PC
Cận cảnh lối chơi tổng hợp của Cửu Phạt
Cửu Phạt WEBGAME

Cửu Phạt (CP) là sản phẩm webgame chiến thuật kết hợp nhập vai, lấy bối cảnh Tam Quốc và bắt đầu mở cửa từ ngày 17/10/2013. Mặc dù sở hữu nền tảng đồ họa 2D, lối tạo hình cùng cốt truyện quen thuộc, thế nhưng không vì vậy mà CP cảm thấy tự ti khi tham gia thị trường Việt Nam. Bởi trên hết, trò chơi này đang nắm trong tay một “vũ khí” rất mạnh mà các webgame chiến thuật khác không có được, đó là hệ thống trận hình được mở rộng lên đến 49 ô.

Khi mới đặt chân vào CP, bạn sẽ nhận ra sự quen thuộc trong cách xây dựng bố cục giao diện và những thao tác cơ bản. Phần lớn thời gian sẽ được dành cho phần giao diện phụ bản, nơi bạn lần lượt khiêu chiến các nhóm quân mà nhiệm vụ yêu cầu. Tuy nhiên nét thú vị ở CP là kích thước nhân vật được làm khá lớn, tạo cảm giác giống như đang trải nghiệm một trò chơi dạng nhập vai thuần túy hơn là chiến thuật. Bên cạnh đó, tùy theo từng chiến dịch, từng bản đồ mà sẽ có sự chuyển đổi về bối cảnh hay hiệu ứng thời gian để tạo thêm hứng thú cho game thủ.

Đối với giao diện chiến đấu, CP không có nhiều khác biệt trong cách tạo hình đơn vị quân hay góc nhìn. Bù lại hiệu ứng kỹ năng của tướng được thực hiện khá tốt, góp phần làm cho trận chiến bớt đi phần đơn điệu. Ngoài ra CP không chủ trương đầu tư quá nhiều vào hiệu ứng kỹ năng, cho nên bạn sẽ bắt gặp trường hợp nhiều tướng sử dụng chiêu thức tương tự nhau. Bên cạnh đó bạn có thể tùy chọn bật hoặc tắt chiến trường dạng lưới, vốn chỉ mang tính trang trí chứ không có tác dụng nào đáng kể.

Nhìn chung CP là một game chiến thuật nhưng hướng nhập vai nhiều hơn. Cụ thể bạn sẽ thường xuyên phải đánh vượt ải, kết hợp với cường hóa trang bị cho từng tướng hay tăng sao cho thú cưỡi để nâng cao lực chiến – rất giống với các webgame nhập vai đánh theo lượt. Mỗi tướng đều có một bộ trang bị riêng và cấp bậc riêng, việc thăng cấp bậc sẽ giúp tướng có thêm nhiều nhóm quân hơn khi tham chiến. Ví dụ như ban đầu mỗi tướng chỉ là một nhóm quân thì sau khi thăng hàm, tướng đó sẽ có 2 hoặc 3 nhóm quân trong trận hình.

Đồng thời mỗi nhóm quân cũng có một trạng thái chiến đấu riêng thuộc 3 hạng mục tấn công, phòng thủ hoặc quan sát. Binh lính thuộc nhóm tấn công sẽ tự động di chuyển và tấn công đối phương, nhóm quân phòng thủ thì không thể di chuyển, còn nhóm quan sát thì chờ đối phương áp sát mới bắt đầu tấn công. Ở giai đoạn đầu việc thay đổi trạng thái chưa thật sự phát huy tác dụng bởi khi đánh phụ bản, tất cả quân đều ở lệnh tấn công là chính.

Về cách thức xây dựng trận chiến, CP có thể sẽ để lại nỗi luyến tiếc lớn cho những ai đang mong chờ một webgame đề cao tính chủ động. Lý do là bạn không thể thực hiện bất kỳ thao tác nào để điều khiển đội quân của mình một khi đã bước vào chiến trường, mọi thứ đều được tự động thực hiện với 2 mục tiêu chính là tiêu diệt hết các nhóm quân hay tiêu diệt chủ tướng phe địch (có tác dụng giống như nhà chính). Thay vào đó tính chiến thuật sẽ được thể hiện thông qua cách sắp xếp các nhóm quân vào trận hình.

Như đã đề cập CP rất tự hào về hệ thống trận hình lên đến 49 ô, một con số rất lớn khi thực hiện xây dựng chiến thuật. Dù vậy bạn sẽ không sử dụng được ngay 49 ô này mà phải trải qua nhiều lần thăng cấp để mở rộng, khi hoàn tất sẽ có đội hình 7 ô ngang và 7 ô dọc (tổng cộng 49 ô). Trước mỗi trận đánh, hãy dành thời gian xem xét trận hình đối phương để có sự thay đổi phù hợp. Bởi nếu chủ quan bạn sẽ bị áp chế hoặc để lọt quân địch tiến vào tấn công chủ tướng phe mình – đây là điều thường xuyên xảy ra ở các ải cấp cao.

Ngoài chiến đấu người chơi sẽ được cung cấp một thành trì riêng, nơi tồn tại các công trình có tác dụng mở rộng các giới hạn về ngân khố, cấp độ tướng,...Những công trình này được tự động xây dựng nên công việc của bạn là nâng cấp chúng đến mức giới hạn, căn cứ theo cấp độ nhân vật chính (không phải tướng). Ví dụ như nâng cấp Võ trường sẽ giúp mở giới hạn level cho võ tướng, đồng thời nâng cấp Quân nhu sở sẽ mở giới hạn về cấp độ của trang bị, từ đó mới cường hóa tiếp tục được.

Yếu tố nhập vai ở CP một lần nữa được khắc họa rõ nét thông qua giao diện Lạc Dương thành. Đây là nơi cung cấp những tính năng khác của game như: Đấu trường (PvP, cách chiến đấu giống như khi đánh vượt ải), Hộ tiêu, Cầu phúc, Tuần tra,...Khi vào đây bạn sẽ bắt gặp góc nhìn giống như các game nhập vai thời gian thực truyền thống, nhân vật được phép di chuyển tự do và tương tác với NPC để thực hiện công việc.

Chưa dừng lại ở đó, tính năng Hoàng Cân Công Thành sẽ làm gợi nhớ lại những trận đấu quái tinh anh để kiếm phần thưởng, với lối hoạt động giống như Quái vật công thành của game Long Tướng. Tại đây, tất cả người chơi sẽ cùng hợp sức để tiêu diệt đám quái xuất hiện bản đồ. Do mỗi con quái đều rất mạnh nên phải mất nhiều lượt mới có thể triệt hạ thành công. Mỗi lần thất bại, bạn vẫn nhận được phần thưởng về cho mình. Đây là tính năng không thường thấy ở thể loại chiến thuật truyền thống nhưng lại quen thuộc với những ai yêu thích webgame nhập vai đánh theo lượt.

Ưu

- Hình ảnh bắt mắt
- Lối chơi có sự kết hợp giữa chiến thuật với nhập vai
- Hệ thống trận hình mới lạ

Khuyết

- Không được tự do điều khiển khi chiến đấu
- Lối chơi còn bị trùng lặp ở nhiều điểm
 

Lời Khuyên: Phải nói rằng CP là một trong số ít những webgame chiến thuật từ Trung Quốc có tính đột phá cao nhất ở năm 2013 này. Bằng các thay đổi về cách thức hiển thị, mở rộng trận hình hay kết hợp thêm tính năng từ thể loại khác, trò chơi đã tạo ra ấn tượng không nhỏ nơi game thủ. Sự lôi cuốn khi chinh phục phụ bản, chiêu mộ tướng hay đánh boss đã phần nào che lấp đi các khuyết điểm mà trò chơi còn đang mắc phải. Do đó CP xứng đáng trở thành điểm đến mới cho fan hâm mộ dòng game này trước khi năm 2013 khép lại.
 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMThêm một sản phẩm Tam Quốc mang phong cách game thùng cập bến Việt Nam


Vương Quốc Thần Thoại rộng cửa đón game thủ


TIN ĐÁNG CHÚ Ý


Game nhập vai kết hợp công thành đẩy trụ công bố tên Việt hóa
Đại hội Cửu Âm Chân Kinh bước vào vòng đấu khu vực miền Bắc
3 điểm khen dành cho iBoom
Siêu Quậy Cầu Trường dễ chơi nhưng khó thành cao thủ
Công ty gia công game lớn nhất Việt Nam chuẩn bị ra mắt MMO 3D tự sản xuất?
Thể loại: MMORPG
NPH: Dzogame
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 29/09/2020
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"