MOBI
eSports Việt Nam đang rất cần những Aces Gaming

Với tổng vốn đầu tư hàng tỷ đồng, Aces Gaming, sân thi đấu esports (thể thao điện tử) chuyên nghiệp cố định đầu tiên tại Việt Nam đang được gấp rút xây dựng ở nhà thi đấu Phú Thọ (quận 5, TP.HCM) để bắt đầu hoạt động từ cuối tháng 6/2014 này.


Ông Dương Vi Khoa.

Sân dự kiến có 2 khu vực thi đấu và tập luyện riêng, với khán phòng có màn hình lớn, và hơn 100 máy tính chất lượng cho thi đấu esports. Ông Dương Vi Khoa, chủ đầu tư dự án này đã có cuộc trao đổi ngắn cùng chúng tôi để thông tin rõ hơn về các hoạch định đầu tư của mình:

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngĐược biết lần này, Vi Khoa đầu tư vào mô hình phòng game với phong cách thi đấu esports hướng đến tính chuyên nghiệp. Mô hình này thật ra không phải mới lạ tại nhiều nước, nhưng tại Việt Nam chưa ai triển khai riêng biệt cả. Cảm hứng và động cơ nào để Vi Khoa chọn mô hình này?

Thật sự là mình đã muốn làm mô hình sân chơi esports như thế này từ lâu rồi, nhưng bây giờ mới có cơ hội để chính thức triển khai. Điều này cơ bản cũng nhờ lãnh đạo sở VH,TT&DL TP.HCM quan tâm ủng hộ phát triển phong trào esports trên địa bàn. Theo đó mình nghĩ rằng ngọn lửa đam mê của mình với esports hơn 10 năm qua đã đến lúc có cơ hội bùng cháy. Quan trọng hơn, để nền esports Việt Nam ngày càng tăng tính chuyên nghiệp, mình nghĩ chúng ta đang rất cần có thêm những Aces Gaming.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngNhiều người quen biết đã cho rằng, Vi Khoa từng đầu tư hơi võ đoán vào mảng esports, vậy lần này có sự thay đổi nào không ? Điểm đặc sắc, khác biệt hơn ở phòng Aces Gaming, theo Vi Khoa là gì?

Đúng là vì đam mê, thời gian qua mình đã "đổ" vào esports rất nhiều nỗ lực đầu tư, từ thời gian, tiền bạc, cho đến công sức và cả những cơ hội cuộc sống bản thân. Tuy nhiên, những điều mình thu lại được cũng không phải là ít, nên không thể nói là mình từng không thành công trong các dự án đã đầu tư.

Ít nhất cho đến bây giờ, esports đã được công nhận chính thức là 1 môn thể thao, được nhiều người ủng hộ hơn trước, thậm chí những giải đấu esports gần đây đã có rất nhiều người xem hơn xưa. Đây cũng là lý do mình xây dựng Aces Gaming theo mô hình chuyên nghiệp hóa, có sân khấu thi đấu đúng tiêu chuẩn, có chỗ cho khán giả ngồi xem với màn hình lớn, có bình luận viên trực tiếp, có streaming lên các kênh online để các bạn ở xa cũng có thể theo dõi. Môi trường tại Aces Gaming sẽ là một môi trường "sạch", hoàn toàn không có khói thuốc, nhằm giữ sức khỏe cho các bạn sinh hoạt tại đây.

Mình cũng nhấn mạnh thêm, là Aces Gaming sẽ tập trung vào việc hỗ trợ các đội esports thông qua các hình thức tập luyện, thi đấu giải nhiều hơn, điều mà nhiều gaming center chưa làm tốt được. Đồng thời, Aces Gaming cũng sẽ cùng các team chuyên nghiệp xây dựng một thư viện điện tử về eSports, gồm các tư liệu cần thiết cho các đội, để có thể cùng nhau tham khảo và học hỏi nhằm không ngừng nâng cao trình độ của mình.

Ngoài ra Aces Gaming cũng sẽ kết hợp với các kênh cộng đồng, các hãng phần cứng, gaming gears, nhà phát hành để tổ chức nhiều hệ thống giải đấu esports chuyên nghiệp hơn nữa, sẽ có cả hệ thống xếp hạng (ranking). Theo mình, càng có nhiều giải đấu, thì trình độ chung sẽ được nâng lên, và rồi sẽ có 1 ngày các đội tuyển esports Việt Nam nâng cao cúp vô địch tại các giải đấu lớn trên thế giới.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngVậy Vi Khoa định hướng thế nào về cơ hội phát triển mô hình Aces Gaming thành 1 hệ thống các phòng đấu esports chuyên nghiệp trong tương lai?

Như đã nói, mình tin tưởng mô hình của Aces Gaming sẽ được nhân rộng ra nữa ở nhiều địa phương khác. Chỉ cần có cơ hội và đối tác tốt thì mình sẵn sàng cùng với họ thành lập ra những Aces Gaming mới để cùng phát triển nền esports nước nhà ở từng tỉnh thành, từng khu vực sao cho có được sức mạnh tổng thể hơn nữa. Giai đoạn 2 trong kế hoạch của mình là sẽ đầu tư mở rộng 1 sân thi đấu esports có sức chứa hơn 500 người. Khi đó, cộng đồng esports Việt Nam có thể dễ dàng tổ chức các giải thi đấu quốc tế, mời các đội ở khu vực Đông Nam Á hoặc châu Á sang thi đấu.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngXin cám ơn ông về buổi trò chuyện này!

Thể loại: Nhập vai
NPH: Dzogame
Hệ máy: MOBI
Ngày phát hành: 26/09/2019
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"