điều tuyệt vời. Với cách này bạn thực sự sẽ là pay-to-win trong Pokemon GO.

Thể loại: Nhập vai
NPH: Dzogame
Hệ máy: MOBI
Ngày phát hành: 26/09/2019
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"