MOBI
Game thuần Việt đang ngày càng trở nên xa vời
17/09/2013 11:51:09

Có một thực tế là các dự án game thuần Việt đang dần co cụm và nhiều khả năng sẽ biến mất nếu không tìm được hướng đi phù hợp.

Từ những bước khời đầu

Nhắc tới game thuần Việt thì sẽ phải nhắc tới Thuận Thiên Kiếm (TTK), tựa MMORPG được coi là đầu tiên của Việt Nam. Khi ra mắt phiên bản open beta hồi năm 2010, TTK thực sự là tâm điểm của cả làng game Việt. Nó đã giúp hiện thực hóa giấc mơ game thuần Việt mà VNG ấp ủ, đồng thời cũng là ước mơ chung của rất nhiều game thủ nước nhà.

Game thuần Việt đang ngày càng trở nên xa vời

Đến những ngày tháng huy hoàng

Phải khẳng định rằng các studio game ở Việt Nam tuy còn rất non trẻ nhưng cũng đã nhanh chóng tạo được tiếng vang lớn. Thậm chí, có lúc người ta ngỡ rằng ngày mà game Việt có mặt trên bản đồ thế giới đã tới gần.

Cái tên nên được kể đến đầu tiên là SQUAD, dự án MMOFPS của VTC Studio. Kế đến là FPT với Bkool, dẫu đến nay game vẫn chưa thể chính thức ra mắt cùng kha khá dự án khác của Asiasof, VNG, VTC. Lúc này tất cả các “ông lớn” của làng game Việt đều đã nhập cuộc nhưng dường như vẫn còn thiếu một cú hích đủ lớn để làm nên chuyện.

Game thuần Việt đang ngày càng trở nên xa vời

Và rồi cú hích này lại không đến từ một trong “tứ trụ” mà lại từ từ một cái tên mới là Emobi Games với dự án 7554. Đây là một game offline và cũng là một dự án cực kỳ tham vọng, có vốn đầu tư lên tới 17 tỉ đồng. Mặc dù không thể đưa 7554 vào hàng top nhưng chất lượng của game thực sự ấn tượng. Ngay từ bản demo, 7554 đã khiến game thủ phải sững sờ vì khó có thể tưởng tượng được game thuần Việt lại tầm cỡ như vậy.

Tiếp sau 7554, Emobi Games cho ra mắt dự án game online 2112. Game chính thức mở cửa vào đầu năm nay và được đón nhận nồng nhiệt. Cũng trong khoảng thời gian này, game thuần Việt như đã trở thành một nhân tố mới của thị trường khi SQUAD, BKool, 2112 lần lượt tới tay người chơi. Thậm chí bắt đầu xuất hiện trào lưu ăn theo mác thuần Việt của một số game online nhưng nhanh chóng chấm dứt.

Nhưng rồi cũng chóng tàn

SQUAD, BKool hay dự án mới Sát Thát Truyền Kỳ của Emobi Games sớm chìm vào im lặng. Và rất có thể một số trong chúng sẽ không bao giờ trở lại. VTC Studio bị giải thể, nhiều nguồn tin khẳng định Emobi Games đang lâm vào khó khăn, Asisasoft thì dường như đã rời bỏ cuộc chơi, còn FPT thì cũng không lấy gì làm lạc quan. Giấc mơ tưởng chừng đã thành hiện thực lại đang trở nên xa vời hơn bao giờ hết bởi thực tế phũ phàng: làm game thuần Việt rất lỗ về mặt doanh thu.

Game thuần Việt đang ngày càng trở nên xa vời

Khi mà đối thủ cạnh tranh là game ngoại nhập đã đi trước quá xa, các công ty trong nước cần thời gian mới bắt kịp nhưng lại không đủ nguồn lực để gánh chịu thua lỗ thời gian dài. Trái lại, game nhập với giá thành rẻ, phù hợp với thị hiếu và đem lại lợi nhuận nhiều khiến các NPH không còn mặn mà với giấc mơ tự phát triển game nữa. Như vậy một khi các công ty đã nhìn nhận được sự chông gai trên con đường phát triển game và dần rút lui, liệu còn ai dủ dũng cảm đứng ra bước tiếp con đường đang dang dở này nữa hay không?

Thể loại: Nhập vai
NPH: Dzogame
Hệ máy: MOBI
Ngày phát hành: 24/03/2022
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"