PC
6 quy tắc ứng xử tại tiệm net

Tiệm Net có thể xem là “quê hương” thứ 2 của các game thủ vì bất cứ ai đã từng chơi game đều phải một lần đặt chân đến đây. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ đến những quy tắc “ngầm” tại đây chưa?

Nếu bạn là một nhân viên hay chủ tiệm net thì tôi chắc rằng bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều kiểu game thủ với những tính cách khác nhau, từ dễ chịu đến cáu gắt, và kiểu gì cũng sẽ có đôi lúc nhận được những yêu cầu hết sức kỳ quặc từ họ. Vì thế, nếu bạn là một game thủ hoặc một khách hàng thường xuyên của quán net, hãy bỏ thời gian nhìn qua danh sách bên dưới. Nếu bạn mắc phải một trong số chúng, thì có lẽ bạn sẽ nhận ra rằng những người tại tiệm cũng đã có cái nhìn thiếu thiện cảm đối với bạn rồi đấy.

http://picture.dzogame.vn/Img/quannet_1_pp_224.jpg

Hãy tắm rửa sạch sẽ, thơm tho

Vâng, người chơi tại quán net nên tắm thường xuyên. Bạn có thể nghĩ rằng đây là một quy tắc nực cười và hỏi tại sao tôi lại đưa ra ý kiến này vì ai cũng phải biết rằng tắm rửa và ăn ở sạch sẻ là một trong những ưu tiên của hầu hết con người. Nhưng thật không may, không phải ai trong chúng ta cũng đều có suy nghĩ “vĩ đại” đó. Có rất nhiều người ra tiệm net và chơi quên trời quên đất và dĩ nhiên quên luôn cả việc tắm. Họ có thể chơi từ ngày này qua ngày khác, chơi trong những điều kiện khắc nghiệt nhất dù nóng hay lạnh mà không cần phải suy nghĩ về việc tắm. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy được những loại game thủ này tại bất cứ tiệm net, chính chiếc mũi của chúng ta sẽ phát hiện ra họ. Việc chơi game quên tắm sẽ được cảm thông nếu họ là những đứa trẻ, nhưng không, có rất nhiều game thủ trong độ tuổi teen và trưởng thành không hiểu được quy tắc này.

Tôi biết rằng bạn có thể rất thích thú, chú tâm vào tựa game mình đang chơi, trò chuyện với bạn bè, xem đủ thứ trên Youtube và bất cứ điều gì khiến bạn tìm đến các tiệm net. Và cũng sẽ không có vấn đề gì đối với những chủ tiệm net nếu bạn chơi game tại tiệm của họ nhiều giờ liền, ngày này qua ngày khác, nhưng bạn cũng nên nghĩ đến những cảm nhận của các khách hàng khác. Không ai thích những người ở “dơ” đến gần mình và thậm chí nếu bạn có là khách hàng thân thiết, không sớm thì muộn chủ tiệm cũng sẽ mời bạn đi nơi khác để tránh tác hại của loại “vũ khí hóa học” bạn mang đến cho tiệm của họ.

Tiệm net không phải là nơi cho trẻ con

Vấn đề này có thể ai cũng biết nhưng nó thực sự quan trọng cho bất cứ ai bắt đầu ý tưởng rằng tiệm net cũng giống như các sân chơi cho trẻ con thời hiện đại. Trái ngược với những suy nghĩ phổ biến của hầu hết game thủ, tiệm net, đặc biệt là những nơi có nhiều game thủ hoạt động, hoàn toàn không phải là môi trường bạn muốn bọn trẻ hay con cháu của mình bén mảng đến.

Game thủ có thể xem là dạng người sở hữu một kho tàng từ ngữ đồ sộ và “hiếm” so với đa số những người thường. Họ có thể “phun châu nhả ngọc” bất kỳ lúc nào dù cho là đang bị kích động, giận dữ, thích thú hay xúc động. Và chắc chắn rằng đó không phải là những từ ngữ mà trẻ con nên nghe và tệ hơn nữa là chúng bắt đọc “học hỏi” từ những game thủ đó. Tiệm net có thể xem là một bãi chiến trường “khó lường” nhất vì nó có thể bùng nổ những cuộc cãi vả bất cứ lúc nào và tất nhiên đó là lúc từ ngữ cũng như hành động “xấu xí” được phơi bày trước mắt. Nhưng cũng phải nhìn nhận rằng hầu hết tất cả các quán net hiện nay đều tồn tại vấn đề này và đáng buồn thay đó là việc không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, tiệm net cũng không phải là nơi bạn có thể để bọn trẻ tìm đến một mình. Sẽ có nhiều khách hàng khác bị làm phiền bởi mức độ “ồn ào” do bọn trẻ con mang lại, và dĩ nhiên nhiều khả năng sẽ có một số thứ đắt tiền nào đó tại tiệm bị chúng làm cho hư hỏng như chuột, bàn phím, màn hình…

Cũng phải nói thêm, không có bất kỳ chủ tiệm net nào cảm thấy khó xử nếu bạn dẫn theo trẻ con vào tiệm của họ. Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra khi bạn đảm bảo có thể lo cho chúng cũng như đừng trông mong gi vào việc nhân viên tại tiệm sẽ để mắt đến chúng. Đó chắc chắn không phải là việc của họ và hình ảnh của bạn trong mắt họ cũng sẽ bị giảm sút đáng kể đấy.

http://picture.dzogame.vn/Img/quannet_4_pp_490.jpg

Bạn thuê máy để sử dụng nhưng không có nghĩa bạn sở hữu nó

Bạn trả tiền để thuê máy và sử dụng dịch vụ tại tiệm net, nhưng đó là tất cả điều bạn có thể làm. Vì thế việc “yêu quý” chiếc máy tính bạn đang sử dụng sẽ tạo được hình ảnh tốt trong mắt chủ tiệm.

Bạn không bị đòi hỏi phải tự tay bảo trì hay cài đặt, cập nhật phần mềm… Đó không phải là việc của bạn. Bạn chỉ cần không đập chuột, đập bàn phím, để lại một đống dấu vấn tay lên màn hình máy tính,… khi chơi game là quá đủ. Những hành động đó trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến máy móc và chúng sẽ mau chóng bị hư hỏng, chưa kể đến việc chủ tiệm sẽ bắt bạn phải bồi thường. Và tôi chắc chắn rằng tiền bồi thường tổn thất sẽ cao hơn rất nhiều số tiền bạn phải bỏ ra để sử dụng dịch vụ tại tiệm.

http://picture.dzogame.vn/Img/quannet_2_pp_861.jpg

Tiệm net không phải là chỗ muốn gì làm đó

Dù bạn có chơi bao nhiêu giờ, trả bao nhiêu tiền đi chăng nữa thì tiệm net vẫn không phải là nơi mà bạn có thể làm bất cứ gì mình thích. Hầu hết các tiệm đều có quy định rõ ràng và cần được người dùng tôn trọng và tuân theo. Và dĩ nhiên, bạn không thể viện cớ rằng mình đang chơi dở trận đấu hay đang chat cùng một người bạn nào đó để ở lại quán quá giờ quy định. Và bạn cũng không được phép ở lại tiệm suốt cả đêm để chơi game. Bạn cũng không được phép ăn uống bừa bãi, làm dơ bàn phím hay màn hình máy tính. Bạn cũng không được phép hút thuốc ở những nơi bị cấm… Và cuối cùng, chủ tiệm có quyền yêu cầu bạn ra khỏi quán bất cứ lúc nào họ muốn.

Mặc dù vậy, hầu hết các tiệm net tại Việt Nam đang hoạt động khá hỗn loạn và bất chấp những quy định do các cơ quan quản lý ban hành. Tuy vẫn có những nơi thật sự “nghiêm túc” và quản lý một cách bài bản nhưng con số đó là rất ít nếu so với phần còn lại.

Nhân viên tiệm net không phải là nô lệ của bạn

Đây là một vấn đề liên quan đến mặt nhận thức của hầu hết game thủ. Một số người tỏ thái độ vô cùng tồi tệ khi tiếp xúc với những nhân viên hay chủ tiệm net, và tất nhiên đó không phải là việc gì hay ho. Nhân viên tiệm net là người hỗ trợ bạn trong quá trình sử dụng dịch vụ chứ không phải lúc nào cũng thực hiện mọi ý tưởng “điên rồ” của bạn. Bạn cũng nên nhớ rằng ngoài bạn ra thì họ còn phải hỗ trợ rất nhiều người chơi khác.

Nếu bạn thấy một nhân viên đang hỗ trợ hay nói chuyện với một khách hàng khác, hãy suy nghĩ về việc chờ hoặc ít nhất là mở lời một cách lịch sự trước khi cần sự giúp đở. Không nên hành động một cách quá khích hoặc nhảy vào giữa cuộc nói chuyện của người khác. Bạn sẽ không biết mình phải đón nhận những rắc rối như thế nào nếu hành động một cách nông nổi và thiếu bình tĩnh đâu.

Cuối cùng, khách hàng không phải lúc nào cũng là thượng đế

“Khách hàng là thượng đế” có thể được xem như quy luật vàng mà bất cứ lĩnh vực kinh doanh hay dịch vụ đều phải nằm lòng, tuy nhiên bạn cũng nên tin rằng luật nào cũng phải có trường hợp ngoại lệ. Và tiệm net chính là một ví dụ tuyệt vời cho điều đó. Nếu bạn đến tiệm net chơi nhưng những hành động của bạn làm tổn hại đến máy tính hay gây sự khó chịu đến việc kinh doanh và các khách hàng khác, điều này chắc chắn là sai trái, thậm chí bạn có đang trả tiền để làm khách hàng đi chăng nữa.

Vì thế, nếu lần tiếp theo bạn ra tiệm net chơi, hãy ghi nhớ kỹ những điều đã được đề cập ở trên và cố gắng làm theo chúng một cách tốt nhất. Bạn nên nhớ rằng sự tôn trọng được đối đãi bằng sự tôn trọng. Bạn là một khách hàng thân thiện thì tất cả mọi chủ tiệm net đều sẽ đối đãi với bạn một cách thân tình nhất và ngược lại.

Vậy còn những điều nào bạn cho là đúng và nên làm khi ra tiệm net để không bị mất điểm trong mắt mọi người? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi bên dưới.

Thể loại: MMORPG
NPH: Dzogame
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 23/10/2006
Hot news
+
Silkroad Online Origin Mobile tiếp tục thử nghiệm, thử ngay nếu muốn
Đợt thử nghiệm thứ 2 này sẽ tối ưu hóa hơn so với đợt đầu và tập trung phục vụ chủ yếu ở khu vực SEA.
Đấu Phá Mobile: Sản phẩm sở hữu IP 'Đấu Phá Thương Khung' của Funtap chuẩn bị ra mắt
Tháng 6 này, cộng đồng game thủ Việt sẽ được chào đón một siêu phẩm mới, Đấu Phá Mobile – Tựa game nhập vai hấp dẫn và sở hữu IP Đấu Phá Thương Khung từ nhà phát hành Funtap.
Đột Kích bất ngờ giảm giá mạnh mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast
Nhân vật nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast với tính năng mạnh mẽ sẽ được Đột Kích giảm giá đến 50% trong đợt ưu đãi tháng 6 này.
Giải bán chuyên CSC 2024 Mùa 2 của Đột Kích xác định 8 đội mạnh vào tranh tài tại tứ kết
Giải đấu thuộc khu vực bán chuyên CSC 2024 Mùa 2 đã đi hết vòng bảng và xác định được 8 đội tuyển bước vào tranh tài tại vòng tứ kết.
Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2
Có 12 đội tuyển phong trào đã xuất sắc vượt qua thử thách tại CLAN WAR 2024 Mùa 2 để bước lên hạng bán chuyên góp mặt tại CSC 2024 Mùa 2 sắp tới.
Toàn cảnh đám cưới Quốc Anh - Bích Ngọc trong Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile
Một mùa cưới rộn ràng vừa đi qua trong tựa game Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, đặc biệt là với đôi “tân lang - tân nương” Quốc Anh - Bích Ngọc. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc ngọt ngào của cặp đôi này nhé!
Silkroad Online Origin Mobile tiếp tục thử nghiệm, thử ngay nếu muốn
Đợt thử nghiệm thứ 2 này sẽ tối ưu hóa hơn so với đợt đầu và tập trung phục vụ chủ yếu ở khu vực SEA.
Đấu Phá Mobile: Sản phẩm sở hữu IP 'Đấu Phá Thương Khung' của Funtap chuẩn bị ra mắt
Tháng 6 này, cộng đồng game thủ Việt sẽ được chào đón một siêu phẩm mới, Đấu Phá Mobile – Tựa game nhập vai hấp dẫn và sở hữu IP Đấu Phá Thương Khung từ nhà phát hành Funtap.
Đột Kích bất ngờ giảm giá mạnh mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast
Nhân vật nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast với tính năng mạnh mẽ sẽ được Đột Kích giảm giá đến 50% trong đợt ưu đãi tháng 6 này.
Giải bán chuyên CSC 2024 Mùa 2 của Đột Kích xác định 8 đội mạnh vào tranh tài tại tứ kết
Giải đấu thuộc khu vực bán chuyên CSC 2024 Mùa 2 đã đi hết vòng bảng và xác định được 8 đội tuyển bước vào tranh tài tại vòng tứ kết.
Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2
Có 12 đội tuyển phong trào đã xuất sắc vượt qua thử thách tại CLAN WAR 2024 Mùa 2 để bước lên hạng bán chuyên góp mặt tại CSC 2024 Mùa 2 sắp tới.
Toàn cảnh đám cưới Quốc Anh - Bích Ngọc trong Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile
Một mùa cưới rộn ràng vừa đi qua trong tựa game Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, đặc biệt là với đôi “tân lang - tân nương” Quốc Anh - Bích Ngọc. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc ngọt ngào của cặp đôi này nhé!

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"