PC
LMHT - Long đong số phận pháp sư, kẻ lên voi người xuống chó

Sau phiên bản 6.9, số phận của các pháp sư trở nên "lận đận", kẻ đang "hot" bỗng dưng rơi xuống bùn, mấy tên xấu xí thì lại được móc từ đâu lên không biết.

Thực ra nói từ “mới” để cho các bạn chú ý hơn thôi, nhưng các pháp sư trong phiên bản 6.9 này không hề mới chút nào cả. Họ chỉ được chỉnh sửa một chút sức mạnh, thay đổi kỹ năng và lối chơi, có thêm vài trang bị mới để gia tăng sự hiệu quả.

Chắc là các phiên bản sắp tới các pháp sư sẽ được “để yên” một chút, vì thế sẽ không có sự thay đổi gì quá lớn. Nhưng trong số 16 pháp sư “mới”, có phải ai cũng được chú ý sau khi được tân trang lại sức mạnh hay không?

6 ĐẠI PHÁP SƯ

LMHT - Long đong số phận pháp sư, kẻ lên voi người xuống chó
6 đại pháp sư

Bạn còn nhớ 6 Đại Pháp Sư trong phiên bản 6.9 không? Vladimir, Malzahar, Cassiopeia, Zyra, Vel’Koz và Brand. Họ được gọi là 6 Đại Pháp Sư là bởi hầu hết bộ kỹ năng của họ đều được thay đổi, đặc biệt là Vladimir, Malzahar, Cassiopeia, gần như bộ kỹ năng đều được làm lại, nhưng lối chơi thì không khác biệt cho lắm. Còn 3 người còn lại đó là Zyra, Vel’Koz và Brand, tôi không rõ tại sao Riot Games lại cho vào danh sách Đại Pháp Sư, bởi bộ kỹ năng, combo hay cách chơi chẳng khác gì trước cả. À tên Brand có thêm combo Vòng Lửa đẹp ra phết.

Nói cho vui thôi, chứ thực ra 6 pháp sư này đều mạnh lên trông thấy, đặc biệt là Vladimir, sau phiên bản 6.9, hắn được đánh giá là pháp sư yếu nhất trong số 6 người, nhưng giờ thì bạn thấy đấy, chỉ 1 vài thay đổi đã khiến Vladimir trở nên bá đạo tới mức nào. Hắn vừa đi vừa hút máu, bao giờ cũng thế, cứ hồi chiêu xong là hắn hút. Tức mình, hắn hút cả từ đường trên xuống đường giữa. Những kẻ không dám tay đôi với hắn, hắn lại càng hút mạnh hơn. Đến khổ. Nói chung, khả năng hút máu của Vladimir là vô hạn.

LMHT - Long đong số phận pháp sư, kẻ lên voi người xuống chó
Vừa trâu bò sát thương lại còn cao, khó bị hạ gục và lại còn dễ chơi nữa

Malzahar đã từng là pháp sư mạnh nhất trong đám pháp sư đó. Đã từng thôi, giờ thì… buồn lắm. Hắn mạnh không phải là bởi bộ kỹ năng sát thương cao, hay khống chế mạnh, hay gì gì, mà hắn ta có hội, đàn bọ hư không đông khủng khiếp. Chỉ cần bị 3 con bọ trở lên cắn, chúng sẽ sinh sôi nảy nở ra đến cả tá, và bạn sẽ cảm thấy bất lực đến chết thì thôi. Nhưng lý do gì khiến hắn ta biến mất ngay chỉ sau 3 phiên bản vậy?

Malzahar mạnh, nhờ đám bọ, đúng thế, và đó là lý do hắn được mang đi rừng. Nhưng khi mà khu rừng không còn là nơi dành cho Malzahar nữa, thì hắn ta sẽ được cân nhắc mang ra đường giữa. Nhưng bạn biết đấy, ở phiên bản 6.9, đa phần mọi pháp sư đều bị giảm sát thương cơ bản, trong đó có cả Malzhar, dẫn đến hắn không thể đối đầu với các pháp sư khác nữa. Malzhar đang nằm giữa ranh giới: “Rừng hay đường giữa?” Đáng thất vọng thay, hắn ta lại chẳng nổi bật ở vị trí nào cả, và vì thế, Malzahar phải nhường lại sân khấu cho những kẻ khác.

LMHT - Long đong số phận pháp sư, kẻ lên voi người xuống chó
Giờ bọ của Malzahar có thể đặt địa điểm để thả, chứ không còn ngẫu nhiên như trước nữa

Một pháp sư khác, đó là Cassiopeia, cô nàng này có số phận khá khẩm hơn so với các người đồng nghiệp còn lại, khi gần đây cô thường được mang ra các giải đấu chuyên nghiệp nhiều hơn. Thực chất, lối chơi của Cassi vẫn không có gì thay đổi nhiều, chỉ hơi yếu ở đầu trận xíu thôi, nhưng bù lại kỹ năng Chướng Khí(W) cho phép cô ngăn chặn các kỹ năng dạng lướt, dễ dàng khắc chế mấy tên cơ động cao.

Các pháp sư kém cơ động còn lại như Zyra, Vel’Koz và Brand, theo tôi nghĩ, khả năng được mang ra đấu trường chuyên nghiệp thì hơi khó, mà kể cả có thì cũng không thể phát huy được hiệu quả. Vì sao ư? Vì ho thiếu cơ động và không có sự đột biến, rất dễ bắt bài. Vel’Koz trước đó thì còn mạnh, nhưng giờ sát thương tập trung chủ yếu vào 1 mục tiêu là chính, cho nên tôi không đánh giá cao những thay đổi này lắm.

Loading the player ...

Nhìn chung, trong số 6 pháp sư lớn, chỉ còn 2 người là có thể dùng được, đó là Vladimir và Cassiopeia. Lối chơi của họ ổn đinh, có khống chế, sát thương và khả năng hồi phục. Các pháp sư còn lại thì sao nhỉ? Tôi không bảo là họ quá yếu, nhưng thực sự với “meta” như hiện nay, thiếu cơ động thì chỉ có con đường lên bảng.

10 TIỂU PHÁP SƯ

10 Tiểu Pháp Sư thì chắc hơi khó nhớ, để tôi kể luôn, bao gồm: Anivia, Annie, Fiddlesticks, Kennen, Swain, Syndra, Veigar, Viktor, Xerath và Ziggs. Trong số các pháp sư này, theo cá nhân tôi nghĩ, 2 cái tên Swain và Viktor xứng đáng được đặt cạnh các đại pháp sư ở bên trên. Lý do vì sao ư? Bộ kỹ năng của họ không bị thay đổi quá nhiều, nhưng chỉ một chút ít thôi cũng đã khiến lối chơi thay đổi hoàn toàn.

LMHT - Long đong số phận pháp sư, kẻ lên voi người xuống chó

Swain quá mạnh, chỉ có 1 cách để miêu tả về hắn ở thời điểm bấy giờ. Và bây giờ vẫn thế, với lợi thế là 1 pháp sư tay dài cấu rỉa tốt, Swain có thể đối đầu với hầu hết mọi đấu sĩ ở khu vực đường trên. Nhưng cái hay ở chỗ, chỉ thay đổi 1 kỹ năng duy nhất, lối chơi của Swain đã hoàn toàn thay đổi, gia tăng khả năng đẩy lính cực nhanh, hoặc cấu máu và gây sức ép liên tục chỉ với 1 kỹ năng quấy rối Phá Sức(Q).

Nhưng đối với tôi, một người hay chơi Swain, tôi vẫn thích con quạ ở phiên bản cũ hơn. Tôi không chê gì cái kỹ năng Phá Sức(Q), nhưng thực sự, thêm nhiều hiệu ứng vào và sau đó giảm sát thương của Swain khiến hắn khá yếu, bù lại gia tăng khả năng hồi phục sẽ chỉ biến Swain trở thành cục thịt di động mà thôi. Bạn thấy đấy, giảm chút khả năng hồi phục ở phiên bản 6.12, Swain gần như chẳng còn gì để chơi luôn.

Viktor cũng vậy, hắn ta không bị thay đổi nhiều, nhưng tác dụng của các kỹ năng đã biến bản chất của Viktor thành 1 loại pháp sư khác. Mạnh lên không? Có. Yếu đi không? Cũng có. Chúng ta nói về khoản “yếu” trước của Viktor nhé. Gần như mọi kỹ năng đều bị giảm sát thương, đặc biệt là Tia Chết Chóc, tỉ lệ sức mạnh phép thuật cộng thêm bị giảm, độ trễ của tia thứ 2 thì lên tới 1 giây, đến mấy tên không có giày cũng né được…

LMHT - Long đong số phận pháp sư, kẻ lên voi người xuống chó

Hay là chiêu cuối, thay đổi chí mạng giảm sát thương ở phát nổ đầu tiên khiến Viktor mất hoàn toàn sự sát thủ của mình. Trước kia chỉ cần ấn R 1 phát ngay lập tức sẽ có tên bốc hơi mà không kịp trăn trối gì sất. Nhưng tại sao vẫn Viktor vẫn được ưa chuộng như vậy? Thậm chí còn là một trong những pháp sư mạnh nhất trong các phiên bản hiện tại? Giờ chúng ta lại nói về khoản “mạnh” nhé.

Đúng là chiêu cuối của Viktor bị yếu ở phát nổ đầu tiên, nhưng bù lại, những phát nổ sau được trải đều sát thương ra, rất mạnh theo thời gian, và tất nhiên là mạnh hơn so với bản cũ về lượng tổng sát thương khi cơn bão điện từ kết thúc. Nhưng chính vì độ trễ của bộ kỹ năng, Viktor đòi hỏi nhiều hiệu ứng khống chế để giữ chân kẻ địch, ngoài Trường Trọng Lực(W) hắn cần phải có thêm cả Trượng Pha Lê Rylai nữa.

Những thay đổi gần đây cho thấy động thái muốn rút ngắn khoảng cách giữa các người chơi có trình độ cao với những người chơi có kỹ năng tầm trung. Ví dụ điển hình như việc ra mắt bộ đếm quái rừng, rồi sự thay đổi của Nidalee, Ryze… Nhưng có vẻ như Viktor thì khác. Nếu bạn muốn chơi tốt Viktor ở phiên bản này, bạn phải có kỹ năng tốt thực sự, bởi việc vừa điều khiển cơn bão trong giao tranh, giữ vị trí để gây ra nhiều sát thương nhất có thể, khó hơn hẳn so với việc bạn chỉ cần ấn 1 nút R và khiến kẻ địch bốc hơi ngay lập tức đấy.

Loading the player ...

Bên cạnh 2 vị tướng trên, một vài vị tướng nhỏ khác cũng khá được ưa chuộng, ví dụ Veigar, Anivia và Xerath. Về cơ bản, lối chơi của họ không có gì thay đổi, khá ổn định qua nhiều phiên bản, khá dễ chơi nữa, cho nên vẫn có nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt là Veigar, sát thương của hắn ta bị “lỗi”, nhưng bù lại thiếu cơ động, không cần phải lo lắng. Syndra cũng đang cho thấy những sự tích cực sau những thay đổi ở phiên bản 6.12 vừa qua, có điều, cô vẫn mắc phải 1 nhược điểm, đó là thiếu cơ động và rất dễ bị hạ gục, cho nên là…

Vị tướng cuối cùng mà tôi muốn đề cập tới, đó là cô nhóc Annie. Đọc những thay đổi trong phiên bản 6.12, bạn tưởng rằng khi con gấu của Annie trở nên “hoang dại” hơn, thì Annie sẽ càng mạnh hơn, nhưng thực tế thì ngược lại hoàn toàn. Bạn cứ thử chơi đi thì biết, giờ 1 combo thả gấu + Hỏa Cầu(Q) + Thiêu Cháy(W) không thể bốc hơi bất kì ai cả. Nói chung, việc giảm sát thương cơ bản khi thả gấu khiến Annie mất đi hoàn toàn lối chơi sát thủ bằng cách Tốc Biến để tiêu diệt tuyến sau của đối phương.

Loading the player ...

Theo đánh giá khách quan, ở khu vực đường giữa thời điểm hiện tại, các pháp sư đang khá cân bằng. Những tướng quá mạnh như Annie chẳng hạn, bị giảm sức mạnh đi cũng dễ hiểu thôi, còn những lựa chọn không được “hot” cho lắm vẫn rất mạnh nếu bạn biết sử dụng, ví dụ điển hình là Syndra. Bật mí nhé, cô ta là khắc chế cứng của gã Viktor đấy.

Thể loại: MOBA PC
Hệ máy: PC
Ngày phát hành:
+

DZO CHƠI

TOP GAME