MOBI
Câu chuyện nằm sau mâu thuẫn giữa Lý Tiểu Long và Diệp Vấn

Hầu hết người hâm mộ của Lý Tiểu Long đều biết đến Diệp Vấn – vị danh sư đã đúc kết nên phần lớn khả năng và tư duy võ thuật của huyền thoại họ Lý.

Thế nhưng, ít ai biết rằng chính Diệp Vấn đã từng vô tình cản đường Lý Tiểu Long trở thành huyền thoại.

Diệp Vấn đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời Lý Tiểu Long. Vịnh Xuân Quyền do Diệp Vấn truyền thụ là một trong những môn võ quan trọng giúp Lý Tiểu Long đúc kết các phương pháp chiến đấu “mẫu mực” của Tiệt Quyền Đạo (một số nơi gọi là Triệt Quyền Đạo). Dù học nhiều môn võ khác như Boxing, Taekwondo, Karate, đấu kiếm… thế nhưng nhìn vào phong cách chiến đấu Lý Tiểu Long trên màn ảnh, ta luôn nhìn thấy dáng dấp của Vịnh Xuân.

Diệp Vấn cũng là người thầy đã khai mở tư tưởng võ thuật của Lý Tiểu Long, vượt xa những định kiến võ thuật Á Đông thời bấy giờ. Theo Diệp Vấn, người luyện võ cần tích cực giao đấu với các môn võ khác để biết rõ mình đang đứng ở đâu trên con đường võ thuật, biết mình mạnh yếu thế nào; bên cạnh đó cần biết tìm ra những tố chất cá nhân và phát triển nó, chứ không chỉ bó buộc mình trong khuôn khổ đồng nhất của bộ môn. Đó chính là những triết lý ảnh hưởng cực kỳ sâu đậm trong tiềm thức Lý Tiểu Long.

Câu chuyện nằm sau mâu thuẫn giữa Lý Tiểu Long và Diệp Vấn
Sư đồ Diệp Vấn – Lý Tiểu Long

Có thể nói, nếu thiếu đi Diệp Vấn, Lý Tiểu Long đã không thể trở thành một huyền thoại. Thế nhưng, ít ai biết được rằng giữa mối quan hệ sư đồ của Diệp Vấn – Lý Tiểu Long vẫn còn một mâu thuẫn cực kỳ lớn.

Diệp Vấn vốn có mối thù sâu nặng với người ngoại quốc – những người đã tàn phá quê hương Phật Sơn thượng võ của ông, đẩy ông đến mảnh đất Hongkong. Dù có tư tưởng võ thuật tương đối “mở” so với các võ sư cùng thời, Diệp Vấn vẫn tuyệt nhiên giữ quan điểm: không dạy võ cho người ngoại quốc. Hơn thế nữa, thời của Diệp Vấn cũng là thời người Trung Quốc bị nước ngoài mỉa mai với cái tên “Đông Á bệnh phu”. Diệp Vấn quan niệm phải giữ gìn tinh hoa võ thuật cho riêng dân tộc Trung Hoa tự lực tự cường, không nên truyền cho người nước ngoài.

Câu chuyện nằm sau mâu thuẫn giữa Lý Tiểu Long và Diệp Vấn
Hình tượng Diệp Vấn trên màn ảnh do Chân Tử Đơn thủ vai được coi là xuất sắc nhất


Diệp Vấn do Lương Triều Vỹ thủ vai mang hình tượng điện ảnh đậm chất nhân văn

Sau 6 năm tập luyện Vịnh Xuân cùng Diệp Vấn, Lý Tiểu Long trở về Mỹ cùng lời dặn của danh sư: “Tuyệt đối không được truyền Vịnh Xuân cho người nước ngoài.” Cãi lời thầy, chỉ sau 2 tháng đặt chân lên đất Mỹ, Lý Tiểu Long bắt đầu mở võ đường và thu nhận các môn sinh người ngoại quốc. Khác với Diệp Vấn, Lý Tiểu Long quan niệm cần phải cho người nước ngoài biết võ thuật Trung Hoa tinh túy và hiệu quả như thế nào.

Câu chuyện nằm sau mâu thuẫn giữa Lý Tiểu Long và Diệp Vấn
Tại Mỹ, Lý Tiểu Long tích cực dạy võ cho người nước ngoài như một cách truyền bá võ thuật Trung Hoa.

Việc Lý Tiểu Long dạy võ cho người Mỹ đã giúp anh dần có chỗ đứng trong làng võ thuật Mỹ, kết giao với nhiều nhân vật võ thuật nổi tiếng khác như Ed Parker, Chuck Norris… dấn thân vào nghiệp điện ảnh và bắt đầu những dấu chân đầu tiên trên con đường trở thành huyền thoại.

Sau khi trở nên nổi tiếng, Lý Tiểu Long trở về Hongkong tìm Diệp Vấn, ngỏ lời muốn mua tặng cho sư phụ một căn nhà, đồng thời xin Diệp Vấn truyền dạy những tinh hoa Vịnh Xuân cuối cùng. Biết việc Lý Tiểu Long giảng dạy Vịnh Xuân tại Mỹ, Diệp Vấn đã thẳng thừng nặng lời từ chối. Kể từ đó, Lý Tiểu Long không còn mở lời với Diệp Vấn bất cứ câu nào về Vịnh Xuân nữa, đồng thời trở về Mỹ và lập nên phái võ của riêng mình: Tiệt Quyền Đạo (Triệt Quyền Đạo).

Câu chuyện nằm sau mâu thuẫn giữa Lý Tiểu Long và Diệp Vấn
Nhờ sự phát triển của môn phái Tiệt Quyền Đạo, Lý Tiểu Long từng bước trở thành một huyền thoại trong làng võ thuật thế giới cũng như trên màn bạc

Dù những công lao của Diệp Vấn đã làm nên huyền thoại Lý Tiểu Long, thế nhưng chính mối thù riêng của ông cũng đã suýt ngăn con rồng họ Lý trở thành một trong những nhân vật võ thuật nổi tiếng nhất lịch sử. Nếu ngày đó Lý Tiểu Long nghe lời Diệp Vấn, có thể hôm nay chúng ta đã không có một huyền thoại vang danh toàn cầu. Dù mâu thuẫn với nhau, nhưng không thể phủ nhận cả 2 cái tên Diệp Vấn và Lý Tiểu Long đều được yêu thích, đặc biệt ở Việt Nam, nơi là phim võ thuật Trung Quốc từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu.

Câu chuyện nằm sau mâu thuẫn giữa Lý Tiểu Long và Diệp Vấn
Độc Cô Cửu Kiếm Mobile có thể sẽ đem tới game thủ bộ võ công mới Vịnh Xuân Quyền

Hiểu được thị hiếu này, mới đây trò chơi Độc Cô Cửu Kiếm Mobile đã mở khảo sát về việc ra mắt thêm các bí kíp võ công theo yêu cầu và sở thích của game thủ, trong đó có cả Vịnh Xuân Quyền và Tiệt Quyền Đạo. Một trong 2 bộ võ công này sẽ được xuất hiện trong phiên bản mới nhất mang tên: Nhất Đại Tông Sư của Độc Cô Cửu Kiếm Mobile. Do là một sản phẩm được người Việt kiểm soát hoàn toàn về nội dung, tính năng, nên chỉ cần đa số game thủ muốn, tất cả những yêu cầu đều sẽ được đáp ứng. Game thủ quan tâm có thể bàn luận về phiên bản mới tại ĐÂY

Thể loại: Nhập vai
NPH: Dzogame
Hệ máy: MOBI
Ngày phát hành: 26/09/2019
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"