Nam Đế là cách tiếp cận lịch sử rất hay cho game thủ Việt

Nam Đế là tựa online mobile game thuần Việt có lối chơi nhập vai chiến thuật được phát triển bởi Cỏ Non Studio.

Loạn 12 sứ quân là một giai đoạn loạn lạc của lịch sử Việt Nam, xen giữa nhà Ngô và nhà Đinh. Giai đoạn này phát triển mạnh từ khi Dương Tam Kha cướp ngôi nhà Ngô, các nơi không chịu thuần phục, các thủ lĩnh nổi lên cát cứ một vùng và đem quân đánh chiếm lẫn nhau. Loạn 12 sứ quân kéo dài hơn 20 năm (944-968) và kết thúc khi Đinh Bộ Lĩnh thống nhất đất nước, lập ra nhà nước Đại Cồ Việt - nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên trong lịch sử. Bám sát cốt truyện lịch sử Việt, trong Nam Đế (NĐ) người chơi có thể lựa chọn cho mình một trong 5 sứ quân với những vị tướng nổi tiếng như: Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Siêu, Lã Đường,... Mỗi vị tướng sẽ có tư chất cũng như cung cấp lợi thế riêng trong mỗi tính năng của game.

Nam Đế là cách tiếp cận lịch sử rất hay của game thủ Việt

Mấu chốt quan trọng trong NĐ là cách sử dụng các tướng quân để xây dựng quốc gia. Trong đội hình, ngoài vị trí quân sư và các chiến tướng trực tiếp ra trận, người chơi sẽ phải bố trí các tướng quân đảm nhiệm các vai trò khác nhau như Trị an, Giao thương, Canh điền và đặc biệt là Do thám. Vì mỗi tướng có một lợi thế riêng nên việc sắp xếp đúng vai trò sẽ tạo lợi thế, thu hoạch nhiều lợi ích hơn cho người chơi. Ngoài ra, game thủ có thể tìm kiếm thêm các vị tướng khác thông qua chức năng Tìm kiếm.

Nam Đế là cách tiếp cận lịch sử rất hay của game thủ Việt

Tính chân thật trong các cuộc chiến của game được thực hiện khá tốt. Nếu muốn đánh thắng sứ quân khác, bạn phải đánh thắng được tất cả các thành trại phòng thủ của người đó. Có tối đa 6 trại trong 1 vùng đất, mỗi trại đều có 1 tướng cầm quân trấn giữ. Muốn tấn công được ngoài việc phải có tướng giỏi, quân lương đầy đủ thì còn phải xem xét địa hình của khu trại để chọn loại quân, chọn kế sách tấn công cho phù hợp. Song song với việc bày binh bố trận, người chơi còn phải chăm lo mở rộng đất đai, bố trí quan viên phụ trách trồng trọt, buôn bán nhằm có đủ nhân lực, vàng, lương thực hỗ trợ cho tướng sĩ . Không những chỉ tấn công, người chơi cần phải biết phòng thủ bằng cách bố phòng các vị tướng và binh chủng trấn giữ các vị trí thiết yếu. Yếu tố trận pháp do đó được đề cao trong game.

Nam Đế là cách tiếp cận lịch sử rất hay của game thủ Việt

Nhìn chung lối chơi của NĐ không quá phức tạp, chỉ cần khéo léo để ý và điều chỉnh, nếu hết vàng, lương thực thì chỉ cần tăng cường buôn bán, trồng trọt. Hệ thống nhắc nhở sẽ trợ giúp người chơi nếu như bạn bỏ qua sai sót nào đó trong game. Tuy vậy điểm yếu của trò chơi là mô thức chiến đấu chỉ diễn ra theo hình thích war-text. Tuy nhiên điều thú vị là những dòng text được viết ra khá từ từ, như đang kể một câu truyện lịch sử, người chơi ngoài việc xem kết quả có thể đọc trong lúc chờ đợi.

Để tạo lợi thế cho mình, ngoài việc có tướng tài, binh mạnh, lương thực dồi dào thì yếu tố do thám kẻ địch là điều bạn cần lưu ý để có thể đem lại kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, yếu tố trang bị cũng được đưa vào game, làm phong phú thêm việc phát triển nhân vật. Vì mỗi tương được chia ra theo 3 tư chất chính Trí, Mẫn, Lực nên việc đeo trang bị khá quan trọng ảnh hưởng đến việc gia tăng các điểm tư chất.

Nam Đế là cách tiếp cận lịch sử rất hay của game thủ Việt

Được xây dựng bằng hình ảnh 2D nhẹ nhàng mang màu sắc khá thông quê Việt, NĐ ghi điểm bởi những nét giản dị nhưng cho người chơi thấy được cái hồn Việt trong game. Giao diện trò chơi được bố trí khá đơn giản, không có hiệu ứng màu mè mà tập trung mạnh vào tính chiến thuật. Bên cạnh đó, nó cũng là một phương thức học tập bộ môn lịch sử hiệu quả, giúp game thủ hiểu thêm về các vị danh tướng và một giai đoạn lịch sử quan trọng của nước Việt ta.

Playpark cho điểm 6/10

Thể loại: Chiến thuật
+