PC
Trò chuyện với HLV ngoại của đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam
31/10/2013 16:19:39
Công ty cổ phần Phát triển Thể thao điện tử Việt Nam VED vừa cho biết đã chính thức ký hợp đồng mời huấn luyện viên người Hàn quốc đầu tiên về tập huấn cho 2 đội tuyển bộ môn thể thao điện tử (eSports) Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) Việt Nam. Theo đó từ đầu tháng 11/2013, anh Lee In Cheol - cựu quản lý đội Xenic Storm (Hàn quốc) sẽ đến Việt Nam đảm nhận vai trò người dẫn dắt đội ngũ vận động viên eSports được VED tổ chức, gồm 2 nhóm Saigon JokersSaigon Fantastic 5. Đây là lần đầu tiên mảng eSports Việt Nam đặt vấn đề tuyển dụng nhân sự ngoại quốc về làm huấn luyện viên cho đội tuyển tham gia các giải thi đấu quốc tế vì trước đây vai trò này chủ yếu do các huấn luyện viên trong nước đảm nhiệm. Như vậy sự có mặt của huấn luyện viên người nước ngoài sẽ kỳ vọng mang đến những thay đổi mới, từ tác phong thi đấu, kinh nghiệm trải nghiệm, cách xây dựng các đấu pháp hiệu quả hơn và đặc biệt khỏa lấp khoảng trống về thua thiệt ngoại ngữ của các vận động viên eSports Việt Nam.

Cũng theo ghi nhận, eSports là mảng thể thao đang được đầu tư phát triển mạnh tại Việt Nam thời gian qua. Riêng bộ môn LMHT đang có khoảng 1,5 triệu lượt người Việt Nam tham gia mỗi ngày. Ngoài ra còn có các môn eSports khác như Đột Kích (bắn súng), FIFA Online 2 - 3 (bóng đá online)…hấp dẫn hàng triệu lượt game thủ Việt Nam theo đuổi.

Theo Diễn Đàn Đầu Tư

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngAnh có cảm giác như thế nào khi trở thành 1 HLV đầu tiên tại một đất nước khác?

Tôi không giỏi Tiếng Anh cho lắm, nhưng thật tuyệt là Garena đã thuê 1 phiên dịch viên dành riêng cho tôi. Tôi cảm thấy hơi lo lắng vì tôi đang đi trên một con đường mà trước đây chưa có ai đi cả.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngAnh có biết nhiều về các đội LMHT Đông Nam Á của Garena (Saigon Jokers, Fantastic 5, Singapore Sentinels...)?

Tôi thực sự biết rất ít về họ trước đây. Tôi không biết nhiều về các đội Hàn Quốc khác, nhưng tôi vẫn duy trì các mối quan hệ với nhiều đội nước ngoài. Vì vậy tôi nghĩ mình sẽ không quá khó khăn để tiếp cận với họ.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngVậy chính xác công việc sắp tới của anh sẽ là gì?

Ngoài Đài Loan, Garena muốn nâng cấp sức mạnh của các đội thuộc các quốc gia khác. Danh xưng chính thức là “Huấn luyện viên E-sports”. So với ở Hàn Quốc, giám đốc thể thao có trách nhiệm lớn hơn nhiều. Tôi sẽ được tham gia làm việc với các thành viên đã được tuyển chọn từ trước.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngTôi nghe nói rằng anh đã có 1 chuyến đi ngắn tới Malaysia?

Tôi chỉ ở đó 2 ngày, và tôi đã nói với những người chơi 1 số điều họ cần sửa chữa. Sang ngày tiếp sau, họ đã từ bỏ 1 số thói quen về kĩ năng của họ để chuyển sang cố gắng làm những điều tôi đã nói với họ. Tôi không phải là 1 HLV vào lúc đó và đó chỉ là sự hỗ trợ của tôi trong chuyến đi 2 ngày đó, nhưng họ cũng đã lắng nghe tôi. Thật khó để từ bỏ thói quen của họ, nhưng tôi rất biết ơn vì họ đã cố gắng. Tôi nghĩ rằng " thói quen" của game thủ đã trở thành "kỹ năng" của họ. Tôi nghĩ rằng họ đã thực hiện một quyết tâm lớn bằng cách từ bỏ lối chơi cũ của họ mà họ đã chơi tốt hơn và quen thuộc với nó hơn.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngKĩ năng của các đội thuộc Garena hiện tại đang ở mức độ nào? Làm cách nào để hệ thống/cơ sở hạ tầng của họ có thể so sánh với Hàn Quốc?

Hiện tại họ có trình độ cao hơn một chút so với các đội nghiệp dư của Hàn Quốc. Hầu hết các đội Garena là khác biệt vì họ không có 1 gaming - house riêng; nó chỉ như 1 công việc từ 9 giờ sáng tới 6 giờ tối. Nhưng gaming - house lại là 1 địa điểm riêng biệt.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.png Đó có phải là 1 lý do để không cần phải quản lý tới TPA và TPS?

2 đội này thì khác. Họ rất tốt. 1 lý do Garena thuê tôi vì TPA dành chức vô địch của mùa hai; họ không nghĩ các đội ĐNA sẽ mạnh hơn lên nếu không được đầu tư đúng mức?

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngLiên Minh Huyền Thoại tại Đài Loan có phổ biến không, thưa anh?

Rất phổ biến, nếu không có thể là lớn hơn Hàn Quốc theo 1 chừng mực nào đó. Game thủ nhận được nhiều sự chú ý hơn ở Hàn Quốc, và họ cũng giống như những ngôi sao nổi tiếng. Họ nhạy cảm trong việc thắng thua hơn các đội Hàn Quốc. Tôi biết họ đang áp dụng lối chơi của người Hàn, khi mà TPA và TPS thất bại trong việc tìm vé tới Mĩ. Họ đang cố gắng tìm ra những vấn đề.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngAnh sẽ lần đầu tới Việt Nam và huấn luyện Saigon Jokers và Saigon F5. Anh sẽ huấn luyện họ bằng cách nào?

Điều quan trọng là giúp họ quen thuộc với 1 hệ thống mới. Tôi sẽ điều chỉnh lại cách sống cho phù hợp, và tôi có đang lập kế hoạch ở lại Việt Nam cho 1 mùa giải. GPL không chỉ có các đội thuộc Garena tham gia, mà còn có những đội khác vì đây là giải đấu mở.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngLiệu có những người chơi nào anh đang chú ý tới?

Tôi chưa hề quen thuộc với các người chơi và kĩ năng cá nhân của họ. Tôi hi vọng họ cũng giống như các game thủ Malaysia, đó là nghe những gì tôi hướng dẫn. Một thái độ chuyên nghiệp luôn là điều tôi muốn nhấn mạnh trước khi nghĩ đến chiến thắng.

http://picture.dzogame.vn/Img/cms3071662489381564148.pngAnh có thể chia sẻ về mục tiêu bản thân khi trở thànhHLV E-sports của Garena…?

Tôi muốn các đội ĐNA vô địch LoL Championship nhưng tôi không chắc chắn hoàn toàn về việc này (cười). Tôi muốn để cho mọi người thấy các game thủ này yêu thích LMHT và có niềm đam mê LMHT như những game thủ Hàn Quốc chuyên nghiệp. Khu vực Hàn Quốc thực sự là "nóng" ở thời điểm hiện nay, nhưng mục tiêu của tôi là khiến mọi người nghĩ rằng "LMHT của khu vực này cũng rất đáng xem"..

Theo RGN

Thể loại: MMORPG
NPH: Dzogame
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 29/09/2020
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh cosplay cực đẹp và nóng bỏng vừa mới được chúng tôi tổng hợp.

Cùng ngắm nhìn những hình ảnh cosplay chất lượng mà chúng tôi vừa mới tổng hợp được trong tuần vừa qua nhé!

Cùng đến với những hình ảnh cosplay 3 môn phái Đào Hoa, Nga Mi và Dương Môn của thế giới Võ Lâm nhé!