PC
Game mobile Việt đang bắt đầu nở rộ
13/03/2014 17:50:00

Từ sau thành công bất ngờ của Flappy Bird, dường như mảng game mobile do người Việt thực hiện đã được quan tâm nhiều hơn.

Flappy Bird đã tạo một tiếng vang lớn đối với cộng đồng phát triển game người Việt, khiến dư luận thật sự chú ý vào các cá nhân và nhóm tự làm game mobile Việt. Tuy nhiên, cộng đồng lập trình game mobile Việt đã hình thành dần từ khá lâu trước Flappy Bird nhưng hầu như ít được chú ý và cũng không nhắm vào thị trường Việt.

Một trong những cái tên gây chú ý đầu tiên có thể kể đến Emobi Games với các sản phẩm cho mobile như Nova Squad, Nova Defence và mới nhất là gMO thẻ tướng Đại Minh Chủ do Soha Game phát hành. VNG cũng là một cái tên nổi lên với các sản phẩm game mobile tự thực hiện được công bố khá sớm từ năm 2013 như Chuồn Chuồn, Khu Vườn Trên Mây Mobile và gần đây là Liên Minh Anh Hùng.

Theo ông Lê Giang Anh, giám đốc Joy Entertainment - đơn vị sản xuất game Chiến Binh CS, cũng là người có thâm niên trong giới làm game mobile cho biết: “Phần lớn các nhóm làm game mobile Việt trước đây đều làm theo đam mê và các sản phẩm đều hướng ra các kênh quốc tế nhiều hơn. Anh em làm game đam mê nhiều nhưng thiếu thốn mọi bề, không có vốn, không có nơi làm việc hầu hết đều làm tại nhà. Các nhóm lập trình game tự phát rất cần hỗ trợ về tài chính và cố vấn từ NPH.”

Tuy nhiên tình hình đó đã có chuyển biến khá thuận lợi sau khi Flappy Bird gây chú ý lớn từ những ngày sau tết nguyên đán cộng thêm một số hiệu ứng từ sự ra đời của các game Việt trước như Đại Minh Chủ. Hiện tại đã có hàng loạt tựa gMO do các nhóm phát triển Việt Nam thực hiện được đưa lên các cổng phát hành game mobile. Các NPH game cũng bắt đầu chú ý nhiều hơn đến các sản phẩm game mobile do studio Việt phát triển.

“Với lợi thế có thể dễ dàng chỉnh sửa nội dung game theo ý mình, các tựa game do studio Việt sản xuất luôn được các NPH để mắt đến. Hiện chúng tôi đang có kế hoạch hỗ trợ các nhóm phát triển game mobile người Việt bằng cách hỗ trợ những nhu cầu cơ bản nhất như cơ sở hạ tầng làm việc, cố vấn thông tin về thị trường và thị hiếu của game thủ. Với bước đi đầu tiên là sản phẩm Tem Phép Thuật, chúng tôi kỳ vọng sẽ mở rộng cơ hội hơn cho các studio Việt cũng như mang đến cho làng game Việt một hương vị mới của game do chính người Việt sáng tạo. Chúng ta hoàn toàn có thể mơ ước về một ngày game mobile Việt không chỉ thành công trong nước mà có thể bán ra thị trường nước ngoài” - ông Hoàng Nhật Minh, đại diện VTC Game phía Nam phụ trách phát hành game cho biết.

Thể loại: MMORPG
NPH: DzoGame.vn
Hệ máy: PC
Ngày phát hành:
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với bộ ảnh cosplay cô thư ký của Thất Tinh Liyue - Ganyu, trong trang phục bikini bên cạnh bể bơi.

Ngày 02/11 tới đây, Genshin Impact sẽ cập nhật phiên bản 3.2 với sự xuất hiện của Thảo Thần, thần Trí Tuệ Tiểu Vương Kusanali - Nahida. Trong lúc chờ đợi, cùng ngắm một phiên bản copslay vô cùng đáng yêu dưới đây.

Yae Miko này không có nét "gian xảo" nhưng độ cute thì vô đối.