PC
War Thunder quá khó hay game thủ Việt quá “thọt”?

Kẻ thù lớn nhất của game thủ trong War Thunder không phải là kẻ địch, mà là sự chủ quan của chính bản thân họ!

* Ở bài viết này chúng tôi muốn đề cập nhiều đến tính năng Không Quân.

Quá coi thường phần hướng dẫn

Loading the player ...
Loading the player ...

Sai lầm đầu tiên mà rất nhiều người chơi mắc phải khi “tòng quân” trong War Thunder (WT), đó là quá coi thường phần chơi hướng dẫn. Không giống như các game khác, phần hướng dẫn của WT thực sự rất quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập được với lối chơi, không đơn thuần chỉ là tiết mục khởi động có phần vô dụng mà chúng ta có bỏ qua cũng chẳng sao. Vì khá chủ quan như vậy nên lúc bước vào trận chiến thật sự, bạn sẽ sẽ dễ bị bối rối vì không biết cần phải xử lý tình huống như thế nào cho hiệu quả. Do đó thà tốn một ít thời gian cho phần hướng dẫn còn hơn bỏ qua nó, để rồi cảm thấy hụt hẫng vì “thiếu kiến thức” trầm trọng khi ra chiến trường.

Song song đó một yếu tố cũng khiến bạn bị thua cuộc là không đọc kỹ yêu cầu nhiệm vụ lúc đang chờ tải trận đấu. Theo quan niệm thường thấy, đã là game mô phỏng quân sự hay game bắn súng thì chỉ có một mục tiêu duy nhất là tiêu diệt đối phương càng nhiều càng tốt. Vì lẽ đó, không ít người chơi chỉ lo cắm đầu bắn máy bay địch mà quên mất rằng đó không phải thứ chính yếu đưa bạn đến chiến thắng. Một người chơi đã bực bội lên tiếng: “Sao nãy giờ bắn rớt nhiều máy bay địch mà cuối cùng vẫn thua, game bị lỗi à?”. Nhưng anh chàng này quên mất rằng, mục tiêu của màn chơi là yêu cầu tiêu diệt đơn vị trên mặt đất.

"Bước vào game, lướt nhanh chế độ chỉ dẫn rồi nhảy ngay vô một trận chiến để áp dụng thực tiễn luôn cho máu. Kế đến là ứ cần quan tâm mục tiêu nhiệm vụ của màn chơi này là gì mà cứ pick đại máy bay rồi phi vào bắn nhau chí chóe (ý là bắn máy bay của người chơi khác ấy) cho đã tay. Nên từ đầu trận cho đến hết trận cứ ngoác miệng lên hỏi: Sao tao bắn nhiều vậy mà điểm đánh giá ít thế tụi bây. Đồng đội dễ thương giải thích: Ngu như con bò, đã bảo tập trung bắn xe tăng thì không bắn, đuổi theo nó làm gì".

Choáng váng vì hệ thống điều khiển phức tạp

Loading the player ...
Loading the player ...

Thói quen điều khiển bằng cụm phím WASD, dù quen thuộc nhưng lại vô cùng áp lực, vô tình tạo độ khó nặng nề cho người chơi khi đang điều khiển máy bay trong WT. Bởi lẽ mô thức điều khiển máy báy sẽ phức tạp hơn vì có liên quen đến nhiều yếu tố, từ tăng tốc, giảm tốc, cất cánh, hạ cánh, tính áp suất trọng lực, độ cao, bẻ cánh tà - cánh hữu, xoay chuyển mũi máy bay,...nên hoàn toàn đủ sức khiến người chơi mới phải loạng choạng tay chân. Cho nên những tình huống máy bay đâm cắm mũi xuống mặt đất hay lật ngửa khoe bụng lên trời cũng là điều không hiếp gặp.

Thực tế cho thấy quá trình tiếp cận với chế độ nâng cao thật sự khá chông gai, nhất là với những ai thiếu kiên nhẫn. Bạn sẽ phải thử đi thử lại nhiều lần mới qua được phần hướng dẫn cất cánh/hạ cánh vì cần thực hiện hàng tá thao tác, từ khởi động cánh quạt, điều hướng, chỉnh độ cân bằng hay kéo thắng,...Chỉ cần sai sót một chút là máy bay sẽ bị lật, bị vỡ tung. Ngoài ra chế độ này cũng không dành cho những ai có thần kinh yếu vì giống như Phi Đội, nó sẽ khiến bạn phải xay xẩm mặt mày khi máy bay nhào lộn liên tục trên không trung.

"Thói quen điều khiển nhân vật/phương tiện trong các tựa game đã từng chơi bằng cụm phím AWSD đã vô tình tạo độ khó nặng nề cho họ khi đang điều khiển máy bay ở War Thunder. Bởi lẽ mô thức điều khiển máy báy ở War Thunder có độ phức tạp tương đối, từ tăng tốc, giảm gia, cất cánh, hạ cánh, tính áp suất trọng lực, độ cao, bẻ cánh tà - cánh hữu, xoay chuyển mũi máy bay...v...v...cũng đủ khiến 1 người chơi mới phải loạng choạng tay chân. Cho nên những tình huống máy bay đâm cắm đầu xuống mặt đất hay lật ngửa phơi bụng lên trời cũng là điều không hiếp gặp".

Bối rối giữa hàng tá tùy chọn về phương tiện và trang thiết bị

Loading the player ...

Sau khi hoàn tất phần hướng dẫn, bạn sẽ được cấp sẵn 3 chiếc máy bay thuộc hàng “phế liệu” để tham chiến. Đương nhiên do sức chống đỡ lẫn khả năng gây sát thương của chúng quá yếu kém nên người chơi sẽ phải bắt tay vào nghiên cứu, nâng cấp trang thiết bị để trụ lại lâu hơn trên chiến trường. Tuy nhiên do tái hiện rất chân thực những loại máy bay từng tham gia Chiến tranh Thế giới thứ 2 nên quá trình nâng cấp trong WT thật sự rất dễ làm người chơi phải nản lòng vì sự phong phú của mình.

Đến đây cũng phải nhắc lại về thói quen trải nghiệm của một bộ phận game thủ Việt ngày nay. Do thói quen chỉ sở hữu 1 nhân vật và mặc định bấm nút bỏ qua mỗi khi gặp hướng dẫn nên họ chẳng biết phải làm sao để có máy bay xịn, phải làm sao để súng đạn - tên lửa của máy bay mạnh mẽ hơn. Vì thế nhiều bạn cứ thắc mắc sao máy bay của mình cũng trông như nó mà tăng tốc tối đa cũng không thể nào đuổi kịp. Họ đâu biết rằng dù ngoại hình giống hệt nhau, màu sơn cũng không có gì nổi bật, nhưng nó lại hơi mình ở khoản nâng cấp trang thiết bị bên trong.

"Game nhiều tính năng quá, đặc biệt là tính năng nghiên cứu - phát triển máy bay theo hệ cột và phân loại theo quốc gia. Tuy nhiên do thói quen 1 nhân vật 1 trận chiến và mặc định "next" khi gặp quá nhiều thứ hiện ra trước mặt nên nhiều game thủ chả biết phải làm sao để có máy bay xịn, phải làm sao để súng đạn - tên lửa của máy bay mạnh mẽ hơn. Vì thế nhiều bạn cứ thắc mắc sao máy bay của mình cũng trông như nó mà tăng tốc tẹt ga ra cũng không bắt kịp".

Nghĩ rằng có thể bay xuyên qua nhau

Đây là một lỗi khá buồn cười khi tham gia WT. Nhiều ý kiến cho biết máy bay của mình đột nhiên bốc cháy, phát nổ dù chỉ lướt qua đối phương chứ không bị trúng đạn. Thế nhưng lý do thật sự đến từ việc bạn đã để 2 chiếc máy bay đâm nhau và làm hư hỏng đi những bộ phận quan trọng, dễn đến một bãi sắt thép cháy đen trên mặt đất. Như đã có lần đề cập trước đây, WT có cơ chế mô tả sát thương mới lạ, không phụ thuộc vào thanh HP. Thay vào đó game sẽ tính toán độ hư hại của các chi tiết trên máy bay như cánh, đuôi, cánh quạt,...giống như trong thực tế.

Đồng thời chuyện bắn nhầm đồng đội cũng diễn ra khá thường xuyên. Do đó người chơi nên chú ý tìm cách tránh né, tuyệt đồi không lượn lờ trước mắt đồng đội nếu như không muốn xơi đạn lạc. Điều này một lần nữa cho thấy khả năng mô phỏng tuyệt vời ở WT mà không phải trò chơi nào cũng có được.

"Ê...sao tao đi qua mày mà chết vậy? Thật ra thì chuyện là thế này. Người chơi nọ điều khiển máy bay A đang vi vu trên trời thì bỗng nhiên va phải máy bay B của người chơi khác và kết cục là cả 2 cùng chết. Ờ...cái này mới gặp ở War Thunder luôn, mô phỏng thực tế vãi. À còn nữa, đang dí theo sát đít thằng máy bay địch mà tự dưng thấy máy bay mình bị trúng đạn vô duyên, ngoảnh mặt nhìn lại thì thấy đồng đội đang vãi đạn vào mình. Cái...đúng là game mô phỏng như thật".

Lúng túng khi giao tiếp với đồng đội

WT là game đòi hỏi người chơi phải thao tác đôi tay liên tục (trừ lúc bị bắn hạ), thế nên sẽ không có chuyện ngồi trò chuyện hay chỉ đạo chiến thuật liên tục thông qua kênh chat. Do đó nhiều game thủ tỏ ra lúng túng vì không biết nên liên lạc với đồng đội của mình bằng cách nào vì nếu ngồi chat thì máy bay sẽ trúng đạn hoặc rơi xuống đất, đâm phải chướng ngại vật ngay. Giải pháp tối ưu nhất cho bạn là sử dụng ngay hệ thống voice chat được tích hợp trong game, hoặc một chương trình hỗ trợ voice chat phổ biến khác như CCTalk, Alô Alô chẳng hạn. Dù vậy việc dùng chương trình từ bên thứ ba không thật sự hiệu quả vì nó sẽ làm bạn mất thời gian tìm phòng.

Trên thực tế việc voice chat lúc chơi game đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Vì trong vài năm trở lại đây, sự bùng nổ của những tựa game MOBA, game bắn súng chất lượng cao hay bộ công cụ hỗ trợ được NPH tung ra nhằm lôi kéo cộng đồng đã biến voice chat trở nên gần gũi hơn. Vì vậy WT sẽ không gặp quá nhiều trở ngại khi hướng người chơi đến với hình thức giao tiếp này.

"Game ứ gì thấy người chơi ít chat qua, thậm chí là chửi, trong khi các game khác thấy rần rần ra. Chắc có lẽ do phi công đang ở trên trời, tay chân vướng bận nhiều thứ quá nên không rảnh tay nè. Mà cũng không thấy tính năng chat voice ở War Thunder đâu nhỉ? Máy bay mà, phải liên lạc qua tần số radio chớ sao lại qua sms thế này. À, được cái 1 màn chơi của game tương đối nhanh gọn, cỡ 4 ~6 phút. Cho nên việc tìm phòng chơi ngay và luôn rất dễ thở, không phải đợi chờ quá lâu".

Trang chủ: http://wt.gate.vn/

Thể loại: MMORPG
NPH: Dzogame
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 29/09/2020
Hot news
+
Nhất Niên Hiệp Khách Mobile: Tặng 1000 gift code xịn mừng Sát Tinh Lĩnh ra mắt
Hành trình Nhất Niên cùng Hiệp Khách Mobile trở nên thú vị hơn với sự xuất hiện của máy chủ mới Sát Tinh Lĩnh.
Đừng quên hôm nay ai cũng chơi được Diablo IV, giờ đã có thể tải để chuẩn bị
Sau rất nhiều thời gian chờ đợi, cuối cùng game thủ toàn thế giới đều sẽ được sờ tay vào bom tấn Diablo IV.
Không chỉ gameplay hay, game thủ thời nay còn yêu cầu đồ họa xuất sắc!
Bên cạnh nội dung chất lượng thì đồ họa đẹp là yếu tố quan trọng mà một game thủ thuộc thế hệ công nghệ cần khi lựa chọn một tựa game.
Dawnlands – game nhập vai thế giới mở, sinh tồn khám phá mở đăng ký sớm
Xây dựng một thế giới mà bạn thể mơ ước, nhưng hãy cảnh giác với những mối đe dọa trong bóng tối!
Trên tay độc bản Kiếm Thế Origin – Những điều chưa biết về nét đồ họa 2.5D độc đáo
Nếu chỉ nhìn đơn thuần vào đồ họa thể hiện trên màn hình của Kiếm Thế Origin bạn có thể sẽ bỏ sót nhiều điều thú vị ẩn phía sau nó. Tựa game chính thức ra mắt (Open Beta) vào 27/3 tới đây.
Tuần này sẽ có 3 game mới ra mắt tại Việt Nam
3 tựa game di động mới sẽ ra chính thức ra mắt thị trường game Việt Nam tuần này bao gồm: Mộng Thiên Tử, Đại Soái 3Q và Ảo Linh Sư.
Nhất Niên Hiệp Khách Mobile: Tặng 1000 gift code xịn mừng Sát Tinh Lĩnh ra mắt
Hành trình Nhất Niên cùng Hiệp Khách Mobile trở nên thú vị hơn với sự xuất hiện của máy chủ mới Sát Tinh Lĩnh.
Đừng quên hôm nay ai cũng chơi được Diablo IV, giờ đã có thể tải để chuẩn bị
Sau rất nhiều thời gian chờ đợi, cuối cùng game thủ toàn thế giới đều sẽ được sờ tay vào bom tấn Diablo IV.
Không chỉ gameplay hay, game thủ thời nay còn yêu cầu đồ họa xuất sắc!
Bên cạnh nội dung chất lượng thì đồ họa đẹp là yếu tố quan trọng mà một game thủ thuộc thế hệ công nghệ cần khi lựa chọn một tựa game.
Dawnlands – game nhập vai thế giới mở, sinh tồn khám phá mở đăng ký sớm
Xây dựng một thế giới mà bạn thể mơ ước, nhưng hãy cảnh giác với những mối đe dọa trong bóng tối!
Trên tay độc bản Kiếm Thế Origin – Những điều chưa biết về nét đồ họa 2.5D độc đáo
Nếu chỉ nhìn đơn thuần vào đồ họa thể hiện trên màn hình của Kiếm Thế Origin bạn có thể sẽ bỏ sót nhiều điều thú vị ẩn phía sau nó. Tựa game chính thức ra mắt (Open Beta) vào 27/3 tới đây.
Tuần này sẽ có 3 game mới ra mắt tại Việt Nam
3 tựa game di động mới sẽ ra chính thức ra mắt thị trường game Việt Nam tuần này bao gồm: Mộng Thiên Tử, Đại Soái 3Q và Ảo Linh Sư.

Trước đây, chúng ta thích thú với những hình ảnh fanart các nhân vật từ game, anime/manga. Giờ đây, AI Art cũng đang khiến không ít người mê mẫn.

Các nhân vật nữ xinh đẹp trong One Piece ngoài đời trông như thế nào khi AI vẽ họ ra.

Những hình ảnh được AI vẽ đang được yêu thích thời gian gần đây. Lần này cũng đến với nhân vật Genshin Impact là Yelan được AI vẽ với phong cách công sở nóng bỏng.