PC
Những sai lầm khi chúng ta hiểu về thế giới Ninja
19/07/2016 10:00:00

Những sát thủ trong trang phục màu đen, bịt kín mặt, cùng những vũ khí sắc bén và có khả năng phóng ra những phi tiêu giết người đều và những điều đó đúng với truyền thuyết hơn là thực tế.

Ninja chắc chắn đã tồn tại ở Nhật Bản tuy nhiên họ có những công việc khác, ý nghĩa hơn là suốt ngày chỉ đi ám sát người khác như chúng ta vẫn nghĩ.

Qua nghiên cứu lịch sử Ninja một Ninja thực thụ ở thế kỷ 15 sẽ bật cười với hình tượng một chàng trai trong bộ đồ ngủ màu đen chạy khắp thành phố mà chúng ta vẫn thường thấy trong phim. Ninja phát triển vào thế kỷ 15, họ có nhiệm vụ giống với mật thám, tình báo hơn là một sát thủ giết người với những chiêu thức nhanh như chớp.

Những sai lầm khi chúng ta hiểu về thế giới Ninja

Và bởi chính công việc của một Ninja là trà trộm, do đó họ ăn mặc như những người nông dân, chính xác là vậy. Bởi trốn tránh sự chú ý của người khác, việc ăn mặc như một người nông dân, càng gần gũi với thực tế chừng nào thì càng giúp họ có thể tìm kiếm và thu thập thông tin cần thiết mà không bị phát hiện.

Những sai lầm khi chúng ta hiểu về thế giới Ninja
Mặc bộ đồ như thế này thì làm sao mà có thể hoàn thành nhiệm vụ

Để dễ tưởng tượng hơn với công việc thực thụ của một Ninja bạn hãy liên tưởng về một trận chiến, bạn ở nơi khác và muốn biết về tình hình trận chiến đó, bạn cử một người được gọi là Ninja để đến đó do thám xem trận chiến diễn ra như thế nào và quay về báo cáo lại cho bạn. Đó chính xác là nhiệm vụ của một Ninja thế kỷ 15 vẫn làm.

Và bởi vì Ninja ăn mặc giống như một người nông dân nên chắc chắn vũ khí của họ không phải là những thanh kiếm samurai, nếu không muốn bị chú ý vì một người nông dân lại sở hữu một thanh kiếm samurai thì đó là điều ngu ngốc nhất của một kẻ cố gắng cải trang đang làm. Theo một số ghi chép, vũ khí của Ninja có thể là kusari-gama (một loại vũ khí hình lưỡi liềm kèm theo phần sau nối dài). Như bạn có thể hiểu, vũ khí cũng trở thành một công cụ để cải trang giúp Ninja dễ qua mắt sự chú ý của kẻ thù, tuy nhiên cơ chế sử dụng loại vũ khí này vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Những sai lầm khi chúng ta hiểu về thế giới Ninja
Chiếc lưỡi hái được dựng lên mang ý nghĩa tượng trưng khác hẳn hoàn toàn với thực tế

Một số hình ảnh Ninja sử dụng kiếm samurai là vô lý, bởi đó theo quan điểm của người kiếm khách ngày xưa, mỗi thanh kiếm chỉ phục vụ duy nhất cho một samurai - người chủ nhân thực thụ. Nếu bạn sử dụng kiếm người khác để đả thương một ai đó, thì đó cũng là một sự xỉ nhục lớn cho bản thân.

Ngoài ra hình ảnh Ninja gắn liền với những chiếc phi tiêu hình sao và sử dụng nó như một loại vũ khí giết người từ xa là không chính xác. Ở thời kỳ đó Ninja đã biết sử dụng chất nổ, nén và bắn ra giống như súng hiện đại ngày nay. Và nếu nói về tính thuận tiện với vũ khí tầm xa thì cung tên mang lại hiệu quả chính xác và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Những nguyên liệu đồng thau, quặng sắt cũng khá đắt đỏ nên không ai cũng có điều kiện để sỡ hữu thay vì ném giết nhau. Điều này có lẽ sẽ hợp lý hơn nếu trên điện ảnh mà thôi.

Những sai lầm khi chúng ta hiểu về thế giới Ninja
Hình tượng Ninja mặc bộ đồ màu đen chỉ phổ biến bắt đầu từ trào lưu sân khấu kịch Nhật Bản

Giống như hình tượng những chàng cao bồi miền Tây hoang dã, truyền thuyết về Ninja được xây dựng và biến thể theo thời gian. Vào thế kỷ thứ 19, hình tượng Ninja được xây dựng với ma thuật, ảo thuật và nhiều sự tưởng tượng pha trộn làm lệch đi hình ảnh thực thụ của Ninja thế kỷ 15. Và hình ảnh Ninja trong bộ trang phục màu đen bắt đầu hình thành từ đầu thế kỷ thứ 19, bắt nguồn từ những sân khấu kịch Nhật Bản, có thể là vậy.

Khi nói mọi tưởng tượng về Ninja ở của mọi người hiện nay là “sai”, đặt từ “sai” trong dấu ngoặc kép bởi những điều đó không đúng với lịch sử mà nó chỉ đúng với những gì mà điện ảnh đã xây dựng cho tất cả chúng ta.

Những sai lầm khi chúng ta hiểu về thế giới Ninja
Tự sự ngộ nhận quá phổ biến mà chúng ta đã nhìn khác đi về thế giới thực của Ninja

Những sai lầm khi chúng ta hiểu về thế giới Ninja

Thể loại: MMORPG
NPH: Dzogame
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 29/09/2020
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"