PC
Bắt bài 10 lý do giúp Flappy Bird trở nên xuất chúng

Có mặt trên iOS và Android của hơn 100 quốc gia lớn trên thế giới, thời gian gần đây chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cái tên Flappy Bird – chú chim cực hot do một nhà phát triển game Việt Nam làm ra. Điều này xảy ra tương tự vài năm trở lại đây khi cả thế giới game trên smartphone như nằm gọn trong tay của Rovio bởi cơn bão mang tên Angry Birds xuất chúng. Angry Birds không phải là trò chơi đầu tiên của nhà phát triển này (tựa game thứ 52) nhưng kể từ nó trở đi, cái tển Rovio mới được mọi người chú ý một cách xứng đáng, để rồi con gà đẻ trứng vàng Angry Birds liên tục được nhân bản cho tới tận bây giờ bởi những game ăn theo (hoặc copy) ý tưởng từ Angry Birds.

Song Flappy Bird không nằm trong số những tựa game ăn theo thành công của “bầy chim điên” và đó cũng chính là lí do vì sao mọi người trên thế giới đua nhau ồ ạt trả tiền cho sự sáng tạo của nhà phát triển đến từ Việt Nam này. Người dùng muốn 1 thứ gì đó mới, không phải là những phiên bản kéo dài của Angry Birds, cũng không phải là những thứ thiếu ý tưởng lặp đi lặp lại…Và Flappy Bird mở ra cho người chơi một chương mới thực sự cho cả game thủ tập sự và những hardcore chuyên cày game trên smartphone. Một trò chơi giản dị, có thứ người dùng muốn và cần…và anh chàng may mắn Nguyễn Hà Đông đã làm ra.

Và sau khi “dọn” xong bảng phong thần xếp hạng những tựa game được tải nhiều nhất hiện này trên Appstore, 2 trò chơi khác của Nguyễn Hà Đông cũng được chú ý khi theo là Super Ball Juggling Shuriken Block chấm mút được chỗ yên vị tại Top-Ten. Vậy đâu là lí do khiến nó thực sự trở thành 1 hiện tượng nóng bỏng tay đến thế?1. Độ khó kinh khủng

Không giới thiệu nhiều thì chắc bạn vẫn biết cái tên Demon’s Souls hay hậu bối Dark Souls, 2 tựa game RPG được mệnh danh là khó nhất hành tinh, nổi lên cũng vì phần lớn do độ khó man rợ của nó. Flappy Bird cũng không ngoại lệ, độ khó cực cao chưa chắc làm người chơi nản chí, mà ngược lại đó chính là liều thuốc phiện hiện quả đến kích thích mong muốn “phục hận” của game thủ lên cao đến mức…nghiện!

Độ khó cao đã cực kì kích thích, và còn thú vị hơn khi sự thất bại của bạn đi kèm với sự vui nhộn và đôi chút bực bội, khó chịu lố bịch gây cười cực kì hữu hiệu. Bằng cách này, Flappy Bird khiến người chơi bị trừng phạt một cách khôn ngoan đầy ngây ngô. 1 điểm cộng đáng giá góp phần không nhỏ cho thành công lớn.

2. Đơn nhưng không giản

Đó chính là cách chơi của Flappy Bird, mô tả chỉ bằng 3 từ: “trò trẻ con”. Bạn chỉ cần mất chưa đến 1s để có biết nó hoạt động như thế nào chứ không hề phức tạp như Clash of Clans hay Angry Birds. Không có bất cứ rào cản luật lệ nào. Chỉ nhấn hoặc nhấp vào màn hình để tạo lực đẩy đưa chú chim qua khỏi cửa ải mà game đặt ra. Hết!

Nhưng như đã đề cập ở trên, độ khó của game khiến sự đơn giản của nó thành hiện tượng bởi rất khó làm chủ được đường bay của chú chim. Với cách chơi dễ dàng như thế, bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian để chỉ cho ai đó biết chơi nó cùng với mình, cũng chẳng phải lo lắng không có ai chơi cùng. Bất cứ ai đều có thể chơi, và tính cộng đồng của nọ được nhân lên cao bởi sự đơn giản đến tối thiểu đó…

3. Kích thích ham muốn chiến thắng của người chơi

Có một điều là tất cả mọi người đều muốn đạt được chiến thắng trong bất kì tựa game nào. Nhưng nếu gieo rắc cho người chơi tâm lí “sắp rồi sắp rồi” hoặc “xin lỗi nhưng bạn hơi gà” sẽ khiến nút REPLAY hot hơn cả nút Like.

Với Angry Birds, bạn có thể hài lòng một cách mãn nguyện chỉ với đánh giá 2 sao sau khi hoàn thành 1 map, đồng nghĩa với việc “Bạn đã qua màn êm đẹp”. Flappy Bird lại không đi theo nguyên tác đó, mục tiêu của bạn khá đơn giản như Temple Run, điểm càng cao càng tốt, và lời động viên kèm “câu replay” sau mỗi kỉ lục mới hay thành tích mới khiến người chơi cảm thấy khó chịu mà tiếp tục chiến đấu không ngơi nghỉ. Chẳng hạn như: “Hey, I got 20 points, but on the internet, there’s always someone better than you” (dịch nôm na là: “núi cao còn có núi kia cao hơn”).

4. Không móc ví người chơi bởi các giá trị gia tăng khác

Đây có lẽ là khía cảnh lí tưởng nhất mà Flappy Bird ăn điểm nhiều nhất hiện nay so với các ứng dụng hot khác trên bảng xếp hạng. Bạn đang chơi một tựa game trên chiếc smartphone yêu dấu của mình? nhưng đột nhiên nó stop ở một con số nào đó, và muốn unlock chơi tiếp, hoặc mở thêm mục chơi mới, bạn lại phải tiếp tục bỏ thêm tiền để unlock nó.

Flappy Bird đơn giản đến tối đa, chỉ có 1 kiểu chơi duy nhất, 1mục chơi duy nhất cà cũng chỉ có thể chơi 1 kiểu duy nhất. Đơn giản như thế, nó không đòi hỏi thêm ở người chơi bất kì một sự đầu tư thêm nào để được chơi game trọn vẹn theo kiểu “2 ngón” như các ứng dụng khác cả. Người dùng không muốn trả thêm tiền nữa, và đến với Flappy Bird họ có 1 tựa game mà nói cách khác là hoàn-toàn-miễn-phí!

5. Không có quá 3 nút

Vẫn là sự đơn giản của game, bạn hoàn toàn có thể đếm được tổng cộng 3 nút chức năng trên màn hình giao diện game. Với đại đa số game hiện nay đều phải có bao gồm Start, Score, Rate, Pause, Tap, Okay và Share… Nguyễn Hà Đông thu nhỏ nó đến một giới hạn đơn giản, kết hợp gần như hoàn hảo với các công thức tối giản khác đã nêu ở trên. ở các trò chơi khác, bạn sẽ bị quăng vào mặt hàng tá tùy chọn như “bạn có muốn chụp một ảnh màn hình?” “bạn có muốn chia sẽ điển vời bạn bè?” “bạn có muốn xem qua bảng xếp hạng?” “bạn có muốn chọn các gợi ý mới?”… còn với cơ chế mà Flappy Bird trình ra đơn giản chỉ là lôi kéo người chơi trở lại cuộc đua mà thôi, họ chẳng cần quan tâm đến 2 nút còn lại là gì.

6. Mô phỏng trọng lực

Nếu chưa xem qua bộ phim Gravity, có lẽ sẽ không đến nổi không hiểu những gì tôi đang cố gắng nói cái gì ở đây. Trọng lực là mọt nhân tố cốt lõi quan trọng cấu thành của Flappy Bird. Nhân vật “chim” của người chơi sẽ chịu một lực đẩy khi được chạm vào màn hình, tuy nhiên chỉ là 1 lực đẩy nhẹ giúp nhấc nó lên 1 chút, còn nếu không, chim ta sẽ rơi tự do, khiến mọi thao tác phải trở nên nhanh gọn và chính xác mới mong qua cửa... Điều này còn chính xác đến nỗi gia tốc trên bề mặt rơi của game còn chính xác so với thực tế là 9,8 m/s… thấy “chim rơi” đồng nghĩa với “chơi lại”.

7. Tất cả phụ thuộc vào kỹ năng và sự khéo léo

Kể từ khi ra đời cho đến này, nhan nhản trên Facebook xuất hiện những hình ảnh của các game thủ từng thử qua Flappy Bird nhưng có lẽ đến cả cửa ải đầu tiên còn quá khó khăn nên không ít những chiếc smartphone xấu số phải “cắm mặt vào tường”. Tuy nhiên, những người hùng thực sự có thể đạt đến những con điểm vô cùng ấn tượng đến 50-60 trong Flappy Bird. Do tính chất quá ư đơn giản, bảng xếp hạng của Flappy Bird không có bất kì hệ thống cấp bậc hay khả năng tư duy nào, tất cả thành công chỉ dựa vào kĩ năng và sự khéo léo của người chơi mà thôi. Lấy một số ví dụ từng rất thành công chính là Cut The Rope hay loạt game Fruit Ninja gây nghiện trước đây.

Chỉ những người có tay nghề cao và rèn luyện không ngơi nghĩ kèm 1 chút may mắn mới có thể xướng tên trên bảng xếp hạng của game mà thôi. Bạn biết sử dụng và khai thác tốt các ngón tay của mình? tức là bạn vượt qua mốc 10 điểm.

8. Càng ngắn gọn càng tốt

Khác với Ninja Fruit, mỗi khi đạt đến một số điểm cực cao, thời gian chơi lại để đạt được số điểm đó cũng không hề ngắn khiến nhiều kỉ lục gia không chọn cách “replay” nếu như có lỡ gameover ở 1 lúc nào đó. Flappy Bird cũng lại không, trò chơi quá đơn giản, ngắn gọn và tốc độ chơi rất cao. Nó càng ngắn gọn tức là khả năng người chơi trở lại cuộc đua ở lượt bay tiếp theo sẽ càng nhiều.

Bạn dễ dàng chết, càng nhanh chết càng nhanh chơi lại nhiều lần hơn, tạo ra một thói quen xấu mà bạn không thể trốn tranh là “chết chơi lại, chết chơi lại” nhanh thoăn thoắt…

9. Gây "bão" Appstore

Flappy Bird ngoài thành công không tưởng còn bị buộc tội “hacking the Appstore” bởi tốc độ đầu độc của tựa game này quá cáo, sau khi ra mắt không lâu, hàng loạt những tựa game ăn theo mang dáng dấp của Flappy Bird liên tục xuất hiện đầy sôi động. Chưa hết, nó còn khiến tạo ra một làn sóng dư luận bàn luận sôi nổi xung quanh các cáo buộc về các ức chế mà nó gây ra cho người chơi… Đơn giản không gì khác chính là: càng nhiều war, càng nói ra nói vào thì nó càng nổi tiếng. Flappy Bird được ví như Justin Bieber của làng ứng dụng di động.

10. Không nấp bóng Candy Crush, Angry Birds hay Clash of Clans

Phần tốt nhất trong tất cả những điều làm nên thành công cho Flappy Bird chính là nó đã phá vỡ khuôn khổ game thông thường mà các tên tuổi lớn đã gây dựng chỉ với những điều tưởng như rất đơn giản. Từ đồ họa, cách chơi cho đến những yếu tố nhỏ khiến nó thành công như bây giờ. Đây cũng chính là nốt son đánh dấu cho hy vọng phát triển hơn nữa những nhà phát triển độc lập đầy tài năng như Nguyễn Hà Đông có thể tiếp tục đẩy mạnh sự sáng tạo của mình trong tương lai sau này.

Fansite: https://www.facebook.com/pages/flappybirdfan

Thể loại: MMORPG
NPH: Dzogame
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 29/09/2020
Hot news
+
Bom tấn tiếp theo của miHoYo công bố ngày ra mắt, sắp rồi!
Ngày hôm qua, miHoYo đã chính thức công bố thời điểm ra mắt bom tấn tiếp theo của hãng.
Street Fighter 6, Battle Teams 2, Football Pro và những màn thi đấu gay cấn cuốn hút người xem
Trong nửa đầu năm 2024, các giải đấu Esports đáng chú ý của NPH VTC Mobile đến từ các tựa game: Street Fighter 6, Battle Teams 2, Football Pro.
Nguyệt Lão trở lại, game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile lại rộn ràng làm đám cưới
Mỗi lần Nguyệt Lão trở lại, cộng đồng game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile lại tràn ngập không khí tình yêu từ hàng loạt đám cưới linh đình.
Hello Café tạo sóng mùa hè: Tưng bừng VNG University Week và cuộc thi ảnh meo meo
Trong không khí sôi động của mùa hè, Hello Café đã mang đến những sự kiện đầy sắc màu và ý nghĩa. Với VNG University Week và cuộc thi ảnh Meo Meo, mùa hè sẽ trở nên thật sự đáng nhớ với cộng đồng.
Hiệp Khách Mobile tặng 200 Gift Code độc quyền nhân dịp ra mắt máy chủ Hắc Long
Nhanh tay nhận ngay những phần quà hấp dẫn và trải nghiệm những sự kiện, tính năng mới cực Hot của game tại máy chủ mới Hắc Long.
Đột Kích thay đổi mạnh chế độ Zombie với Big Update mới
Nhiều bổ sung dành cho chế độ chơi Zombie, QCMM mới và các cập nhật hệ thống khác sẽ là nội dung chính của Big Update cuối tháng 5 trong Đột Kích.
Bom tấn tiếp theo của miHoYo công bố ngày ra mắt, sắp rồi!
Ngày hôm qua, miHoYo đã chính thức công bố thời điểm ra mắt bom tấn tiếp theo của hãng.
Street Fighter 6, Battle Teams 2, Football Pro và những màn thi đấu gay cấn cuốn hút người xem
Trong nửa đầu năm 2024, các giải đấu Esports đáng chú ý của NPH VTC Mobile đến từ các tựa game: Street Fighter 6, Battle Teams 2, Football Pro.
Nguyệt Lão trở lại, game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile lại rộn ràng làm đám cưới
Mỗi lần Nguyệt Lão trở lại, cộng đồng game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile lại tràn ngập không khí tình yêu từ hàng loạt đám cưới linh đình.
Hello Café tạo sóng mùa hè: Tưng bừng VNG University Week và cuộc thi ảnh meo meo
Trong không khí sôi động của mùa hè, Hello Café đã mang đến những sự kiện đầy sắc màu và ý nghĩa. Với VNG University Week và cuộc thi ảnh Meo Meo, mùa hè sẽ trở nên thật sự đáng nhớ với cộng đồng.
Hiệp Khách Mobile tặng 200 Gift Code độc quyền nhân dịp ra mắt máy chủ Hắc Long
Nhanh tay nhận ngay những phần quà hấp dẫn và trải nghiệm những sự kiện, tính năng mới cực Hot của game tại máy chủ mới Hắc Long.
Đột Kích thay đổi mạnh chế độ Zombie với Big Update mới
Nhiều bổ sung dành cho chế độ chơi Zombie, QCMM mới và các cập nhật hệ thống khác sẽ là nội dung chính của Big Update cuối tháng 5 trong Đột Kích.

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"