PC
Liên Minh Huyền Thoại: Cày thuê Xếp Hạng và những hệ lụy
Vấn nạn Cày thuê Xếp Hạng trong Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam không mới nhưng ngày càng có dấu hiệu bùng nổ và mất kiểm soát, cùng với đó là hàng loạt những hệ lụy vô cùng xấu đi kèm với nó.
 
 
Trước tiên, chúng ta nên nắm rõ định nghĩa về Cày thuê Elo – cày thuê Xếp Hạng đã được Riot Games nêu rõ:
 
Cày thuê Xếp Hạng là hành động lặp đi lặp lại có chủ ý của một cá nhân trên tài khoản của người khác, hoặc có thể gọi là khách hàng, để nâng cao Bậc Xếp Hạng của chủ nhân tài khoản đó. Tất cả các hành động có liên quan đều được coi là Cày thuê Xếp Hạng, bất chấp số trận đấu và số bậc được tăng giảm. Mọi tác động với mục đích này đều được xem là vi phạm, dù thành công hay không.
 
Cùng với đó là khái niệm về các hành động liên quan đến Cày thuê Xếp Hạng của Vietnam EsportsGarena Việt Nam quy định:
 
“Theo đó, các hành động có thể được xem là liên quan đến Cày thuê Xếp Hạng bao gồm cả việc sử dụng tài khoản của người chơi có kỹ năng thấp để đánh Xếp Hạng đôi với một người chơi khác. Trong khi việc chuyển nhượng vĩnh viễn tài khoản có Bậc Xếp Hạng cao cho một người chơi có kỹ năng thấp không được xem là Cày thuê Xếp Hạng. Lưu ý rằng, hành động này phải được hợp thức hóa thông qua thủ tục về chuyển nhượng tài khoản của do Vietnam Esports quy định.
 
Tác giả muốn người chơi Liên Minh Huyền Thoại (LMHT)  và độc giả hiểu rõ các định nghĩa và khái niệm cơ bản liên quan đến Cày thuê Elo – Cày thuê Xếp Hạng để từ đó có những phân tích chuyên sâu hơn về thực trạng Cày thuê ở phần tiếp theo của bài viết.
 
1. Bùng nổ vấn nạn “Cày thuê”:
 
Vấn nạn Cày thuê không hề mới mà đã xuất hiện từ rất lâu, khi mà các trận đấu Xếp Hạng trở nên phổ biến và người chơi coi cấp bậc trong game là một thứ quan trọng để đánh giá khả năng chơi LMHT. Đó là lí do Garena Việt Nam đã phải thực hiện một chiến dịch “bàn tay sắt” nhằm loại bỏ những thành phần Cày thuê trong LMHT. Bằng chứng là một loạt những tổ chức, cá nhân có đầy đủ dấu hiệu chứng tỏ đã và đang vi phạm Cày thuê Xếp Hạng đã bị những hình phạt đích đáng…
 
Tạm lắng xuống một thời gian ngắn khi chiến dịch của Garena Việt Nam bắt đầu càn quét, vấn nạn Cày thuê lại bắt đầu trở lại và bùng nổ hơn trước. Lần này, các đối tượng Cày thuê đã “mạnh dạn” và công khai quảng cáo trên tất cả các phương tiện truyền thông như facebook, blog cá nhân,…
 
Một đối tượng Cày thuê công khai đăng tải bảng giá trên facebook
 
Thậm chí những đối tượng Cày thuê còn “câu kéo khách” bằng cách comment vào những trang fanpage facebook chính quy của LMHT Việt Nam (như của các BLV VETV,…)
 
Ngang nhiên quảng cáo cày thuê trên trang facebook của một BLV của VETV thuộc Garena Việt Nam
 
Đúng là “có cung ắt sẽ có cầu”, những người chơi LMHT luôn muốn đạt cho mình một cấp bậc cao trong game như: Kim Cương, Bạch Kim,…nhưng bản thân họ lại không thể đạt tới đẳng cấp đó. Đấy là lí do đơn giản nhất khiến họ tìm tới những “pro” sẵn sàng Cày thuê Xếp Hạng cho bất cứ khách hàng nào, miễn là họ trả giá hợp lí và sòng phẳng.
 
Cứ thế, cứ thế, vấn nạn Cày thuê Elo – Cày thuê Xếp Hạng trở thành một “công việc” bình thường, một “dịch vụ” được nhiều người chơi trong cộng đồng LMHT Việt Nam mặc định thừa nhận và tìm đến mỗi khi cần cải thiện thứ hạng trong Rank.
 
Chính những suy nghĩ lệch lạc, không coi trọng luật chơi của một bộ phận người chơi không hề nhỏ đó đã khiến những trận đấu Xếp Hạng trong LMHT Việt Nam ngày càng mất đi sự cân bằng tối thiểu, không hề có chỗ cho fair-play và đặc biệt chiến thắng gần như chỉ dành cho những team có đối tượng cày thuê?!
 
 Một fanpage Cày thuê Xếp Hạng LMHT thu hút hơn 11.000 lượt like cho thấy sức hút của vấn nạn này
 
2. Garena Việt Nam đối phó ra sao?
 
Garena Việt Nam, NPH của LMHT tại thị trường Việt Nam đã có hướng giải quyết rõ ràng về vấn nạn Cày thuê Xếp Hạng:
 
Trước mắt, Hội đồng Liên Minh sẽ tìm hiểu và thu thập bằng chứng về các tổ chức, cá nhân đang Cày thuê Xếp Hạng có tiếng trong cộng đồng để tiến hành xử phạt. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng hoan nghênh và sẽ khoan hồng các hành động tự thú và tố cáo nhằm giúp giảm thiểu tác hại mà vấn nạn Cày thuê Xếp Hạng sẽ gây ra cho cộng đồng người chơi”.
 
Hội đồng Liên Minh hướng dẫn người chơi LMHT tố cáo hành vi Cày thuê Xếp Hạng trong game
 
Cùng với đó, Garena Việt Nam đã đưa ra những hình phạt rất nặng dành cho những đối tượng/ tổ chức có hành vi vi phạm Cày thuê Xếp Hạng:
 
Đối với chủ tài khoản được Cày thuê Xếp hạng: Tước bỏ toàn bộ phần thưởng của các mùa giải trước và thông báo cảnh cáo và Khóa tài khoản trong 15 ngày; Đối với cá nhân Cày thuê Xếp Hạng: Cấm thi đấu tại tất cả các giải đấu Liên Minh Huyền Thoại trong 6 tháng và Khóa tài khoản trong 6 tháng”.
 
Rõ ràng, rành mạch và quyết đoán trong cách xử phạt những đối tượng Cày thuê Xếp Hạng là thế, nhưng bỗng dưng Garena Việt Nam lại “thả lỏng” những cá nhân cày thuê công khai, những streamer có tiếng trong cộng đồng LMHT Việt Nam để họ thỏa sức kiếm chác trên một hành vi sai trái đã được quy định rất rõ trong game?!
 
 
Đã có rất nhiều báo cáo, report của người chơi về hành vi xấu này của các streamer có tiếng, trong đó có cả các game thủ chuyên nghiệp trong cộng đồng LMHT trên diễn đàn LMHT Việt Nam nhờ Hội đồng Liên Minh giải quyết, nhưng cho đến nay, Garena vẫn chưa thực sự mạnh tay thanh lọc những cá nhân công khai hành vi xấu xí này. Phải chăng Garena vẫn chưa thực sự quyết liệt, nếu như vậy thì đến bao giờ vấn nạn Cày thuê Xếp Hạng – Cày thuê Elo này sẽ chấm dứt hoàn toàn trong LMHT Việt Nam?
 
3. Những hệ lụy vô cùng xấu mà Cày thuê Xếp Hạng kéo theo:
 
Hệ lụy xấu đầu tiên cần phải liệt kê ngay sau đây đó là những người chơi đang dung túng, ủng hộ nhiệt liệt cho một trong những hành vi xấu đang bị kịch liệt lên án nhất trong cộng đồng LMHT Việt Nam. Không chỉ ủng hộ về mặt vật chất như trả tiền, nạp thẻ điện thoại,…để nhờ Cày thuê mà người chơi còn trực tiếp coi vấn nạn xấu Cày thuê Xếp Hạng này là một công việc chính đáng, một lẽ bình thường “nên” xuất hiện trong game để đáp ứng cho những người có nhu cầu?!
 
“Cày thuê có gì mà cấm cơ chứ…”
 
Game thủ Junie, cựu Đội trưởng của team LMHT Việt Nam danh tiếng Saigon Jokers đã từng nhận định về vấn nạn Cày thuê Xếp Hạng trong một chương trình của Garena Việt Nam tổ chức có chủ đề liên quan:
 
Mục đích chung của việc chơi game là mang lại những giờ phút thoải mái và thư giãn nhất. Khi đó, việc bạn thắng thua sẽ không là quá quan trọng mà đơn giản là bạn hiểu được trình độ của mình ở đâu để có thể tiến lên tiếp theo. Do vậy mà việc nhờ Cày thuê không mang lại cho bạn giá trị nào mà còn làm hại cả những người khác nữa. Bên cạnh đó, Vietnam Esports (Garena Việt Nam) chắc chắn cũng sẽ cần những đóng góp và tố cáo từ từ cộng đồng để giảm thiểu tình trạng Cày thuê Xếp Hạng hiện tại”.
 
Không những vậy, vấn nạn nhức nhối này còn trực tiếp phá hủy cấu trúc của trò chơi, đưa những trận đấu Xếp Hạng trở thành những game thiếu tính công bằng, cạnh tranh vốn có, và đặc biệt tạo nên những tài khoản có cấp bậc ảo ảnh hưởng nghiêm trọng tới thứ bậc xếp hạng trong LMHT (Rank ảo - Elo ảo)…
 
Lời tâm sự chân thành của một người chơi LMHT Việt Nam về sự “ngờ nghệch” của những tài khoản có Rank ảo”
 
Liệu với một trò chơi mà vấn nạn chơi hộ, cày hộ, Cày thuê đang bùng nổ và mất kiểm soát như LMHT Việt Nam sẽ còn níu giữ được bao nhiêu game thủ khi nó không sớm được ngăn chặn và có biện pháp rõ ràng để chấm dứt?! Đây sẽ là một câu hỏi chung dành cho Garena Việt Nam và cả những người đã, đang và chuẩn bị có những hành vi vi phạm Cày thuê Xếp Hạng trong cộng đồng LMHT Việt Nam.
Thể loại: MMORPG
NPH: DzoGame.vn
Hệ máy: PC
Ngày phát hành:
Hot news
+
Dzogame tặng 500 Giftcode game Đế Vương Tam Quốc
Ngày hôm nay, Đế Vương Tam Quốc chính thức ra mắt, nhân dịp này, NPH Funtap xin gửi tặng quý độc giả Dzogame 500 Giftcode với nhiều quà tặng hấp dẫn.
Tìm thấy dấu vết của God of War 2018 trên PC
Lập trình viên phát hiện danh sách game PC có cả God of War 2018, nguồn rò rỉ NVIDIA khẳng định danh sách game là thật. Tuy nhiên, game nào trong danh sách là thật thì NVIDIA không nói.
Đón Tết Đoàn Viên cùng Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile
Làm bánh, đốt đèn, phá cỗ đón trăng là những hoạt động mà game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile đã “lên lịch” cùng nhau thực hiện trong mùa Trung Thu Đoàn Viên này.
Những điều khác biệt khiến Nhất Mộng Giang Hồ nổi bật trong dòng game nhập vai
Trong một rừng game MMORPG đủ mọi đề tài được phát hành tại Việt Nam, Nhất Mộng Giang Hồ hứa hẹn là một trò chơi ghi được dấu ấn của mình trong lòng game thủ, nhờ vào sự bảo chứng chất lượng đến từ nhà phát triển NetEase cũng như tâm huyết của nhà phát hành VNG đối với sản phẩm chiến lược này.
Chơi game nhập vai anime nhưng thích chạy bo Sinh Tồn, hãy để Cloud Song VNG lo
Với danh sách hoạt động dài và đa dạng cách chơi, Cloud Song VNG có thể chiều lòng mọi game thủ dù là casual hay hardcore.
One Punch Man: The Strongest ra mắt chuỗi sự kiện Samurai nguyên tử
Bắt đầu từ ngày 17 – 24/9 này, không khí của thế giới One Punch Man: The Strongest sẽ cực kỳ sôi động bởi có sự ra mắt của chuỗi sự kiện Samurai nguyên tử. Nhân vật đạt cấp 22 trở lên có thể tham gia sự kiện này.
Dzogame tặng 500 Giftcode game Đế Vương Tam Quốc
Ngày hôm nay, Đế Vương Tam Quốc chính thức ra mắt, nhân dịp này, NPH Funtap xin gửi tặng quý độc giả Dzogame 500 Giftcode với nhiều quà tặng hấp dẫn.
Tìm thấy dấu vết của God of War 2018 trên PC
Lập trình viên phát hiện danh sách game PC có cả God of War 2018, nguồn rò rỉ NVIDIA khẳng định danh sách game là thật. Tuy nhiên, game nào trong danh sách là thật thì NVIDIA không nói.
Đón Tết Đoàn Viên cùng Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile
Làm bánh, đốt đèn, phá cỗ đón trăng là những hoạt động mà game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile đã “lên lịch” cùng nhau thực hiện trong mùa Trung Thu Đoàn Viên này.
Những điều khác biệt khiến Nhất Mộng Giang Hồ nổi bật trong dòng game nhập vai
Trong một rừng game MMORPG đủ mọi đề tài được phát hành tại Việt Nam, Nhất Mộng Giang Hồ hứa hẹn là một trò chơi ghi được dấu ấn của mình trong lòng game thủ, nhờ vào sự bảo chứng chất lượng đến từ nhà phát triển NetEase cũng như tâm huyết của nhà phát hành VNG đối với sản phẩm chiến lược này.
Chơi game nhập vai anime nhưng thích chạy bo Sinh Tồn, hãy để Cloud Song VNG lo
Với danh sách hoạt động dài và đa dạng cách chơi, Cloud Song VNG có thể chiều lòng mọi game thủ dù là casual hay hardcore.
One Punch Man: The Strongest ra mắt chuỗi sự kiện Samurai nguyên tử
Bắt đầu từ ngày 17 – 24/9 này, không khí của thế giới One Punch Man: The Strongest sẽ cực kỳ sôi động bởi có sự ra mắt của chuỗi sự kiện Samurai nguyên tử. Nhân vật đạt cấp 22 trở lên có thể tham gia sự kiện này.

Cùng đến với những hình ảnh cosplay cực đẹp và nóng bỏng vừa mới được chúng tôi tổng hợp.

Cùng ngắm nhìn những hình ảnh cosplay chất lượng mà chúng tôi vừa mới tổng hợp được trong tuần vừa qua nhé!

Cùng đến với những hình ảnh cosplay 3 môn phái Đào Hoa, Nga Mi và Dương Môn của thế giới Võ Lâm nhé!