PC
DotA 2: NVIDIA Aces sẽ là người tiếp bước StarsBoba

Với việc giành được vị trí hạng 3 toàn đoàn tại giải MPGL SEA 2014, NVIDIA.Aces Gaming đang trở thành niềm hy vọng để phục hưng nền DotA 2 Việt Nam đang khô hạn. Thành tích này cũng khiến nhiều người hâm mộ bắt đầu có những so sánh giữa NVIDIA.Aces Gaming với huyền thoại StarsBoba.

Từ huyền thoại quá khứ

Đội StarsBoba được ra đời tại quán net Boba Net, một quán net nổi tiếng ở TP.HCM và tập hợp nhiều cao thủ DotA thời bấy giờ. Trong suốt giai đoạn hoạt động, đội có nhiều thay đổi về mặt đội hình, nhưng đội hình gây được nhiều tiếng vang nhất vẫn là đội hình đã làm nên những chức vô địch không tưởng tại World Cyber Games 2008, 2009, 2010, Asian DotA Championship 2008 hay Asian Indoor Games 2009 bao gồm đội trưởng SoSoon, MangaQ (Yuna), David, chàng béo Archie, Batteu và Recca. Nhưng cuộc vui nào cũng đến lúc tàn, việc thi đấu không mấy thành công do sự giải nghệ của SoSoon và việc DotA đang có dấu hiệu thoái trào năm 2011 khiến StarsBoba dần tan rã, kết thúc một chu kỳ thành công của đội DotA được yêu mến nhất Việt Nam.

DotA 2: NVIDIA Aces sẽ là người tiếp bước StarsBoba

Đến niềm hy vọng hiện tại

Khởi nguồn từ đội DotA2 có tên là BauCat được thành lập vào cuối năm 2011 trước khi liên tục thay tên đổi họ từ 1st.VN đến Spirit Gaming và bây giờ là NVIDIA.Aces Gaming. Đội trước đó cũng từng tranh tài ở những giải đấu ở nhiều giải đấu lớn như ACG 2013 (dưới cái tên Spirit Gaming) nhưng không đạt được thành công lớn nào trước khi rơi vào giai đoạn khủng hoảng sau thất bại trước GameTV (Imba Gaming sau này) tại giải Vietnam Champion League Season 1 (VCL1), giải DotA2 chuyên nghiệp chinh thức đầu tiên tại Việt Nam.

DotA 2: NVIDIA Aces sẽ là người tiếp bước StarsBoba

Chỉ đến khi đội có được nhà tài trợ mới là Aces Gaming và NVIDIA thì đội mới tái hợp với nòng cốt là những thành viên cũ (trừ Killernhoc là thành viên hoàn toàn mới, thay thế cho thành viên cũ Ares) để tìm kiếm thành công mới. Đội NVIDIA.Aces Gaming cùng với Imba Gaming nhanh chóng trở thành 2 cái tên được nhắc tới nhiều với cộng đồng DotA2 Việt Nam giai đoạn sau đó nhưng NVIDIA.Aces Gaming dần trở nên nổi bật hơn khi thi đấu khá thành công ở đấu trường quốc tế, điều mà Imba Gaming vẫn đang tìm kiếm. Vị trí hạng 3 tại giải MPGL SEA 2014 sau khi vượt qua nhiều tên tuổi lớn trong khu vực như Insidious Idols, Execration hay Team Malaysia đã thắp lên niềm hy vọng tìm lại ánh hào quang đã bị lụi tàn từ sau thời của đàn anh StarsBoba.  

Họ giống nhau

Nhắc đến StarsBoba, người ta sẽ nhớ mãi hình ảnh SoSoon, người đội trưởng với tố chất thủ lĩnh và khả năng xử lý điêu luyện bậc nhất của DotA trong nước và quốc tế. Với óc chiến thuật dị, hổ báo nhưng cũng đầy tình toán của mình, anh đã đem đến cho người xem từ bất ngờ này đến bất ngờ khác như Broodmother với Battle Fury hay Furion tập trung lên đồ sát thương để đánh nhau hay đội hình mass healer và trừ giáp tạo nên một trong những trận Chung kết hay nhất lịch sử tại ACG 2010. Chính vì thế nên lối chơi của StarsBoba cũng rất dị dạng, đầy mạnh mẽ với những pha băng trụ nhưng cũng đầy hiệu quả nhờ vào sự hiểu ý nhau như thể “đi guốc trong bụng” của các thành viên tài năng trong đội.

DotA 2: NVIDIA Aces sẽ là người tiếp bước StarsBoba

Đối với NVIDIA.Aces Gaming bây giờ, dù rằng người nội tiếng nhất đội có lẽ là Misa/Boo nhưng đội trưởng Secret mới được xem là nhân tố quyết định dẫn đến thành công của toàn đội khi thể hiện rõ nét tố chất của một thủ lĩnh tài ba và cái đầu lạnh ngay từ các lượt ban-pick ở những trận đấu quan trọng. IO của anh cũng được xem là một trong những IO hay nhất trong khu vực thời điểm hiện tại với những pha xử lý mẫu mực đã không ít lần cứu thua và đem lại chiến thắng ngoạn mục cho NVIDIA.Aces Gaming. Giống như StarsBoba, chính lối chơi tổng lực đẹp mắt, cống hiến hết mình để giành lấy chiến thắng nhờ vào đội hình gồm những thành viên đã thi dấu với nhau trong thời gian dài đã phần nào chiếm được cảm tình của người hâm mộ DotA2 tại Việt Nam và đang dần trở thành thương hiệu của NVIDIA.Aces Gaming. 

Nhưng cũng rất khác nhau

Khác nhau đầu tiên và lớn nhất của 2 đội này chính là sự so sánh khập khiểng giữa DotA và DotA2. Trong khi ở DotA thì khái niệm các hero phải đi theo đường support, carry là chưa thật sự rõ ràng thì ở DotA2 thì dù ít dù nhiều cũng đã dần phân hóa rõ nét vai trò của các hero trong 1 trận đấu. Do đó việc thực hiện ban-pick giai đoạn đó cũng chưa thật sự được xem trọng và một chiến thuật dị dạng nhưng thành công cũng là điều khá thường gặp ở đấu trường DotA thời bấy giờ. Trong khi đó, DotA2 lại tỏ ra có khoa học hơn về mặt tư duy chiến thuật, đặc biệt là ở các lượt ban-pick theo nhận định của nhiều người sẽ ảnh hưởng đến khoảng 50% cục diện và kết quả cuối cùng của trận đấu. Dẫn chứng cụ thể nhất là việc chính StarsBoba với đội trưởng SoSoon cũng không gặt hái được thành công nào khi chuyển sang DotA2 và đành chấp nhận tan rã một lần nữa.

Bên cạnh đó, dù rằng cả 2 đều hướng đến lối chơi đẹp mắt, nhưng có thể thấy rằng lối chơi của StarsBoba phần nhiều thiên về yếu tố cá nhân và tỏ ra có phần ‘hoang dại’ với sự nổi bật và xử lý điêu luyện của từng thành viên trong đội (do các thành viên của StarsBoba đểu là các cao thủ đánh độ của cộng đồng DotA lúc đó) trong khi NVIDIA.Aces Gaming lại nổi bật hơn về lối chơi tập thể và vô cùng ‘hiện đại’ với không thành viên nào thật sự nổi bật, tất cả phải hy sinh để thực hiện cho mục tiêu chung của toàn đội nên đồng nghĩa với việc NVIDIA.Aces Gaming có chiến thuật đa dạng và phù hợp với tình huống và điều này được kiểm chứng ở nhiểu trận NVIDIA.Aces Gaming sẵn sàng chơi an toàn thực hiện chiến thuật split push để giành lấy chiến thắng cuối cùng.

DotA 2: NVIDIA Aces sẽ là người tiếp bước StarsBoba

Hơn thế nữa, sự phát triển của cơ sở hạ tầng internet, trang thiết bị cũng là điều tạo nên nhiều lợi thế cho NVIDIA.Aces Gaming khi có cơ hội cọ sát với những đối thủ lớn để nâng cao trình độ trước thềm các giải đấu lớn, khác hẳn với StarsBoba trong giai đoạn 2008-2010 hầu như chỉ được cọ sát với các đội DotA trong nước trước khi tham gia quốc tế do cơ sở internet chưa được phát triển. Chính vì thế càng thấy rõ rằng các chức vô địch của StarsBoba tại các giải đấu lớn mang ý nghĩa lớn và đáng quý như thế nào và chỉ rõ tài năng cá nhân không thể bàn cãi của mỗi thành viên trong đội StarsBoba huyền thoại so với các thành viên trong NVIDIA.Aces Gaming chỉ mới đạt được vị trí hạng 3 tại giải đấu MPGL SEA 2014 bây giờ.

Cuối cùng, nhà tài trợ cũng tạo nên sự khác biệt riêng cho 2 đội. Trong khi StarsBoba được tài trợ bởi anh Khánh, chủ quán Boba Net thì NVIDIA.Aces Gaming lại có NVIDIA và anh Kylin, huyền thoại CS Việt Nam, chủ quán Aces Gaming đỡ đầu. StarsBoba giai đoạn bấy giờ nhận tài trợ chủ yếu là khoảng thời gian được chơi miễn phí tại quán cùng tài trợ cho các chi phí đi lại thi đấu giải, toàn đội nhiều lúc gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thi đấu và chỉ có đam mê mới níu họ lại với thế giới DotA để làm nên những kỳ tích. Trong khi đó NVIDIA.Aces Gaming ngoài nhận được lượng giờ chơi miễn phí, các thành viên còn được nhận các chế độ đãi ngộ như máy khủng ở phòng VIP luôn sẵn sàng phục vụ 24/7 cho việc tập luyện cùng với việc được hưởng lương hàng tháng đã giúp cho các thành viên của đội có thu nhập tối thiểu để trang trải cho cuộc sống trong thời kỳ kinh tế hiện nay mà vẫn được sống với niềm đam mê của mình.

Kết 

Mọi so sánh giữa 2 thế hệ ra đời trong hoàn cảnh khác nhau là vô cùng khập khiễng, nhưng không thể phủ nhận rằng với sự đầu tư bài bản và lối chơi đẹp mắt và khoa học thì NVIDIA.Aces Gaming đang dần trở thành niềm hy vọng lớn nhất của cộng đồng DotA2 tại Việt Nam thời điểm hiện tại. Vẫn còn quá sớm để cho rằng liệu NVIDIA.Aces Gaming sẽ đạt được thành công như tượng đài StarsBoba trong quá khứ. Nhưng ít nhất, NVIDIA.Aces Gaming đã thành công trong việc khơi dậy niềm đam mê eSports nói chung và DotA, DotA 2 nói riêng, thắp lên niềm tin tưởng chừng như đã nguội lạnh từ lâu trong người hâm mộ: giấc mơ về lần đầu tiên lá cờ Việt Nam xuất hiện tại giải đấu The International danh giá và chiếc khiên Aegis, biểu trưng quyền năng của DotA2, sẽ được một người Việt giơ cao trong đêm chung kết giải đấu.

Thể loại: MOBA PC
NPH: Valve
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 09/07/2013
Hot news
+
Silkroad Online Origin Mobile tiếp tục thử nghiệm, thử ngay nếu muốn
Đợt thử nghiệm thứ 2 này sẽ tối ưu hóa hơn so với đợt đầu và tập trung phục vụ chủ yếu ở khu vực SEA.
Đấu Phá Mobile: Sản phẩm sở hữu IP 'Đấu Phá Thương Khung' của Funtap chuẩn bị ra mắt
Tháng 6 này, cộng đồng game thủ Việt sẽ được chào đón một siêu phẩm mới, Đấu Phá Mobile – Tựa game nhập vai hấp dẫn và sở hữu IP Đấu Phá Thương Khung từ nhà phát hành Funtap.
Đột Kích bất ngờ giảm giá mạnh mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast
Nhân vật nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast với tính năng mạnh mẽ sẽ được Đột Kích giảm giá đến 50% trong đợt ưu đãi tháng 6 này.
Giải bán chuyên CSC 2024 Mùa 2 của Đột Kích xác định 8 đội mạnh vào tranh tài tại tứ kết
Giải đấu thuộc khu vực bán chuyên CSC 2024 Mùa 2 đã đi hết vòng bảng và xác định được 8 đội tuyển bước vào tranh tài tại vòng tứ kết.
Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2
Có 12 đội tuyển phong trào đã xuất sắc vượt qua thử thách tại CLAN WAR 2024 Mùa 2 để bước lên hạng bán chuyên góp mặt tại CSC 2024 Mùa 2 sắp tới.
Toàn cảnh đám cưới Quốc Anh - Bích Ngọc trong Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile
Một mùa cưới rộn ràng vừa đi qua trong tựa game Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, đặc biệt là với đôi “tân lang - tân nương” Quốc Anh - Bích Ngọc. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc ngọt ngào của cặp đôi này nhé!
Silkroad Online Origin Mobile tiếp tục thử nghiệm, thử ngay nếu muốn
Đợt thử nghiệm thứ 2 này sẽ tối ưu hóa hơn so với đợt đầu và tập trung phục vụ chủ yếu ở khu vực SEA.
Đấu Phá Mobile: Sản phẩm sở hữu IP 'Đấu Phá Thương Khung' của Funtap chuẩn bị ra mắt
Tháng 6 này, cộng đồng game thủ Việt sẽ được chào đón một siêu phẩm mới, Đấu Phá Mobile – Tựa game nhập vai hấp dẫn và sở hữu IP Đấu Phá Thương Khung từ nhà phát hành Funtap.
Đột Kích bất ngờ giảm giá mạnh mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast
Nhân vật nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast với tính năng mạnh mẽ sẽ được Đột Kích giảm giá đến 50% trong đợt ưu đãi tháng 6 này.
Giải bán chuyên CSC 2024 Mùa 2 của Đột Kích xác định 8 đội mạnh vào tranh tài tại tứ kết
Giải đấu thuộc khu vực bán chuyên CSC 2024 Mùa 2 đã đi hết vòng bảng và xác định được 8 đội tuyển bước vào tranh tài tại vòng tứ kết.
Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2
Có 12 đội tuyển phong trào đã xuất sắc vượt qua thử thách tại CLAN WAR 2024 Mùa 2 để bước lên hạng bán chuyên góp mặt tại CSC 2024 Mùa 2 sắp tới.
Toàn cảnh đám cưới Quốc Anh - Bích Ngọc trong Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile
Một mùa cưới rộn ràng vừa đi qua trong tựa game Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, đặc biệt là với đôi “tân lang - tân nương” Quốc Anh - Bích Ngọc. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc ngọt ngào của cặp đôi này nhé!

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"