MOBI
Những dự định của game nội địa trong năm 2014

Đường lối phát triển của các studio game Việt hứa hẹn sẽ có rất nhiều thay đổi trong năm mới, dựa trên kinh nghiệm đã có hoặc học hỏi từ những người đi trước. 

Áp dụng công nghệ mới 

Dự án 7554 đã cho thấy studio tại Việt Nam cũng hoàn toàn có đủ năng lực, tài lực để sử dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới vào việc phát triển game. Trong năm 2014, mặt bằng chung game nội địa hứa hẹn sẽ tiếp tục được cải tiến về kỹ thuật, về nền tảng nhằm nâng cao giá trị trò chơi ở cả hình ảnh lẫn gameplay. Điểm đến ưa thích của nhiều NSX hiện nay, đó là Unity3D với nhiều ưu điểm như: giá thành rẻ, hiệu năng tốt, thích hợp cho nhiều mục đích phát triển khác nhau mà cụ thể là game đa nền hay gMO.

Như đã biết, game nội địa chưa thoát ra khỏi giai đoạn sơ khai, vì vậy chúng ta cần tiếp tục học hỏi và áp dụng những điều hay từ sản phẩm khác trước khi có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Theo ghi nhận, cộng đồng rất ủng hộ các tựa game thuần Việt, thậm chí ngay cả khi nó thua thiệt nhiều về đồ họa hay lối chơi tương tự dòng game thị trường. Tuy nhiên, đối với các trường hợp chỉ Việt hóa giao diện, thay đổi một vài hình ảnh rồi vỗ ngực tự xưng “game thuần Việt” thì sẽ không mang lại kết cục tốt: sản phẩm vừa bị tẩy chay và bản thân ngành game Việt cũng phải chịu điều tiếng. 

Đầu tư cho mảng gMO và game đa nền 

So với game client hay webgame thì môi trường game mobile tỏ ra tương đối an toàn hơn. Đối với phân khúc này, sản phẩm không cần phải có đồ họa thật bắt mắt, lối chơi thật sâu sắc, tính năng phong phú mà chỉ cần dừng lại ở mức thường thương bậc trung cũng là đủ. Thực tế cho thấy, phát triển gMO dựa theo thị hiếu số đông đang tỏ ra là hướng đi rất đúng đắn trong lúc này, giúp duy trì nguồn thu cho studio trước khi đủ sức tập trung vào các dự án có quy mô lớn hơn. Tiêu biểu có thể kể đến Emobi Games với Đại Minh Chủ, một gMO đấu thẻ bài lấy cốt truyện võ hiệp và có phần hình ảnh được thiết kế mang phong cách rất riêng. 

Bên cạnh đó, mảng game đa nền cũng là mảnh đất màu mỡ cần được khai phá. Hiện tại, số lượng game đa nền nước ngoài được nhập về Việt Nam liên tục gia tăng và đây chính là thời cơ tốt để game nội địa chen chân hòng chiếm lấy thị phần. Cần nói thêm là do người chơi vẫn chưa quá quan trọng yếu tố đồ họa ở game đa nền, đây sẽ là lợi thế lớn cho các nhà làm game Việt bởi khâu thiết kế hình ảnh thì không phải studio nào cũng làm tốt và tạo được những đường nét cho riêng mình. Thay vào đó, họ có thể đầu tư cho lối chơi, đáp ứng thị hiếu của số đông để dễ dàng tiếp cận cộng đồng game thủ và tạo ra sự cạnh tranh với sản phẩm nước ngoài.

Đưa ra câu trả lời cho thị hiếu số đông

Nhiều dự án game Việt đình đám trước đây đều không gặt hái thành công như mong đợi, thậm chí là thất bát, gây lỗ lớn cho đơn vị phát triển. Lý do đến từ việc NSX cố gắng đầu tư cho những công nghệ mới, thiết kế lối chơi đầy thử thách và tách bạch so với mặt bằng chung của thị trường. Tuy nhiên, điều đó lại khiến thành phẩm trở thành chướng ngại quá khó nuốt đối với số đông người chơi – vốn chưa thể xa rời xu hướng thích game đơn giản và tự động hóa mọi thứ. 


Đại Minh Chủ là sản phẩm giúp Emobi Games sinh tồn để tiếp tục theo đuổi giấc mơ game Việt

Chính vì vậy, để bảo đảm hoạt động cho mình thì trước hết, studio nội địa cần có những sản phẩm giúp duy trì doanh thu. Để làm được điều này thì cần xúc tiến thực hiện các dự án game dựa trên thị hiếu của số đông. Dù rằng có thể sẽ gặp phải sự phản đối nhưng trên hết, cần nhớ rằng “có thực mới vực được đạo”. Một công ty game không thể tồn tại nổi nếu chỉ sống bằng cái gọi là niềm tin. Thế nên, tung ra sản phẩm dạng “mì ăn liền”, đáp ứng nhu cầu giải trí gọn nhẹ của đại đa số người chơi vẫn là lựa chọn đáng giá đối với các studio nội địa trong năm 2014 này.

Thể loại: Nhập vai
NPH: Dzogame
Hệ máy: MOBI
Ngày phát hành: 24/03/2022
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"