MOBI
Warface không dành cho người thuận tay trái
20/03/2014 12:40:00

Rất nhiều game thủ thuận tay trái phải rất vất vả khi chơi game, vì phần lớn cả game và các phần cứng liên đới đều dành cho người thuận tay phải.

Tôi có giới thiệu Warface, một game FPS của goPlay đang rất nổi trong thời gian gần đây cho anh bạn thân. Tưởng rằng mình sẽ có thêm một đồng minh mới thì tiếc rằng, tôi nhận được cái lắc đầu phũ phàng: Game không chỉnh được góc nhìn bên trái sao chơi. Bởi vì anh chàng này thuận tay trái và bộ gear của anh cũng tương thích với mục đich cầm chuột bên trái, bàn phím bên phải, các nút trên bàn phím cũng được lập trình lại để thích hợp hơn. Giật mình nghĩ lại, tại sao những tựa game thời nay lại thiếu vắng một tính năng rất quan trọng như vậy, phải chăng 90% dân số thế giới đều thuận tay phải nên đã quên đi yếu tố này. Tại sao những tựa game FPS phổ biến như Call of Duty: Ghost, Battlefield 4 lại không có tùy chọn cho người thuận tay trái, trong khi một game già nua như Counter-Strike lại có ngay từ đầu?

Thực tế phần bên trái của Counter-Strike chỉ đơn giản là một phiên bản lật ngược lại của Valve để tiết kiệm tài nguyên, các khấu súng không được làm ra để cầm bên trái, những gì nhà phát triển Valve đưa ra chỉ là đảo ngược nó lại. Trong khi đó, nếu cầm tay phải, phía bên trái sẽ tạo cảm giác “rộng rãi” hơn giúp dễ quan sát màn chơi, chỉ số ít những khẩu súng càn với băng đạn chiếm nửa màn hình còn lại mới không bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng này. Tuy nhiên với những khẩu súng lục hai tay thì lúc này tay trái hay phái không còn quá quan trọng.

Bố trí bàn phím không phù hợp cũng ảnh hưởng đến kết quả rất nhiều, Đột Kích tuy có tùy chọn cho người thuận tay trái, tuy nhiên các nút cơ bản W-A-S-D lại nằm ở vị trí cố định, bắt buộc phải can thiệp bằng phần mềm để hoán đổi vị trí các nút cho nhau. Bên cạnh đó các phụ kiện chơi game dành cho người tay trái khá ít ỏi, phụ kiện không dành cho số đông thì lợi nhuận và doanh số cũng không cao nên nhà sản xuất gaming gear cũng không mặn mà. Có thể nói những người thuận tay trái đang bị thua thiệt khá nhiều khi trải nghiệm game. Thử nhắc lại Audition hay FIFA Online chẳng hạn. Trong khi chúng ta chỉ cần tay phải để chơi thì họ phải bắt chéo tay mới có thể thoải mái thao tác.

Ảo giác gây ra vì khi bạn cầm chuột bên phải, khẩu súng trên màn hình có thể ví như cánh tay phải nối dài. Thay vì tập trung vào tâm ngắm, bạn chỉ đơn giản giương súng lên và bắn mà không cần suy nghĩ quá nhiều. Một đường thằng tắp từ phần cuối của súng cho đến tâm ngắm đã giúp đỡ chúng ta rất nhiều khi chơi game, còn khi đặt qua bên trái, bạn không còn thứ để dựa dẫm và đành phụ thuộc vào tâm ngắm làm ảnh hưởng đến khả năng nhìn toàn bộ cục diện.

Không như tennis khi đánh trái tay gây khó khăn rất nhiều cho đối thủ, mọi thứ trong game chỉ quyết định bằng số điểm trên màn hình. Với những tựa game như Warface, việc không hỗ trợ chuyển đổi góc nhìn đã khiến game thủ thiệt thòi rất nhiều.

Tác giả heisenberg

Thể loại: Nhập vai
NPH: Dzogame
Hệ máy: MOBI
Ngày phát hành: 26/09/2019
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh cosplay cực đẹp và nóng bỏng vừa mới được chúng tôi tổng hợp.

Cùng ngắm nhìn những hình ảnh cosplay chất lượng mà chúng tôi vừa mới tổng hợp được trong tuần vừa qua nhé!

Cùng đến với những hình ảnh cosplay 3 môn phái Đào Hoa, Nga Mi và Dương Môn của thế giới Võ Lâm nhé!