MOBI
Mộc Đế Tam Quốc giống Fire Emblem đến đâu?
Mộc Đế Tam Quốc WEBGAME

Bắt đầu mở cửa từ ngày 8/10/2013, Mộc Đế Tam Quốc (MĐTQ) chính là cái tên khởi đầu cho “phong trào” Mộc Đế (tức Fire Emblem) tại làng game Việt. Đối với những ai từng một thời mê mẩn Fire Emblem trên hệ máy console, cảm giác hào hứng mỗi khi xung trận, điều khiển từng nhân vật di chuyển theo chiến thuật riêng của mình thật khó để tìm lại trong các game online hiện nay. Do đó mà MĐTQ đã để lại nhiều sự ngờ vực về khả năng tái hiện lại lối chơi hấp dẫn ấy, nhất là khi tựa game này lại sử dụng bối cảnh Tam Quốc.
 

Khi lần đầu đặt chân vào MĐTQ, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng đồ họa không phải là thế mạnh của trò chơi. Không kể đến những điểm tương đồng trong lối thiết kế, hình ảnh trong MĐTQ cũng tỏ ra kém mượt mà và vay mượn nhiều chi tiết từ dòng game chiến thuật nổi tiếng Romance of the Three Kingdoms. Các hiệu ứng kỹ năng trong trận đấu thường kết thúc rất nhanh, chưa đủ để thỏa mãn mong muốn về mặt thị giác của người chơi. Có lẽ vì muốn game thủ phải tập trung vào lối chơi nên MĐTQ đã không có sự chăm chút hợp lý cho vẻ ngoài của mình.

Khởi đầu trò chơi, bạn sẽ lựa chọn nhân vật chính thuộc một trong 7 hệ phái, căn cứ theo loại vũ khí sử dụng là Kiếm, Thương, Đao, Chùy, Cung, Hỏa pháo, Quạt. Về sau người chơi lần lượt chiêu mộ thêm các võ tướng khác (phân chia theo loại vũ khí sử dụng) để đưa vào cùng tham chiến. Cần lưu ý rằng, MĐTQ không phải dạng game đánh theo lượt có trận hình cố định nên việc lựa chọn tướng để chiêu mộ cũng phần nào thoải mái hơn. Mặc dù theo lý thuyết mỗi tướng sẽ có các kỹ năng chiến đấu riêng, nhưng thực tế là chúng vẫn bị trùng lặp nhau khá nhiều.

Quá trình trải nghiệm MĐTQ sẽ diễn ra ở 2 giao diện Thành trì và Chiến đấu. Điều này không mấy khác biệt với các game khác cùng thể loại. Trong giao diện thành trì, người chơi có thể chiêm ngưỡng nhân vật được chi tiết hơn, hoặc kích hoạt thú cưỡi, thẻ biến thân để cho thêm phần khác biệt. Cũng cần lưu ý rằng thẻ biến thân không có tác dụng khi bước vào giao diện chiến đấu và thậm chí là cho dù có thay trang bị thì chúng cũng chả làm cho nhân vật trở nên mới lạ hơn.

Về lối chơi của MĐTQ có vẻ thích hợp với cả nhóm người chơi yêu thích thể loại nhập vai lẫn chiến thuật. Trước hết, lối chiến đấu mà trò chơi này sử dụng là dạng Tactical RPG, tương tự như Fire Emblem. Đặc trưng của phong cách này là bổ sung thêm yếu tố di chuyển (nhân vật không đứng cố định một chỗ rồi ra đòn), phân chia bản đồ thành nhiều ô vuông nhỏ và ở lượt đi của mình, nhân vật sẽ được phép di chuyển trong một số ô nhất định nào đó, tung kỹ năng, tấn công thường hoặc sử dụng vật phẩm.

Về điểm này, MĐTQ đã làm tương đối tốt. Để tạo sự thuận tiện, trò chơi còn cho phép sử dụng phím tắt để kích hoạt lệnh Tấn công, Bỏ lượt, Dùng vật phẩm, Kỹ năng...chứ không nhất thiết phải click chuột vào để chọn. Tuy nhiên đối với những người chơi mới thì sẽ gặp phải nhiều khó khăn ở khâu sử dụng kỹ năng. Mỗi kỹ năng sẽ có các yêu cầu riêng về tầm thi triển, do vậy nếu quan niệm rằng cứ đứng gần là đánh được thì bạn đã hoàn toàn sai lầm.

Để khắc phục tình trạng này, MĐTQ nhanh chóng ra mắt tính năng tự động chiến đấu. Khi kích hoạt, tất cả thao tác từ di chuyển cho đến tấn công đều sẽ do hệ thống thực hiện, bạn chỉ việc ngồi theo dõi cho đến hết trận. Với nhịp độ khá nhanh (chủ yếu là đánh vượt ải) ở giai đoạn đầu của các webgame Trung Quốc thì đây chính là lựa chọn được hầu hết game thủ lựa chọn, bởi nó giúp tiết kiệm thời gian rất đáng kể. Thậm chí, auto còn giúp bạn đạt thành tích cao hơn cả khi điều khiển thủ công.

Tiện lợi thì có nhưng việc xuất hiện cả auto trong đấu trường PvP (cũng diễn ra ở giao diện chiến đấu) lại là một điểm trừ lớn cho MĐTQ. Ai cũng biết rằng yếu tố làm nên sức hấp dẫn cho dòng Tactical RPG chính là sự chủ động trong lối di chuyển và tấn công, tạo ra những chiến thuật riêng và có độ tùy biến cao. Vì vậy nếu auto lấn sân sang cả PvP thì MĐTQ cũng không khác gì những webgame đánh theo lượt khác hiện nay.

Ngoài ra cho dù có xây dựng nên một hệ thống chiến đấu phỏng theo Fire Emblem thì bản thân trò chơi này vẫn chưa thoát ra cách phát triển nhân vật thiên về nâng cấp, khảm nạm trang bị hay hệ thống VIP. Vì vậy nếu đã đầu tư cho trang bị thì chẳng tội gì mà bạn phải dò dẫm thực hiện từng độc tác chiến đấu cả vì đã có auto lo liệu chu đáo rồi.


Một nét khá thú vị ở MĐTQ là tính năng Danh Tướng. Về cơ bản đây là một hình thức đấu boss nhằm giành lấy một số quyền lợi cho nhân vật. Mỗi khi đánh bại được boss, bạn sẽ có thể sử dụng chúng để cộng thêm thuộc tính hỗ trợ cho một tướng trong đội hình. Tất nhiên quá trình đấu boss cũng có thể diễn ra hoàn toàn tự động tùy theo lựa chọn của người chơi.

Ưu điểm Khuyết điểm
- Lối chơi theo kiểu Tactical RPG giống Fire Emblem
- Hệ thống lớp nhân vật có sự đổi mới
- Nhiều danh tướng để lựa chọn đưa vào đội hình
- Hình ảnh kém sắc, hiệu ứng còn đơn điệu
Auto chi phối lối chơi quá nhiều
- Nhiều chi tiết bị trùng lặp hoặc vay mượn từ game khác
- Cách dẫn nhập game không có thay đổi nào đáng kể
Chỉ định: Việc sử dụng tên tuổi của Fire Emblem cùng hệ thống chiến đấu dạng Tactical RPG có thể giúp cho MĐTQ thu hút được sự quan tâm của một bộ phận game thủ. Tuy nhiên, bối cảnh Tam Quốc và lối phát triển nhân vật còn chịu sự chi phối của vật phẩm và auto quá nhiều sẽ dễ làm cho người chơi dễ cảm thấy nản lòng khi bước lên những cấp độ cao hơn.

Hình ảnh gameCÓ THỂ BẠN QUAN TÂMGame mới Thiên Hành Kiếm cập bến Việt Nam


Sở Hán Truyền Kỳ chuẩn bị ra mắt làng game Việt


TIN ĐÁNG CHÚ Ý


Strife đang bẻ gãy lối chơi của MOBA truyền thống
Soha Game sắp sửa ra mắt game đua ngựa trên iOS
Gặp gỡ nữ game thủ DotA 2 Việt Nam xinh đẹp - Minion Kevin
Người đẹp của cộng đồng Thiên Long Bát Bộ tuyên bố hết cô đơn!
Thêm công ty game mới và sản phẩm mới đến Việt Nam
Thể loại: Nhập vai
NPH: Dzogame
Hệ máy: MOBI
Ngày phát hành: 24/03/2022
+

DZO CHƠI

TOP GAME