PC
Mộc Đế Online chỉ thật sự hấp dẫn với những ai biết kiên trì

Vào chiều ngày 23/10/2013, webgame Mộc Đế Online (MĐO) đã chính thúc bước vào giai đoạn thử nghiệm đầu tiên và chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 24 giờ đồng hồ. Đây là dịp để người chơi có dịp tìm hiểu, đánh giá cũng như so sánh thiệt hơn về cuộc chiến “Song Mộc”. So với đối thủ Mộc Đế Tam Quốc, tầm ảnh hưởng của MĐO có vẻ như không rộng lớn bằng. Xuất thân từ Nhật Bản, sở hữu một lối chơi có chiều sâu và cốt truyện dựa theo bộ thần thoại Bắc Âu là những yếu tố khiến cho sản phẩm này trở nên kén chọn hơn rất nhiều.

Dễ thấy rằng đồ họa không phải thế mạnh của MĐO, thậm chí có còn khiến cho nhiều người phải cảm thấy khó chịu do kích thước giao diện quá bé. Điều này cũng dễ hiểu vì game không xây dựng một môi trường tự do như các sản phẩm khác, do đó sẽ không có chuyện nhân vật di chuyển qua lại thoải mái mà chỉ có thể tương tác thông qua trình đơn có sẵn. Phương thức này cũng phần nào làm gợi nhớ lại webgame chiến thuật dạng text ngày trước.


Một yếu tố nữa có thể làm cho MĐO mất điểm, đó là cần nhiều thao tác để truy cập được vào tính năng mà mình cần. Ví dụ như khi muốn xem danh sách nhân vật chẳng hạn, bạn cần phải chọn vào mục Nhân vật rồi chọn tiếp Danh sách chứ không phải chỉ bấm vào nút Nhân vật là được. Bởi thế nên khoảng thời gian đầu thật sự là trở ngại rất lớn đối với những ai chưa từng thử qua webgame từ Nhật Bản, với lượng thao tác cần thực hiện liên tục gia tăng nên cần đến sự kiên nhẫn, tỉ mỉ.

Nếu đã quen với kiểu hướng dẫn tận tình đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất của dòng game Trung Quốc, thì bạn sẽ buộc phải gồng mình mà bước qua giai đoạn tân thủ ở MĐO. Đơn giản vì trò chơi không có kiểu làm mẫu sẵn thao tác mà chính người chơi sẽ phải tự tìm hiểu để thực hiện. Thật ra nó cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần bấm vào nút Hướng dẫn (sau này chuyển thành Nhiệm vụ) rồi đọc kỹ yêu cầu đưa ra là có thể thực hiện rất dễ dàng.


MĐO không tồn tại khái niệm nhân vật chính, mà thay vào đó là cả một đội ngũ gồm nhiều nhân vật khác nhau dựa trên 6 hệ phái cơ bản: Axe Fighter, Sword Fighter, Spear Fighter, Archer, Sister, Half Elf. Song song đó, mỗi hệ phái còn có thêm 4 hướng phát triển nâng cao, bảo đảm rằng người chơi sẽ phải cân nhắc rất nhiều khi cố gắng xây dựng đội hình tối ưu nhất. Chưa hết, game còn cung cấp thêm 2 lớp nghề nghiệp đặc biệt với điểm tiềm năng cao và những kỹ năng hỗ trợ cực mạnh khác mà người chơi chỉ có thể đạt được khi thực hiện các thách thức siêu khó, đó chính là Valkyrie và Heimdallr.

Ngoài ra game thủ còn có thể tiến hành hợp thể các nhân vật với nhau. Nhân vật mới sau khi hợp thể hoàn tất sẽ mang đặc tính và kỹ năng của 2 nhân vật cũ, đồng thời gia tăng sức mạnh lên một tầm cao mới. Cụ thể quá trình này sẽ giúp các nhân vật có điểm khởi đầu ở level 1 cao hơn bản gốc, đồng thời được phép sử dụng các kỹ năng của chức nghiệp khác. Người chơi có thể lựa chọn chức nghiệp gốc để khi hợp thể sẽ được bảo lưu bằng cách chọn ở vị trí hợp thể đầu tiên.


Yếu tố “Ngũ Hành” cũng sẽ góp mặt, nhưng có đến 8 hệ là Lôi, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, Quang, Ám, Vô. Mỗi lớp nhân vật sẽ tương ứng với 1 trong 8 loại trên và tác dụng mà nó mang lại rất đáng kể. Lấy ví dụ như khi tấn công đối thủ mà mình khắc chế, lượng sát thương bạn gây ra có thể tăng thêm 50%. Như vậy việc tính toán sắp xếp đội hình sẽ đòi hỏi tư duy, hiểu biết về mối quan hệ giữa các lớp nhân vật để nâng cao tối đa tính khắc chế, là nền tảng để giành chiến thắng trước những đối thủ mạnh.

Về tính năng chiến đấu, MĐO sử dụng lối đánh theo lượt dạng trên một bản đồ được phân chia thành nhiều ô nhỏ và không có auto. Người chơi sẽ điều khiển từng nhân vật thông qua một danh sách lệnh tùy chọn như di chuyển, tấn công, sử dụng vật phẩm,...Tùy theo yêu cầu của từng nhiệm vụ mà công việc bạn cần thực hiện là tiêu diệt hết quân địch hoặc cố gắng phòng thủ trong một số lượt nhất định nào đó. Tuy nhiên khi nhân vật chính không may bị chết, nhiệm vụ coi như thất bại và phải bắt đầu lại. Đây cũng là điểm tương đồng rõ nét nhất giữa MĐO với Mộc Đế thứ thiệt (tức Fire Emblem).


Các lỗi mà người chơi dễ mắc phải khi chiến đấu trong MĐO là bơm máu cho kẻ địch, quên gắn vũ khí và không nắm bắt được tầm tấn công. Đầu tiên do phép hồi phục không bị vô hiệu hóa khi bấm vào đối phương nên sẽ xảy ra tình trạng “nối giáo cho giặc”, để khắc phục thì hãy chú ý đến màu sắc tầm đánh khi dùng kỹ năng (kỹ năng có tầm đánh màu xanh lá chỉ dùng cho đồng đội, kỹ năng màu đỏ chỉ dùng cho địch).

Thứ hai do tâm lý khi chơi game Trung Quốc là luôn có gợi ý về thay đổi trang bị nên sẽ sinh tâm lý chủ quân, nghĩ rằng nhân vật của mình đã có sẵn vũ khí rồi đến khi vào trận mới thắc mắc vì sao không thể tấn công. Thứ ba mỗi hệ phái nhân vật sẽ có tầm tấn công khác nhau, ví dụ như nhóm cận chiến thì chỉ đánh được 1 ô xung quanh. Việc này đòi hỏi bạn phải chiến đấu nhiều để rút kinh nghiệm, kết hợp với việc sử dụng nút Undo (thực hiện lại) để hiểu rõ hơn về tầm di chuyển cũng như tấn công.


Không chỉ chăm lo cho nhân vật của mình, game thủ còn phải để ý xây dựng các công trình trong khu vực thành trì bao gồm Xưởng vũ khí, xưởng da thuộc, xưởng thủ công,Mỗi công trình sẽ mang lại nhiều lợi ích, ảnh hưởng sâu sắc đến con đường phát triển sau này của nhân vật. Như vậy MĐO tỏ ra là một bài toán thử thách tài năng của những nhà câm quân thứ thiệt hơn là rập khuôn theo lối mòn nâng cấp trang bị, gắn đá, nâng cấp chiến hồn, thú cưỡi, thú nuôi.

Ngoài ra thành công của MĐO cũng có sự đóng góp rất lớn từ hệ thống Bang hội và chiến tranh lãnh thổ diễn ra hàng ngày. Để thăng cấp bang hội, người chơi buộc phải tham gia vào chiến tranh lãnh thổ để lấy điểm cống hiến cho bang. Bang hội khi thăng cấp sẽ có thể có những kỹ năng riêng giúp nâng cao sức mạnh cho các thành viên trong bang.


Chiến tranh lãnh thổ sẽ chia các bang một cách ngẫu nhiên thành 4 liên minh, từ đó cùng nhau tranh đoạt một khu vực chung. Game thủ sẽ phải phối hợp với đồng đội để tấn công, phòng thủ, giành giật từng vị trí trên bản đồ nhằm ghi được số điểm cao nhất về cho liên minh mình. Sau khi kết thúc thời gian, các bang hội sẽ nhận được điểm cống hiến tùy thuộc vào thứ hạng của liên minh và mức đóng góp của mình trong cuộc chiến. Song song đó nếu muốn thử sức ở quy mô nhỏ hơn thì hệ thống PvP giúp sẽ tạo điều kiện cho bạn được so tài với những người chơi khác và giành lấy một vị trí trên bảng xếp hạng đấu trường.

Ưu

- Lối chơi rất có chiều sâu
- Vượt ải đầy thử thách
- Tính năng cộng đồng đáng giá

Khuyết

- Kích thước giao diện game khá nhỏ
- Thao tác chưa được thuận tiện
- Đồ họa đơn giản

 

Lời Khuyên: MĐO là một webgame nhập vai kết hợp chiến thuật đánh theo lượt dạng tactical (chia ô), với bối cảnh Châu Âu cùng lối chơi đòi hỏi tư duy cao độ. Chính vì lẽ đó mà trò chơi này không phải là lựa chọn mang tính bình dân, có thể phù hợp với mọi đối tượng mà đòi hỏi bản thân game thủ cần có sự kiên trì, khám phá lẫn khả năng tư duy thì mới đủ sức theo đuổi về lâu dài. Đổi lại, bạn sẽ tìm thấy những trải nghiệm vô cùng đặc biệt, khẳng định năng lực của chính mình mà không phải canh cánh nỗi lo bị chèn ép bởi đồng tiền. Với những nét đặc trưng của game Nhật Bản, MĐO mới thật sự là kẻ tiến gần hơn đến danh hiệu “Mộc Đế trên nền web” mà nhiều trò chơi khác cũng đang cố gắng vươn tới.
Mộc Đế WEBGAME


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMMỹ Nữ đã thay đổi những gì khi về Việt Nam?


Những game online chất lượng sắp ra mắt tại thị trường Đông Nam Á


TIN ĐÁNG CHÚ Ý


Webgame Tây Du Ký 3D biến dị đã về Việt Nam
Game điều khiển được như Age of Empires sắp về Việt Nam
Bất ngờ khi game bắn súng Warface về Việt Nam có cả phiên bản web
Kết Giới: game mobile online mới dành cho tín đồ iOS Việt Nam
Game mới Công Thành Xưng Đế cập bến Việt Nam
Thể loại: MMORPG
NPH: DzoGame.vn
Hệ máy: PC
Ngày phát hành:
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"