PC
Giữa 2 game Siêu Nhân Đại Chiến thì nên ủng hộ bên nào đây?

Chỉ trong một thời gian ngắn mà làng game Việt đã tiếp nhận cùng lúc 2 tựa game mobile cùng mang tên Siêu Nhân Đại Chiên. Tuy nhiên sự việc không chỉ dừng lại ở khía cạnh tên gọi giống nhau mà còn mở ra cuộc tranh luận không dứt về việc game nhái - game tàu. Vậy thực hư là như nào? Hãy cùng Playpark.vn tìm hiểu.

Loading the player ...

Siêu Nhân Đại Chiến

Loading the player ...

Nhiệt Huyết Anh Hùng.

Loading the player ...

Siêu Thần Học Viện.

Siêu Nhân Đại Chiến “made in Việt Nam” khai mào sự việc

Có lẽ nếu dự án game mobile online (gMO) Siêu Nhân Đại Chiến (SNĐC) của người Việt không công bố sớm thì game thủ nước nhà cũng chưa hẳn biết đến Nhiệt Huyết Anh Hùng: The Lost World (NHAH), Siêu Thần Học Viện: Super Legend (STHV) – 2 tựa gMO được sản xuất từ Trung Quốc thuộc thể loại crossover (thế giới anh hùng hỗn chiến). Theo đó nhiều thông tin trái chiều đã nổ ra, người thì chỉ ra rằng SNĐC là game nhái (hình ảnh thì xào xáo từ NHAH, lối chơi thì ăn theo STHV), còn lại thì bày tỏ quan điểm “người Việt nên chơi game Việt”.

Game Siêu Nhân Đại Chiến

Song điều đáng nói là ngay trong lần đầu tiên công bố về dự án SNĐC, anh Trương Bá Thắng - Người phụ trách nội dung game đã thẳng thừng bác bỏ thông tin cho rằng SNĐC là game nhái Trung Quốc: “Đây là một dự án được nhóm game bên mình thực hiện với ý tưởng nảy sinh từ những nhân vật quen thuộc trong truyện tranh của tuổi thơ. Bắt nguồn từ ý nghĩ đó để có thể lên 1 game hoàn thiện như bây giờ là hoàn toàn không đơn giản. Công việc đó đã kéo dài từ đầu năm 2014 cho đến nay. Trên thế giới có rất nhiều game khác nhau. Việc trùng ý tưởng khi xây dựng game là 1 điều hết sức bình thường. Trong khi clone là việc sao chép và bắt chước lại, thế nhưng với SNĐC các tính năng và các hình ảnh trong game được dựa trên trên hàng trăm góp ý mà nhóm đã tham khảo của gamer Việt. Cũng chính vì vậy mà ngay từ bản alpha test cứ điểm Việt Nam đã được trân trọng đưa vào game để gamer trải nghiệm”.

Nhưng qua tìm hiểu của Playpark.vn thì mãi đến gần cuối tháng 8/2014, nhóm phát triển game SNĐC mới hé lộ thông tin về dự án ra bên ngoài. Đến khoảng giữa tháng 9/2014, trang chủ SNĐC mới được công bố. Vậy không rõ anh Bá Thắng đã lấy hàng trăm góp ý, hình ảnh thiết kế mà game thủ Việt gửi đến vào thời điểm nào? Và tiến độ phân loại, xử lý những ý kiến đóng góp đó lại có thể sớm hoàn tất chỉ trong chưa đầy vài tuần?

Game Siêu Nhân Đại Chiến
Siêu Nhân Đại Chiến Online.

Game Siêu Nhân Đại Chiến
Siêu Thần Học Viện

Game Siêu Nhân Đại Chiến
Siêu Nhân Đại Chiến.

Game Siêu Nhân Đại Chiến
Siêu Thần Học Viện.

Và qua sự so sánh về cách tạo hình nhân vật cũng như cách thức vận hành của meta game thì lại hoàn toàn tương đồng với gMO STHV và NHAH. Có chăng sự khác biệt ở SNĐC là việc thay đổi giao diện game, thêm thắt một vài bản đồ tự chế. Qua những dẫn chứng nêu trên thì liệu SNĐC có thật sự là “game made in Việt Nam” 100% trong mắt người chơi? Hay phía phát triển game đang cố “thử lửa” truyền thông cũng như mụ mị người chơi tin rằng, ủng hộ rằng đây là 1 gMO thuần Việt được nhóm làm bằng cả đam mê và tâm huyết?

Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng nhóm phát triển game SNĐC là một studio chuyên phát triển và gia công các game mobile từ quy mô nhỏ cho đến lớn. Và việc ra mắt SNĐC chỉ đơn thuần là một “đơn đặt hàng” từ phía NPH Game nào đó. Bởi lẽ mô thức này đã được áp dụng khá nhiều ở thị trường gMO Việt Nam trong thời gian gần đây, đặc biệt là khi xu hướng phát triển và kinh doanh game mobile Trung Quốc bùng nổ.

Game Siêu Nhân Đại Chiến
Game Siêu Nhân Đại Chiến
Thế giới anh hùng trong Nhiệt Huyết Anh Hùng.

Và trong một trích đoạn tâm thư đăng tải trên trang chủ SNĐC thì nhóm phát triển này còn nhắc đến Emobi Games như một tấm gương sáng để noi theo. Dù vậy có một điều mà Playpark.vn chưa thấy ở họ vào lúc này đó chính là sự thẳng thắn, cởi mở. Cho nên hầu hết thông tin về SNĐC được đưa ra bên ngoài đều khinh qua một bàn tay “ma thuật” nào đó xử lý và cho chạy theo một chuỗi kịch bản truyền thông khôn khéo - thứ mà chúng ta thường thấy ở một NPH Game nhiều hơn là một NSX Game.

Lại nói về Emobi Games, thì câu chuyện của SNĐC ít nhiều gợi nhớ cho chúng ta về gMO Đại Minh Chủ (ĐMC). Đây cũng là một dự án “game made in Việt Nam” do chính hãng phát triển. Nhưng điều khác biệt nhất đó là sự chia sẻ rõ ràng và dũng cảm đối diện sự thật: “Emobi Games thừa nhận ĐMC là game được phát triển ăn theo Trung Quốc. Tuy nhiên Emobi Games khẳng định đã phát triển nó 100% chứ không phải chỉnh sửa từ bản gốc của game đó” - ông Nguyễn Tuấn Huy, Giám đốc Emobi Games trả lời báo giới.

Kế đến Nhiệt Huyết Anh Hùng cập bến Việt Nam cũng lấy tên Siêu Nhân Đại Chiến

Với bề dày kinh nghiệm và thành tích trong thị phần game mobile thì NPH Gamota cũng nhanh chóng thuyết phục được đối tác nắm bản quyền gMO NHAH ở Việt Nam để mang về phân phối. Nhưng thay vì dùng tên nguyên bản hay một cái tên mới không trùng lấp thì Gamota lại quyết định chọn “Siêu Nhân Đại Chiến”. Mặc dù trước đó gần 2 tháng thì danh xưng trên đang là tên gọi của một dự án gMO nội địa tự sản xuất. Qua điều này chúng ta có thể thấy quyết tâm “dằn mặt” của ông lớn Gamota dành cho một sản phẩm nội địa còn non trẻ song lại nhại theo quá nhiều hình ảnh từ sản phẩm mà hãng đang nắm giữ – NHAH.

Game Siêu Nhân Đại Chiến Game Siêu Nhân Đại Chiến

Không chỉ thế, Gamota còn thẳng thừng đưa ra những thông tin, bằng chứng tố SNĐC là game clone ăn theo gameplay của STHV, trong khi hình ảnh lại xào xáo rất nhiều từ NHAH. Và lập tức sau đó là nhiều chủ đề được mở ra với câu hỏi vừa quen vừa lạ: Mọi người có ủng hộ người Việt làm game clone hay không? Từ đây cuộc tranh luận, đấu đá nhau giữa 2 bên chính thức nổ ra bằng hàng loạt lời lẽ thuyết phục.

1. Người Việt cần làm game clone để lấy kinh nghiệm

Từ trước tới nay cộng đồng game thủ Việt đã có không ít lần xôn xao trước những dự án game do người Việt Nam phát triển nhưng lại bị phát hiện là hàng chôm chỉa từ những sản phẩm đã ra mắt trước đó ở nước ngoài. Những sự kiện như vậy thường luôn đem lại những ý kiến trái chiều từ cộng đồng game thủ, người ủng hộ, người không phản đối, hay thậm chí là phản đối gay gắt. Tuy nhiên nói đi cũng cần phải nói lại, ở thời điểm hiện tại, Việt Nam tuy là một nước có doanh thu ngành game cao thế nhưng những con số đáng mừng chỉ đến từ các tựa game nhập khẩu. Về phần phát triển game, nước ta đang có tốc độ phát triển chậm hơn nhiều so với những quốc gia khác trong khu vực, điển hình như Thái Lan, Singapore hay đáng kể nhất là Trung Quốc.

Game Siêu Nhân Đại Chiến
Siêu Nhân Đại Chiến.

Game Siêu Nhân Đại Chiến
Siêu Thần Học Viện.

Vậy xét về mặt lâu dài việc làm game clone, game nhái theo những game đạt được thành công trênthế giới sẽ đem lại tác động tích cực bước đầu cho ngành công nghiệp sản xuất game còn non trẻ. Bởi lẽ chúng ta cần kinh nghiệm, cần cọ sát và áp dụng vào các mô thức (dự án) thực tiễn để có bước đệm tiến xa hơn trong tương lai.

Tôi xin trả lời chắc chắn rằng bản thân việc clone game là không xấu mà cái xấu tùy thuộc vào cách clone game của các nhà phát triển. Clone game thích hợp với các bạn trẻ mới làm game với tiêu chí clone để học hỏi, clone để hiểu sâu hơn hay đơn giản clone để tạo ra lại các game yêu thích của bản thân. Clone game còn thích hợp với các nhà phát triển mới khi chưa có đủ các điều kiện về con người, kỹ thuật cũng như kinh phí phát triển. Việc dựa trên ý tưởng đã có sẵn là một hướng đi đúng đắn nếu biết kết hợp thêm sự sáng tạo và cái tôi cá nhân vào trong chính sản phẩm game của mình” - Một nhà phát triển game có thâm niên đang sinh sống ở nước ngoài chia sẻ.

2. Không nên ủng hộ game nhái

Phải công nhận rằng tầng lớp lập trình game của Việt Nam có trình độ không hề kém so với các lập trình game nước ngoài. Vậy do đâu mà họ lại chủ yếu copy tạo ra những bản clone của các tựa game nổi tiếng? Câu trả lời rõ ràng bởi là bởi những cái tên đã thành công và các nhà phát triển game của nước nhà muốn bám vào cái thành công ấy hơn thay vì mạo hiểm tạo ra một tựa game mới chưa chắc đem lại doanh thu, hay có sự thăm dò thị trường trước đó. Kế đến là ý thức làm game của người Việt chưa thật sự chuyên nghiệp, dễ chán nản hay thay đổi lập trường trước sự ủng hộ nhất thời từ phía người chơi.

Game Siêu Nhân Đại Chiến
Siêu Nhân Đại Chiến.

Game Siêu Nhân Đại Chiến
Siêu Thần Học Viện.

Bản thân ông Nguyễn Tuấn Huy – Người có đam mê và hoài bão thay đổi bộ mặt ngành phát triển game nước nhà cũng từng chua chót phát biểu rằng: "Nếu hỏi chúng tôi có tự hào về việc này không. Chắc chắn là không. Nếu hỏi có cảm thấy xấu hổ không. Chắc chắn là có. Dù tôi biết Emobi Games không phải là công ty duy nhất trên thế giới làm việc này, ở Việt Nam cũng vậy. Và chúng ta cũng biết, người Trung Quốc đã sao chép rất nhiều thứ, không chỉ game và họ đang bán những thứ đó khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Chúng ta vẫn hàng ngày trả rất nhiều tiền cho người Trung Quốc để mua những sản phẩm sao chép đó. Nhưng điều cốt yếu nhất là nếu hỏi studio có lựa chọn nào khác không. Thì câu trả lời cũng là không".

Cho nên việc đánh đồng giữa những game có cùng ý tưởng và những game nhái là một tiền lệ hết sức nguy hiểm. Nếu kêu gọi mọi người bỏ định kiến và ủng hộ những tựa game như vậy sẽ tạo ra một tầng lớp game thủ bằng lòng với mọi thứ, không biết phân biệt đúng sai và sẵn sàng ném tiền vào cho những tựa game không xứng đáng, những người làm game không tự trọng. Nó còn kéo lùi những giá trị cơ bản, kéo chất lượng đi xuống bởi khi game thủ ủng hộ những tựa game nhái thì không ai còn hứng thú sáng tạo nữa cả.

Tạm kết

Nhiều người chọn clone, một số người chọn sáng tạo, vậy đâu là sự động lực chính bên trong thúc đẩy họ lựa chọn con đường? Theo Playpark.vn đó văn hoá là các giá trị cuộc sống và xã hội mà mỗi người lựa chọn.

Trang chủ Siêu Nhân Đại Chiến VN: http://sieunhandaichien.com/
Trang chủ Siêu Nhân Đại Chiến CN: http://sieunhandaichien.mobi/

Thể loại: MMORPG
NPH: Dzogame
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 23/10/2006
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"