PC
9K Truyền Kỳ vs Ngạo Kiếm Vô Song, chuyện bây giờ mới kể

Không phải tự nhiên mà game 9K Truyền Kỳ ra đời và càng không phải vô cớ mà nhiều người bảo nó giống Ngạo Kiếm Vô Song. Tất cả đều có nguyên do của nó!

Còn nhớ trong buổi họp báo ra mắt game 9K Truyền Kỳ vào sáng ngày 19/6/2014 tại trụ sở VNG Tp.HCM, chúng tôi có đặt câu hỏi đến với đại diện team điều hành sản phẩm là: Công ty nghĩ sao về việc cộng đồng cho rằng 9K Truyền Kỳ quá giống với một sản phẩm game hiện có trên thị trường Việt Nam. Đồng thời ở trang chủ trò chơi cũng như màn hình đăng nhập game vẫn chưa thấy để xuất hiện logo cũng như tên tuổi NSX?

Trả lời cho câu hỏi này, đại diện team điều hành chỉ nói vòng vo rằng: Việc game này giống game kia là chuyện hoàn toàn bình thường ở thị trường Việt Nam và đặc biệt là cùng có xuất xứ ở Trung Quốc. Còn việc chưa công bố tên tuổi NSX là do NPH VNG muốn gây tò mò với cộng đồng, ở thời điểm phù hợp họ sẽ công bố. Đồng thời vị này cũng cho biết luôn là 9K Truyền Kỳ có tên gốc ở thị trường đại lục là Kiếm Võ và đây là sản phẩm MMORPG 2D võ hiệp được VNG đặt hàng riêng với một đơn vị làm game có tiềm lực ở Trung Quốc nên hiện tại trò chơi cũng chưa ra mắt ở nước bạn!


Game Kiếm Võ.

Và quả thật đúng như vậy, khi mới đây NSX IXINYOU chính thức công bố ra mắt dự án game mới của mình mang tên Kiếm Võ tại thị trường Trung Quốc đồng thời cũng tiết lộ luôn thời điểm mở game sẽ rơi vào ngày 22/7/2014. Tuy nhiên điều đáng nói là đơn vị này cũng chính là nhà phát triển game Ngạo Kiếm Vô Song (NKVS) đã góp mặt ở thị trường Việt Nam hơn 1 năm. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao hãng này lại chấp nhận đánh đổi danh dự, uy tín để làm một sản phẩm giống y đúc bản đầu?

Lại nói đến vấn đề đánh đổi và danh dự thì đây dường như là thước đo chưa bao giờ đạt chuẩn ở xứ sở làm game kiểu “gà công nghiệp” như Trung Quốc. Bởi lẽ họ sẵn sàng sao chép, sẵn sàng hoán đổi giấy tờ, thủ tục ràng buộc với bất kỳ một bên nào chỉ vì một đích duy nhất là tiền. Và thương vụ NKVS cũng là một trong số đó.

Bởi trong một buổi trò chuyện thân mật với chúng tôi thì đại diện NPH NKVS ở Việt Nam, tức công ty DUO cũng thẳng thừng chia sẻ, cho chúng tôi xem những bằng chứng hết sức thuyết phục về việc hãng đang là đơn vị khai thác độc quyền trò chơi trên tại Việt Nam cũng như sự cam kết hỗ trợ, bảo đảm của đơn vị sản xuất IXINYOU. Ấy vậy mà gần đây nhất, NPH VNG bất ngờ tuyên bố ra mắt một sản phẩm game võ hiệp mới mang tên 9K Truyền Kỳ với phần hồn, phần xác giống y NKVS. Đây như một gáo nước lạnh dội thẳng vào mặt NPH DUO và biến thương vụ làm ăn của một công ty game Việt với một đơn vị sản xuất Trung Quốc có thể trở thành “cuộc tình tay 3” bất cứ lúc nào.

http://picture.dzogame.vn/Img/150714-9k-4_pp_432.jpg
Game 9K Truyền Kỳ.

Anh Thắng – một nhân viên đảm trách việc nghiên cứu thị trường thuộc một đơn vị vận hành game khu vực miền Nam phân tích: “Sự việc này theo tôi đánh giá là không có gì quá ngạc nhiên khi mà mô thức trên đã được áp dụng cho một vài sản phẩm webgame, game mobile online. Tuy nhiên đối với mảng game client thì đây quả là một cú sốc, không chỉ đối với người trong cuộc mà còn gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho những người mua game, phát hành game ở Việt Nam, khi mà chúng ta phải nơm nớp lo sợ một ngày nào đó sản phẩm của mình lại được NSX thay hình, đổi dạng và bán lại cho một bên thứ 3 cũng trong nước. Còn xét về luật pháp, thủ tục thì NSX IXINYOU đã hoàn toàn thông minh khi biết cách lách luật thỏa đáng. Vì trên danh nghĩa 9K Truyền Kỳ là một sản phẩm hoàn toàn mới, tách rời với NKVS. Cho nên việc họ bán sản phẩm này cho NPH VNG là điều hoàn toàn bình thường và không phá vỡ gì so với bản cam kết đã ký với NPH DUO. Song cái đó chỉ là vẻ bề ngoài còn sự thật bên trong đó lại là chung một mã nguồn, một mô thức game mà bản thân bất kỳ người chơi nào cũng có thể dễ dàng nhận ra”.

Quay trở lại với game 9K Truyền Kỳ ở thị trường Trung Quốc thì số lượng người đặt câu hỏi ngờ vực đến NSX IXINYOU cũng không phải là hiếm. Một người chơi Tiêu Dao Giang Hồ (tên gốc của game NKVS) nêu ra quan điểm trên diễn đàn 17173: “Tại sao IXINYOU không tập trung nhân sự và thời gian để đưa ra những bản big update thú vị hơn nữa cho game Tiêu Dao Giang Hồ. Trong khi lại mất công vào một sản phẩm quá giống so với bản đầu đến vậy? Nên nhớ các hệ phái và chỉ số sức mạnh trong game Tiêu Dao Giang Hồ vẫn chưa hoàn toàn cân đối và nó đang là sân chơi riêng cho các phái Võ Đang, Côn Lôn, Đường Môn...


Hình ảnh game Tiêu Dao Giang Hồ hồi giữa năm 2013.

Ban đầu thấy NSX này thông báo ra game mới Kiếm Võ cứ ngỡ đây là một sản phẩm hay, lạ lẫm, đáng thử qua. Bởi mình cũng là một fan cuồng của Tiêu Dao Giang Hồ từ đời đầu cho đến giờ song thật đáng tiếc khi thấy hệ thống môn phái, hình ảnh hay thậm chí là một số tính năng của game quá giống nguyên bản so với Tiêu Dao Giang Hồ những năm 2013. Vậy mình phải mất thời gian, tiền của vào Kiếm Võ làm gì???” - Một game thủ cáu gắt trên chính diễn đàn của trò chơi.

Điều lạ nữa là NSX IXINYOU cũng không mấy đẩy mạnh mặt truyền thông cho game Kiếm Võ ở Trung Quốc. Do đó mà thông tin về trò chơi cũng chỉ xuất hiện lưa thưa trên vài mặt báo chuyên về game còn tuyệt nhiên chưa thấy bất kỳ dấu hiệu mạnh mẽ nào để hòng thu hút thêm người chơi.

Trở lại thình hình đang diễn ra ở làng game Việt, chúng ta có thể thấy cả 2 NPH là DUO cũng như VNG dường như ngầm hiểu luật chơi với nhau và mạnh ai nấy giữ, bảo vệ cộng đồng của mình. Dù vậy sự khác biệt về mặt ingame giữa 2 sản phẩm 9K Truyền Kỳ và NKVS vẫn có.

Game thủ có nick name xSongLongx dẫn chứng: “Quả thật bước đầu nhìn vào 9K Truyền Kỳ ai cũng kết luận đây là bản sao chép từ NKVS. Song khi thấm dần vào lối chơi của 9K bạn sẽ nhận ra rằng giữa 2 sản phẩm trên có phần khác biệt nhất định. Đơn cử NKVS là phiên bản game chậm rãi, từ từ dẫn dắt người chơi hòa nhập vào các tính năng theo lối kể truyện. Trong khi 9K lại dồn dập và luôn thúc đẩy người chơi vào cuộc so găng lực chiến ở bất kỳ nơi đâu hay góc cạnh tính năng nào.

Mặt khác ở NKVS bạn sẽ có nhiều hướng để kiếm đồ, ép công lực bản thân hơn mà không hoàn toàn phụ thuộc nhiều vào tiền (bao gồm cả ingame lẫn cash shop). Bù lại thì khoảng thời gian khám phá, trải nghiệm hết các tính năng trong game cũng lâu hơn. Còn 9K thì lại đổ dồn vào khoản nâng cấp và chế tạo trang bị, về mặt kỹ năng và các hệ thống khác thì có thể giải quyết bằng tiền bất cứ lúc nào. Do đó xét về khoản hút tiền thì 9K vẫn cao hơn NKVS một bậc, song bù lại tính máu lửa và chất cạnh tranh trong 9K luôn gay cấn hơn
”.


Game Ngạo Kiếm Vô Song.

Game thủ Minh Phương, ngụ Hà Nội và đang top 6 trong game 9K Truyền Kỳ đồng thời cũng là cựu game thủ của NKVS nhận xét: “Nhìn chung 9K Truyền Kỳ có lối chơi dễ hiểu, dễ hòa nhập hơn NKVS khi các tình tiết dẫn truyện đã được cắt tỉa gọn gàng. Đặc biệt tỷ lệ ép đồ trong 9K cũng rất ảo, có khi dưới 50% đồ cũng lên nhưng khi đẩy lên tận 96% cũng có thể xịt. Ngoài ra việc ép đồ và chế tạo vật phẩm trong 9K cũng ngốn nhiều tiền của, công sức của người chơi hơn. Tuy nhiên không phải vì thế mà NKVS lép vế vì sự thật là mình vẫn chơi game này. Và cũng cần phải nói thêm rằng NKVS là một sản phẩm game ra đời trước 9K nên trò chơi luôn có những tính năng mới mà ở 9K chưa có hoặc chưa kích hoạt. Đồng thời anh em chơi ở NKVS cũng rất gắn kết và có tính kỷ luật cao, nên ở những chiến trường mang quy mô lớn luôn diễn ra hết sức hồi hộp”.

Tựu chung câu truyện trên thì việc 9K Truyền Kỳ ra mắt không góp phần làm thay đổi xu hướng hay thị hiếu người chơi ở Việt Nam. Mà thay vào đó là cuộc giành giật thị phần game võ hiệp 2D truyền thống, nơi mà trước giờ luôn mặc định hiện hữu tên tuổi, hình bóng VNG. Còn NKVS vẫn có sự bảo toàn nhất định khi sở hữu cho mình một cộng đồng tâm huyết, tính năng game liên tục được cập nhật. Cho nên việc người này hay người khác luôn mang 9K Truyền Kỳ ra so sánh với NKVS là điều hết sức hiển nhiên khi chúng có chung "một mẹ" và sở hữu tính năng gameplay gần như "song sinh". Và cái còn lại là phụ thuộc nhiều vào NPH nào biết chăm sóc, biết lắng nghe game thủ mà thôi!

Thể loại: MMORPG
NPH: DzoGame.vn
Hệ máy: PC
Ngày phát hành:
Hot news
+
Hôm nay 2 bom tấn di động ra mắt ở Việt Nam, bạn sẽ chọn game nào?
Một tựa game được phát triển từ huyền thoại một và một là bom tấn thời trong những năm qua.
Võ Hồn Đại Lục VNG chốt ngày ra mắt, tựa game chiều fan từ cốt truyện đến gameplay cực đỉnh
Võ Hồn Đại Lục VNG - tựa game thẻ tướng chiến thuật trên di động chính thức được VNGGames xác nhận phát hành vào ngày 23/05/2024
Võ Hồn Đại Lục VNG chơi lớn, đưa Đường Tam đến ngày hội game lớn nhất việt nam
Cộng đồng game thủ đã một phen bất ngờ với sự xuất hiện của Đường Tam và Sử Lai Khắc Thất Quái tại sự kiện Vietnam GameVerse 2024. Bởi lẽ tựa game thẻ bài chiến thuật siêu hot Võ Hồn Đại Lục VNG sẽ ra mắt chính thức vào 23/05 tới đây.
VNG cam kết nỗ lực cho sự phát triển chung của ngành game Việt, khẳng định vị thế dẫn đầu
Trong khuôn khổ Ngày hội Game Việt Nam (Gameverse) 2024, VNG và Roblox đã chính thức công bố việc hợp tác giữa 2 bên tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, VNG sẽ đồng hành cùng GameHub trong vai trò Hội đồng tư vấn.
Nhìn lại những khoảnh khắc ấn tượng của VTC MOBILE tại GAMEVERSE 2024
Vừa qua, Ngày hội Game lớn nhất Việt Nam (Vietnam GameVerse 2024) đã chính thức khép lại nhưng dư âm và những khoảnh khắc ấn tượng của NPH VTC Mobile tại sự kiện vẫn được bàn tán sôi nổi.
Hôm nay 2 bom tấn di động ra mắt ở Việt Nam, bạn sẽ chọn game nào?
Một tựa game được phát triển từ huyền thoại một và một là bom tấn thời trong những năm qua.
Võ Hồn Đại Lục VNG chốt ngày ra mắt, tựa game chiều fan từ cốt truyện đến gameplay cực đỉnh
Võ Hồn Đại Lục VNG - tựa game thẻ tướng chiến thuật trên di động chính thức được VNGGames xác nhận phát hành vào ngày 23/05/2024
Võ Hồn Đại Lục VNG chơi lớn, đưa Đường Tam đến ngày hội game lớn nhất việt nam
Cộng đồng game thủ đã một phen bất ngờ với sự xuất hiện của Đường Tam và Sử Lai Khắc Thất Quái tại sự kiện Vietnam GameVerse 2024. Bởi lẽ tựa game thẻ bài chiến thuật siêu hot Võ Hồn Đại Lục VNG sẽ ra mắt chính thức vào 23/05 tới đây.
VNG cam kết nỗ lực cho sự phát triển chung của ngành game Việt, khẳng định vị thế dẫn đầu
Trong khuôn khổ Ngày hội Game Việt Nam (Gameverse) 2024, VNG và Roblox đã chính thức công bố việc hợp tác giữa 2 bên tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, VNG sẽ đồng hành cùng GameHub trong vai trò Hội đồng tư vấn.
Nhìn lại những khoảnh khắc ấn tượng của VTC MOBILE tại GAMEVERSE 2024
Vừa qua, Ngày hội Game lớn nhất Việt Nam (Vietnam GameVerse 2024) đã chính thức khép lại nhưng dư âm và những khoảnh khắc ấn tượng của NPH VTC Mobile tại sự kiện vẫn được bàn tán sôi nổi.

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"