MOBI
"Khám phá" nữ streamer Lê Trần Thủy An đầy cá tính
"Làm với nghề đúng với đam mê là hạnh phúc nhất đời rồi", nữ streamer Hanaka Sally tâm sự.

Với nhiều nữ game thủ, họ luôn chứa đựng niềm đam mê và khát khao khẳng định bản thân trong cộng đồng game thủ Việt, đặc biệt là thể thao điện tử. Trong đó, để có một công việc ổn định bắt nguồn từ niềm đam mê với game quả là điều khó khăn. Hôm nay, chúng tôi xin gởi đến bạn đọc về một trường hợp đặc biệt. Đó chính là nữ game thủ Lê Trần Thủy An, trong cộng đồng DotA và Liên Minh Huyền Thoại biết đến với nickname Hanaka Sally (gọi nhanh là Hana). Cô nàng hiện đang là streamer tại VNG Corporation, trên cctalk ở room 123. Cá tính mạnh mẽ, phong cách riêng biệt, và hoàn thành việc học một cách xuất sắc là những điều bạn sẽ cảm nhận nếu một lần gặp gỡ cô nàng này, trong game hoặc ngoài cuộc sống hiện thực. 

Hana đã tham gia công việc casting lâu chưa? Và có những suy nghĩ như thế nào về công việc này?

Em làm casting cũng lâu rồi, nhưng chủ yếu là DotA. Vì đánh game không quá pro lại không có nhiều thời gian train, và rèn luyện kỹ năng thi đấu. Nhưng đặc biệt em rất yêu eSports, với những dòng game MOBA, nên mới quyết định nghiên cứu chuyên sâu về game để làm casting. Sau này khi chuyển qua Liên Minh Huyền Thoại thì có làm caster cho Liên Minh Huyền Thoại ở một số giải nhỏ lẻ.

Tuy nhiên thì công việc chính hiện nay của em vẫn là một streamer ở cctalk tại room 123. Suy nghĩ của em về công việc này là rất thú vị và đầy thử thách. Đặc biệt là không ngừng học hỏi và trao đổi kinh nghiệm. Nhưng mặt trái là rất khó để khẳng định bản thân và cực kỳ áp lực. Bị cái "bóng" của những người đi trước là hình mẫu của cộng đồng. Làm em khó có chỗ đứng vững chắc, đặc biệt với caster nữ.

Cộng đồng game thường xem thường các bạn nữ chơi game cũng như bình luận viên. Và đặc biệt rất gay gắt với việc con gái có thể ngang hàng với con trai ở một bộ môn nào đó trong cộng đồng eSports. Nên thật sự em phải rất chật vật mới có được một chút vị trí tương đối như hiện nay. Một công việc theo đúng đam mê và kiếm ra một ít tiền tiêu vặt cũng như trả tiền net thì còn gì thú vị bằng.

Trong cộng đồng game thủ Việt Nam, cụ thể là giới eSports thì Hana nhận thấy điểm gì được và chưa được trong năm vừa qua?

Đó chính là thái độ, thành cũng tại thái độ mà bại cũng tại thái độ. Trong năm qua, mặc dù đội tuyển eSports Việt Nam thành công trên các sân chơi châu lục, để mở ra phong trào mới cho dòng game MOBA, để eSports tại Việt Nam được phát triển mạnh so với các năm trước. Có những nhà đầu tư mạnh cho các mô hình từ cá nhân đến tập thể. Thật sự bây giờ dòng game eSports đang thay thế hoàn toàn cho các dòng game MMORPG kiểu cũ. Nhiều người chơi hơn, cộng đồng lớn hơn, tạo ra nhiều cơ hội hơn cho game thủ, từ chuyên nghiệp, bán chuyên, đến nghiệp dư.

Tuy nhiên thì cũng chính vì lý do mà hot như vậy nên rất nhiều tầng lớp tham gia. Em còn nhớ cách đây 3 năm, khi em mới bắt đầu vào DotA thì số lượng người chơi khá lớn. Họ gắn bó với một tựa game, không màu mè, chỉ có kỹ thuật và chiến thuật. Nhìn nó như tách biệt hoàn toàn so với dàn game còn lại trong tiệm net. Hình ảnh đó cũng như hình ảnh bây giờ mà Liên Minh Huyền Thoại bao trùm tại nhiều quán net ở Việt Nam vào thời điểm hiện tại.

Còn bây giờ thì quá nhiều game thủ trẻ, nên thái độ cũng kém. Ra net nhìn toàn mấy thiếu - niên - nhi - đồng cũng ngồi chơi như ai. Đập phím, đập chuột, thì hỏi thử xem giới eSports sao không “nát”? Nhân đây thì em cũng muốn nói điều này, em rất thích những cách phát triển của CLB Thể Thao Điện Tử Aces Gaming. CLB đã định nghĩa lại eSports đúng nghĩa, tạo môi trường đúng tính chất eSports, và cả thái độ nữa, khi cấm trẻ em dưới 16 tuổi không được tham gia luyện tập tại đây. Em không quảng bá cho Aces Gaming, vì đây là điều mà ai ai cũng nhận ra CLB này đã làm được gì cho eSports Việt Nam tại TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian qua.

Giả sử nếu một ngày Hana không đồng hành cùng công việc streamer, hạn chế chơi game vì lý do nào đó trong cuộc sống. Khi ấy Hana cảm nhận ra sao?

Cái này cũng dễ hiểu mà anh. Đam mê không biến thành nghề thì không bền vững được. Ta có nghề và đam mê thì mới hạnh phúc. Làm được nghề đúng với đam mê là hạnh phúc nhất đời rồi. Nhưng nếu bị hạn chế vì điều gì đó, vì khả năng không đủ, kỹ năng thiếu thì là điều tất nhiên. Như làm bình luận viên eSports chẳng hạn thì bạn cần có kiến thức nhiều, nói tốt thì mới đồng hành lâu. Thì như em nói rồi, học cho xong nghề và dùng nghề đó để kiếm tiền và lấy tiền để nuôi đam mê thì mới trọn vẹn.

Hiện giờ em đang rất muốn gắn bó với eSports, và em còn đang trẻ, không ngại thử thách. Khi khoảng 30 tuổi, có thể em sẽ lựa chọn một công việc nào đó, ít áp lực và ổn định hơn để có thời gian sống cho gia đình hoặc cho bản thân mình. Giống như chạy theo đam mê một thời trẻ và tự thưởng cho mình gì đó bình yên khi về già.

Được biết, Hana đang là streamer tại Cctalk cho bộ môn Liên Minh Huyền Thoại. Hana có thể chia sẻ vài thông tin về công việc này được chứ?

Hiện tại thì em đang là streamer tại phần mềm hội thoại cctalk ở room 123. Giờ lên sóng của em thường là 16h00 hoặc 17h00 đến 20h00. Em sẽ tham gia đánh với các bạn user ở room 123, và thể lệ thì có trên fanpage của em.

Được biết, Hana là một nữ game thủ rất cá tính và có nguyên tắc khi làm việc. Chính điều này mà Hana cũng bị ảnh hưởng nhiều "tác động" tiêu cực từ một bộ phận nam gam thủ, Hana có áp lực không?

Em không thể giấu diếm bản thân chỉ vì người khác. Em yêu công việc này, điều lớn nhất là do mình được sống với đam mê mà mình lựa chọn. Nếu sống với đam mê mà phải giả bộ tạo trò thì cực kỳ giả tạo. Đó không phải là đam mê. Đam mê là được thỏa mãn niềm yêu thích của bản thân, không phải thỏa mãn yêu thích của người khác.

Với em thì streamer có những tính cách mà các bạn yêu mếm. Với em, không chỉ là streamer không, mà còn muốn xây dựng một cộng đồng game thủ văn minh. Nơi mà những tiêu cực sẽ không xảy ra. Nên phải loại bỏ những ung nhọt không cần thiết ngay từ giờ. User thì cần thật đấy, nhưng phá hoại thì em không cần.

Từ hồi em làm streamer, em đã kết nối được nhiều bạn game thủ và những bạn ấy cũng đã thành team với nhau, rồi đi thi đấu những giải nhỏ lẻ. Chưa kể, gặp mặt trao đổi, rồi chụp hình với nhau. Thậm chí là café, đánh bài, offline. Em nghĩ rằng, game thủ không phải suốt ngày ngồi ôm máy tính đâu anh ạ, và em, đang tự hào về những gì mà mình làm được, từ khi đồng hành với công việc streamer.

Trong cộng đồng game thủ Việt hiện nay thì Hana cảm phục game thủ nào nhất?

Vì là caster nên có lẽ không chính xác một VĐV hoặc game thủ nào cụ thể, vì thấy ai cũng giỏi quá, ai cũng có cái hay riêng. Còn bình luận viên eSports thì em thần tượng nhất là anh Hoàng Luân vì sức hút trong giọng nói, nói quá hay. Nể nhất là anh Bá Nhật vì cách sống và sự vượt lên trong cuộc sống nhờ vào nghị lực đáng nể của anh, đó là một con người luôn hoàn hảo và hoàn toàn cho công việc. Và em thích nhất được nói chuyện với anh Mạnh An, vì anh Mạnh An rất ga-lăng, thấy hiểu người khác, và nghe em chia sẻ (cười).

Sắp tới chúng tôi sẽ cho xuất bản và phát hành CD "Đời game thủ" với 15 số kể về hành trình trải nghiệm của game thủ, trong đó có nói về công việc BLV eSports. Nếu được nhận lời mời đến dự buổi giới thiệu CD này, Hana sẽ tham gia chứ?

Rất sẵn sàng ạ, cảm giác có một người hiểu được những công việc nhiều áp lực như thế này thì sẽ truyền được cảm xúc đó cho nhiều người. Em rất vui, hy vọng cuốn sách sẽ làm cho mọi người hiểu rõ hơn về công việc caster hoặc streamer game. Nói chung là công việc này có những khó khăn phải đối mặt, chứ không chỉ dễ dàng mà có được như nhiều game thủ thường nghĩ.

Ngoài đam mê và công việc, thì Hana dành phần thời gian còn lại cho những ai? Việc gì?

Em cũng là một cô gái bình thường, có người mà mình yêu, có ít bạn nhưng rất thân, rủ nhau đi chơi và tổ chức các buổi gặp nhau như: offline với các bạn game thủ trong room 123, ăn uống, nói chuyện, rủ nhau tham gia những giải đấu eSports. Cũng có một gia đình để làm điểm tựa tuyệt đối. Cũng có ước mơ và mục tiêu để theo đuổi. Nói thật thì ngoại trừ 3 đến 4 giờ để stream, thì còn lại em đều dành cho việc đi học và bạn bè, cũng như người mình yêu.

Em cũng có niềm đam mê khá lớn cho công nghệ thông tin và sách. Vì em yêu thích tìm hiểu, và em nghĩ nếu bạn không phải là game thủ thì một ngày 3 hay 4 giờ chơi game là được rồi, còn lại nên giành nhiều thời gian cho cuộc sống hiện thực, sống thật vui khi chưa bị vướng bận gì. Khi thích đi ăn gì đó thì gọi bạn bè đi ăn. Có khi tự lên thư viên ngồi đọc sách một mình, hoặc có khi nhâm nhi một tách café sáng hoặc chiều.

Được biết, Hana và một số nữ game thủ đang đồng hành cùng Liên Minh Huyền Thoại định tính sẽ thành lập một team nữ, và thi đấu eSports có đúng chứ? Nếu có thì Hana có thể chia sẻ một ít thông tin cùng bạn đọc.

À không, em tới giờ vẫn thích hoạt động độc lập, vì cá tính em mạnh nên có lẽ không hợp ở team nữ (cười). Nên hiện giờ người bạn nữ (nữ game thủ Mỹ Hiền) chơi game cùng em chỉ là cùng với nhau trải nghiệm game, biết nhau, cho vui, chứ còn lập team nữ chưa nghĩ tới. Vì khi lập team nữ thì đòi hỏi nhiều công sức và đầu tư lắm anh. Mà em thì không thích làm mất lòng nhau, và em cảm thấy đánh chung với nhau cũng đã vui lắm rồi. Chẳng phải bây giờ em cũng đã có một cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại thu nhỏ ngay tại room 123 trên cctalk đó sao, sao cứ phải lập team nữ.

Nếu trong tương lai gần, Hana lập gia đình, và con của bạn mong muốn theo đuổi ước mơ trở thành vận động viên thể thao điện tử. Hana sẽ định hướng cho con mình như thế nào?

Thật sự thì em sinh ra trong một gia đình rất khó khăn và nề nếp. Nên em cũng luôn suy nghĩ nếu mẹ mình biết mình theo eSports thì sẽ như thế nào? Vì hiện giờ mẹ em vẫn chưa biết em đi làm thêm liên quan đến game. Tuy nhiên, em luôn nghĩ eSports có phần gì đó hơi thời thế và thị trường, nên nếu con em có ước mơ thì để xem nó nuôi ước mơ đó đủ lớn để thành sự thật không.

Tuy nhiên thì em cũng muốn con mình có một cái nghề ổn định trước khi nghĩ tới việc theo đuổi ước mơ về eSports vậy. Giống em hiện tại thôi, rất đam mê nhưng vẫn muốn hoàn thành xong việc học ở trường. Đa số giờ các game thủ chuyên nghiệp thì người bỏ học, người học không giỏi, đủ thứ các kiểu. Vì thời gian tập luyện chiếm hết tất cả trong ngày, tuần, tháng, thậm chí cả năm. Điều đó làm nhiều bậc phụ huynh cảm thấy rất tiêu cực. Nên làm gì thì làm, hãy cố gắng hoàn thành việc học trước. Vì đam mê có thể từ từ theo đuổi, nhưng còn việc học thì không chờ ai cả. Đây cũng là điểm hạn chế của eSports Việt Nam vào thời điểm hiện tại. 

Các bạn game thủ nước ngoài, ngoại trừ thời gian trong game, họ còn được tạo điều kiện đi học. Ngoài ra thì còn có những trường đặc biệt thì hỗ trợ tiền bạc cho công việc học, tổ chức tham gia các môn thể thao và hoạt động ngoài trời. Là con người, cho dù nghề gì, là ai, cũng phải phát triển toàn diện.

Trong quá trình trải nghiệm những tựa game MOBA như DotA2, Liên Minh Huyền Thoại thì Hana mất và được gì?

Được, là có những người cùng chung niềm đam mê với mình và tạo thành những tình bạn đem lại những kỷ niệm đẹp. Mất, thì thiếu thời gian để nuổi một số đam mê nhỏ khác. Tuy nhiên thì phải có sự lựa chọn, đang yêu eSports nhiều thế này bắt bỏ sao được. Cố gắng ôm "show" được càng nhiều càng tốt.

Theo trải nghiệm, kinh nghiệm, và chiêm nghiệm của Hana thì những yếu tố nào cần thiết cho một BLV eSports, đặc biệt là phụ nữ?

Em không có nhiều kinh nghiệm làm về bình luận. Nhưng nếu các bạn nào muốn theo đuổi thì hãy lấy hình tượng như chị Minh Thùy ở VETV. Chị ấy là hình mẫu hoàn hảo nhất hiện nay về bình luận viên nữ trong giới eSports Việt Nam. Vì chị Thùy có kiến thức tốt, giọng nói hay, khuôn mặt đáng yêu và niềm đam mê với eSports cực kỳ lớn. Tất nhiên là kèm theo một số yếu tố khách quan như chịu áp lực khá lớn tại xã hội Việt Nam chẳng hạn. Bình luận viên eSports cũng như bình luận viên bóng đá, nhiều khi phải thức đêm để bình luận nên khá là "nguy hiểm" cho phái yếu.

Hiện tại thì Hana đang học ở đâu? Và dự định sau tốt nghiệp sẽ theo ngành nghề nào?

Em đang học ở trường Khoa Học Tự Nhiên và trường FPT – cả hai đều là hệ Đại học. Em thích cả hai ngành mình đang theo đuổi học. Tốt nghiệp thì từ từ, để xem lúc ra trường còn yêu eSports không đã. Yêu thì làm tiếp, hết đam mê rồi thì chuyển sang hướng khác. Trẻ là không ngại thử thách mà anh.

Hana có muốn gởi thông điệp đến với những bạn nữ đã, đang, và sẽ đồng hành với game và những công việc liên quan đến game không?

Chúc các bạn luôn vui vẻ với đam mê mà mình đã chọn. Hy vọng trong tương lại gần thì chúng ta sẽ có vị trí đứng thực sự trong làng game thủ nước nhà. Và được công nhận, cũng như nhận được nể phục từ những game thủ nam. Qua đây, em cảm ơn quý báo đã tạo cơ hội để tâm sự và chia sẻ về công việc lẫn đam mê mà mình đang theo đuổi.

Cảm ơn bạn đã tranh thủ thu xếp thời gian để trải lòng về đam mê, công việc, gia đình, tình yêu của mình trong quá trình đồng hành cùng eSports. Chúc bạn có sức khỏe tốt và thành công với những quyết định mà mình đã chọn lựa. 

Thể loại: Nhập vai
NPH: Dzogame
Hệ máy: MOBI
Ngày phát hành: 24/03/2022
Hot news
+
Xạ Điêu Tam Khúc Mobile - trò chơi trực tuyến miễn phí được yêu thích nhất Châu Á sắp về Việt Nam
Bạn đã từng tự hỏi một tựa game với sự kết hợp của ba tiểu thuyết nổi tiếng Xạ Điêu Anh Hùng Xạ Điêu, Thần Điêu Đại Hiệp và Ỷ Thiên Đồ Long Ký sẽ trông như thế nào chưa?
Cơ hội nhận Samsung Galaxy Z Flip 3 từ Dzogame khi đăng ký sớm Xạ Điêu Tam Khúc Mobile
Chỉ với một thao tác đơn giản là có cơ hội nhận quà, hãy sẵn sàng cho thời điểm game miễn phí được yêu thích nhất châu Á – Xạ Điêu Tam Khúc Mobile, đổ bộ Việt Nam.
Zenless Zone Zero – tựa game nhập vai mới cực kỳ thú vị từ miHoYo mở đăng ký kín
Khác với những dự đoán ban đầu, dự án game mới của miHoYo không phải là một game FPS.
Apex Legends Mobile chính thức ra mắt toàn cầu vào tuần sau
Như vậy sau rất nhiều thời gian chờ đợi, cuối cùng game thủ toàn thế giới sẽ được trải nghiệm phiên bản di động của một trong những game battle royale hot nhất thế giới.
Kỷ nguyên FIFA kết thúc sau gần 30 năm với FIFA 23
FIFA 23 là tựa game cuối cùng mà EA Sports phát hành với logo và thương hiệu của FIFA.
Lộ diện 2 gương mặt truyền thông đình đám của Chiến Giới 4D – Choáng ngợp trước TVC đậm chất “Đa Vũ Trụ”
Lộ diện 2 gương mặt truyền thông đình đám của Chiến Giới 4D – Choáng ngợp trước TVC đậm chất “Đa Vũ Trụ”
Xạ Điêu Tam Khúc Mobile - trò chơi trực tuyến miễn phí được yêu thích nhất Châu Á sắp về Việt Nam
Bạn đã từng tự hỏi một tựa game với sự kết hợp của ba tiểu thuyết nổi tiếng Xạ Điêu Anh Hùng Xạ Điêu, Thần Điêu Đại Hiệp và Ỷ Thiên Đồ Long Ký sẽ trông như thế nào chưa?
Cơ hội nhận Samsung Galaxy Z Flip 3 từ Dzogame khi đăng ký sớm Xạ Điêu Tam Khúc Mobile
Chỉ với một thao tác đơn giản là có cơ hội nhận quà, hãy sẵn sàng cho thời điểm game miễn phí được yêu thích nhất châu Á – Xạ Điêu Tam Khúc Mobile, đổ bộ Việt Nam.
Zenless Zone Zero – tựa game nhập vai mới cực kỳ thú vị từ miHoYo mở đăng ký kín
Khác với những dự đoán ban đầu, dự án game mới của miHoYo không phải là một game FPS.
Apex Legends Mobile chính thức ra mắt toàn cầu vào tuần sau
Như vậy sau rất nhiều thời gian chờ đợi, cuối cùng game thủ toàn thế giới sẽ được trải nghiệm phiên bản di động của một trong những game battle royale hot nhất thế giới.
Kỷ nguyên FIFA kết thúc sau gần 30 năm với FIFA 23
FIFA 23 là tựa game cuối cùng mà EA Sports phát hành với logo và thương hiệu của FIFA.
Lộ diện 2 gương mặt truyền thông đình đám của Chiến Giới 4D – Choáng ngợp trước TVC đậm chất “Đa Vũ Trụ”
Lộ diện 2 gương mặt truyền thông đình đám của Chiến Giới 4D – Choáng ngợp trước TVC đậm chất “Đa Vũ Trụ”

Cùng đến với những hình ảnh cosplay cực đẹp và nóng bỏng vừa mới được chúng tôi tổng hợp.

Cùng ngắm nhìn những hình ảnh cosplay chất lượng mà chúng tôi vừa mới tổng hợp được trong tuần vừa qua nhé!

Cùng đến với những hình ảnh cosplay 3 môn phái Đào Hoa, Nga Mi và Dương Môn của thế giới Võ Lâm nhé!