MOBI
Đau đầu chuyện phân chia thời gian để chơi MMORPG

Từ lâu chuyện cày ngày cày đêm, bỏ bữa hay xao lãng công việc, chuyện học tập vì MMORPG đã không còn quá xa lạ trong làng game Việt.

Một trong những thế mạnh của dòng game nhập vai trực tuyến (MMORPG) là chuỗi hoạt động phong phú, thế giới ảo rộng lớn, mang đến cho người chơi vô vàn thử thách mới và giúp họ bớt đi sự nhàm chán sau khi phải treo máy đánh quái hoặc làm nhiệm vụ. Các hoạt động này thường được phân bố rải rác ở những mốc thời gian cố định trong ngày, do đó nó buộc người chơi phải có sự dàn trải, luôn đặt mình ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu nếu muốn theo kịp chúng bạn. Nhưng cũng vì vậy mà thời gian biểu hàng ngày của game thủ sẽ bắt đầu xuất hiện sự xáo trộn và buộc họ phải lựa chọn theo cuộc sống hay game.

Ngoại trừ một số trường hợp thuê người cày thì rất nhiều người chơi đều phải đau đầu tính toán thời gian đi hoạt động sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Mỗi nhóm đối tượng thường chỉ rảnh rỗi vào một số giờ nhất định, ví dụ như dân công sở thì chỉ có vài tiếng buổi tối để tận hưởng niềm vui của mình. Thế nên không ít người bất chấp sức khỏe hay giao lưu ngoài đời thật để cắm mặt vào game, dẫn đến sự căng thẳng hay lao lực không đáng có. Đây thật sự là trở ngại lớn, nhưng bạn hoàn toàn có thể vượt qua nếu thực hiện được các công việc sau đây.

Để giải quyết vấn đề này, Playpark xin đưa ra 3 gợi ý dành cho các game thủ:

Xác định hoạt động cần ưu tiên trong game

Trước hết, hãy tổng hợp chuỗi hoạt động thường nhật rồi phân chia theo mức độ ưu tiên, căn cứ vào quyền lợi mà nó mang lại cho nhân vật. Từ đó quyết định nên dành ra bao nhiêu thời gian, vào lúc nào. Đừng quá ham mê các hoạt động nhỏ lẻ vì thời gian mà bạn bỏ ra không tương xứng với kết quả mình thu lại. Thực tế nếu chỉ đi một hoạt động lớn mà được nhiều điểm kinh nghiệm thì còn hiệu quả hơn lúc “cố đấm ăn xôi”, mòn mỏi với mớ hoạt động lặt vặt, phần thưởng ít mà phải lo sợ rằng mình không kịp làm bài tập hay không đến kịp cuộc hẹn ngoài đời thật.

Nắm bắt được điều này, một số MMORPG đã chuyển những hoạt động chủ chốt sang buổi tối hoặc phân chia ra 2 mốc thời gian trong ngày, tạo điều kiện để dân công sở hay tầng lớp học sinh, sinh viên không phải bận tâm quá nhiều khi tham gia.

Tìm người chơi chung

Đây là chuyện rất thường thấy đối với những tài khoản có địa vị cao trong game. Các tài khoản này sẽ được chia sẻ cho nhiều người chơi cùng luyện, mỗi người vài tiếng đồng hồ mỗi ngày. Bằng cách này, số lượng hoạt động mà bạn có thể tham gia sẽ tăng lên, nhận được lợi ích nhiều hơn mà không sợ phải rơi vào tình trạng căng thẳng hay quá tải. Dĩ nhiên, mặt trái của nó là có thể bị mất tài khoản, đặc biệt là tài khoản có đầu tư nhiều về tiền bạc. Vì vậy hãy cân nhắc và “chọn mặt gửi vàng” để vừa yên tâm luyện cấp trong game, vừa duy trì công việc, học tập và sinh hoạt bình thường ngoài cuộc sống.

Cậy nhờ auto và ủy thác

Auto và ủy thác là 2 tính năng không thể thiếu trong xu hướng MMORPG tại Việt Nam hiện nay, nó cũng là một tiêu chuẩn hàng đầu để người chơi cân nhắc khi lựa chọn game mới. Ở một góc độ nào đó, auto và ủy thác chính là phương tiện để người chơi thẳng tiến trên con đường chinh phục game, khi có quá nhiều ưu đãi dành cho nhân vật level cao và việc lên cấp quá chua chát.

Để đạt hiệu quả cao, hãy cố gắng phân định thời gian dành cho auto và ủy thác (đối với trường hợp game có cả hai tính năng này). Khi nào nên auto tại bãi quái, còn khi nào nên về thành ủy thác. Thường thì ở giai đoạn đầu, quá trình cắm máy auto sẽ được ưa chuộng hơn. Nhưng ở các cấp độ cao, khi số điểm kinh nghiệm nhận được từ quái không còn nhiều ý nghĩa như trước thì ủy thác lại tỏ ra là phương án tối ưu hơn cho người chơi.

Tạm kết

Nhìn chung thể loại MMORPG là một thế giới mở, rộng lớn và khá tự do. Vì thế so với các thể loại khác thì đây luôn là một bầu trời mơ ước và kỷ niệm đối với rất nhiều tầng lớp game thủ. Đổi lại người chơi sẽ tốn kém khá nhiều để tìm hiểu, để trải nghiệm hay thậm chí là đầu tư tiền của.

Thế nên Playpark rất mong các game thủ đang chơi MMORPG nên dành chút ít thời gian để phân tích kỹ lưỡng thời gian biểu của game, từ đó so sánh với khoảng thời gian trống của bản thân để đưa ra những chiến lược chơi game lành mạnh, thỏa mãn đam mê, giải trí lành mạnh và hơn cả là tránh những tác động tiêu cực có thể xảy ra.

Thể loại: Nhập vai
NPH: Dzogame
Hệ máy: MOBI
Ngày phát hành: 24/03/2022
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"