PC
Những vụ “nẫng tay trên” đình đám tại làng game Việt

Thương thảo để mua bản quyền phát hành game online đã khó, nhưng bảo vệ quyền ấy trước sự dòm ngó của những đối thủ khác lại càng khó khăn hơn gấp bội.

Ngày hôm nay (18/8/2014), làng game nước nhà lại được phen xôn xao trước vụ việc VNG bất ngờ tuyên bố nắm quyền phát hành game Thiên Long Bát Bộ tại Việt Nam, dưới tên gọi mới là Tân Thiên Long. Cùng với động thái cho phép người chơi chuyển tài khoản từ FPT ID sang Zing ID để tiếp tục hành trình của mình. Việc làm này xem như VNG đã “hất cẳng” FPT Online khỏi tựa MMORPG 3D võ hiệp thành công nhất tại Việt Nam và trở thành người tiếp quản mới kể từ tháng 9/2014. Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên xuất hiện chuyện giành giật thương hiệu hay quyền phát hành giữa các công ty.

Hãy cùng Playpark điểm lại những cú “hớt tay trên” ngoạn mục tại làng game Việt:

VNG mua bản quyền phát hành Audition - Chưa thành hiện thực

Hồi năm 2009, ông Lê Hồng Minh lên tiếng xác nhận: “VinaGame đã đạt được quyền phát hành game Audition tại Việt Nam thay cho VTC Game. Hợp đồng phát hành Audition tại Việt Nam giữa Yedang và VTC Intercom đã kết thúc vào cuối tháng 8/2009, và VinaGame đã ký một hợp đồng phát hành Audition với Yedang vào ngày 1/9/2009. Sau khi Yedang và VTC Intecom thỏa thuận xong về việc chấm dứt việc vận hành Audition và chuyển giao game cho VinaGame, VinaGame sẽ thay thế VTC Intecom phát hành độc quyền game Audition tại Việt Nam trong 3 năm tiếp theo.”

Ông Minh còn nói thêm, VinaGame hoàn toàn không chủ động “giành giật” Audtion từ tay VTCGame, mà chính công ty Yedang đã tự tìm đến liên hệ và muốn VinaGame trở thành NPH mới của Audition tại Việt Nam. Ông cho biết: “Đây là một dự án rất nhạy cảm và VinaGame đã xem xét một cách rất nghiêm túc trước khi quyết định nhận lời làm NPH mới cho Audition”.

Về phần mình, phía VTC Game liên tục khẳng định rằng thông tin trên chỉ là bịa đặt. Ông Trần Phương Huy, Giám đốc VTC Game khẳng định: “Đây là thông tin không đúng sự thật. VTC Game đang là NPH duy nhất có quyền cung cấp game Audition tại thị trường Việt Nam. Mọi thông tin liên quan quyền phát hành game Audition không phải do VTCGame đưa ra đều là không chính xác. Quan hệ hợp tác giữa VTC Game với các đối tác Hàn Quốc T3 và YedangOnline trong 3 năm qua đang rất tốt đẹp. Audition vẫn tiếp tục được VTC Game và các đối tác duy trì, phát triển trong những năm tới tại Việt Nam”.

Theo thời gian, Audition vẫn do VTC Game phát hành và do đến nay, nó vẫn được biết đến như là tựa game quan trọng nhất làm nên tên tuổi cho VTC Game. Trong khi VNG liên tục đổ vỡ với những dự án game âm nhạc mới. Mặc dù không còn sức hút lớn như thuở ban đầu, nhưng Audition chưa thể bị lật đổ và tiếp tục trở thành chướng ngại vô cùng lớn đối với bất kỳ một MMO vũ đạo nào muốn chinh phục thị trường Việt Nam.

VE (Garena) mua quyền phát hành FIFA Online 3 - Đã thành hiện thực

Thương vụ này đã làm cộng đồng game thủ mê bóng đá phải đứng ngồi không yên hồi giữa năm ngoái. Với mức giá 450 tỷ được đưa ra để nhận được chữ ký “trao thân” từ FIFA Online, VE (tiền thân là Garena) đã khiến VTC Online, đơn vị đang nắm quyền phát hành FIFA Online 2 ở thời điểm lúc bấy giờ phải lắc đầu ngao ngán.

Lý giải chi tiết về sự thất bại của VTC Online trong việc giành quyền phát hành FIFA Online 3 tại VN với Garena, ông Phan Sào Nam, giám đốc điều hành VTC Online, cho biết VTC Online có liên kết với IAH Games (Singapore), Nexon Korea, TrueDigital Plus Thái Lan để đấu thầu mua quyền phát hành trò chơi tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có VN. Tuy nhiên, mục đích của VTC Online không đạt được khi Tencent (Trung Quốc) và công ty con của họ là Garena Singapore đã giành phần thắng trong cuộc đấu thầu.

"Ban đầu, VTC Online đưa ra con số 7 triệu USD, Tencent và liên minh của họ nâng lên 11 triệu USD. Chúng tôi thể hiện quyết tâm sở hữu FIFA Online 3 với việc đưa ra mức giá lên tới 15 triệu USD. Tuy nhiên, cuộc chơi chưa ngừng ở đó. Tencent sau đó đã tạo ra cú chốt khi trả mức giá khủng là 20 triệu đô (tương đương 450 tỷ đồng). Thậm chí, Tencent còn cam kết với EA sẽ phát hành tất cả game mobile của EA trên nền tảng Wechat hiện sở hữu cộng đồng người dùng rất lớn trên thế giới", ông Nam kể lại quá trình đấu thầu mua FIFA Online 3 của VTC Online.

Từng tuyên bố rằng sẽ tiếp tục duy trì hoạt động cho FIFA Online 2 ở Việt Nam, nhưng đến cuối cùng, VTC Online cũng buộc phải đóng cửa trò chơi này do không thể làm trái thỏa thuận với đối tác Hàn Quốc (phiên bản trước phải ngừng hoạt động để tập trung hoạt động cho phiên bản sau). Cũng từ đây, VE chính thức thế chỗ VTC Online để làm chủ toàn bộ phân khúc game bóng đá tại nước ta – nơi mà NPH miền Bắc đã từng gặt hái rất nhiều thành công kể từ khi ra mắt FIFA Online 2 hồi năm 2008.

VNG mua thành công Ngạo Kiếm Vô Song - Đã thành hiện thực

Còn nhớ trong buổi họp báo ra mắt game 9K Truyền Kỳ vào sáng ngày 19/6/2014 tại trụ sở VNG TP.HCM, chúng tôi có đặt câu hỏi đến với đại diện team điều hành sản phẩm là: “Công ty nghĩ sao về việc cộng đồng cho rằng 9K Truyền Kỳ quá giống với một sản phẩm game hiện có trên thị trường Việt Nam. Đồng thời ở trang chủ trò chơi cũng như màn hình đăng nhập game vẫn chưa thấy để xuất hiện logo cũng như tên tuổi NSX?”

Trả lời cho câu hỏi này, đại diện team điều hành chỉ nói vòng vo rằng: “Việc game này giống game kia là chuyện hoàn toàn bình thường ở thị trường Việt Nam và đặc biệt là cùng có xuất xứ ở Trung Quốc”. Và quả thật đúng như vậy, khi mới đây NSX IXINYOU chính thức công bố ra mắt dự án game mới của mình mang tên Kiếm Võ tại thị trường Trung Quốc đồng thời cũng tiết lộ luôn thời điểm mở game sẽ rơi vào ngày 22/7/2014. Tuy nhiên điều đáng nói là đơn vị này cũng chính là nhà phát triển game Ngạo Kiếm Vô Song (NKVS) đã góp mặt ở thị trường Việt Nam hơn 1 năm. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao hãng này lại chấp nhận đánh đổi danh dự, uy tín để làm một sản phẩm giống y đúc bản đầu?

Lại nói đến vấn đề đánh đổi và danh dự thì đây dường như là thước đo chưa bao giờ đạt chuẩn ở xứ sở làm game kiểu “gà công nghiệp” như Trung Quốc. Bởi lẽ họ sẵn sàng sao chép, sẵn sàng hoán đổi giấy tờ, thủ tục ràng buộc với bất kỳ một bên nào chỉ vì một đích duy nhất là tiền. Và thương vụ NKVS cũng là một trong số đó.

Bởi trong một buổi trò chuyện thân mật với chúng tôi thì đại diện NPH NKVS ở Việt Nam, tức công ty DUO cũng thẳng thừng chia sẻ, cho chúng tôi xem những bằng chứng hết sức thuyết phục về việc hãng đang là đơn vị khai thác độc quyền trò chơi trên tại Việt Nam cũng như sự cam kết hỗ trợ, bảo đảm của đơn vị sản xuất IXINYOU. Ấy vậy mà gần đây nhất, NPH VNG bất ngờ tuyên bố ra mắt một sản phẩm game võ hiệp mới mang tên 9K Truyền Kỳ với phần hồn, phần xác giống y NKVS. Đây như một gáo nước lạnh dội thẳng vào mặt NPH DUO và biến thương vụ làm ăn của một công ty game Việt với một đơn vị sản xuất Trung Quốc có thể trở thành “cuộc tình tay 3” bất cứ lúc nào.

VNG đoạt lấy Thiên Long Bát Bộ từ FPT Online - Đã thành hiện thực

Dù nội tình vụ việc chưa được chia sẻ cụ thể song trước mắt Playpark ghi nhận thông tin NPH VNG sẽ thay thế NPH FPT Online để phát hành game Thiên Long Bát Bộ (TLBB) ở thị trường Việt Nam qua tên gọi mới Tân Thiên Long (TTL) vào ngày 1/9/2014 tới. Theo đó mọi dữ liệu game trong suốt gần 7 năm qua đều được NSX ChangYou bàn giao cho VNG. Điều này đồng nghĩa với việc người chơi đến với TTL sẽ được trải nghiệm game tiếp tục, chứ không cần phải chơi lại từ đầu.

Đại diện NPH VNG chia sẻ: "Đây là vấn đề hết sức cấp bách, bởi nếu VNG không tham gia vào thương vụ này thì rất có thể NSX ChangYou sẽ bàn giao sản phẩm TLBB cho một đơn vị phát hành game khác. Và do nhận thấy đây là sản phẩm game hay, có cộng đồng rộng lớn, phù hợp với thị hiếu game thủ Việt Nam nên chúng tôi đã cố gắng hết sức để giành quyền phát hành tiếp trò chơi này. Tuy nhiên, điều VNG đấu tranh hơn cả đó là quyền lợi cũng như bảo vệ tình cảm của người chơi dành cho TLBB. Theo đó sau khoảng thời gian dài thuyết phục NSX ChangYou thì chúng tôi đã bước đầu thành công trong việc bảo vệ toàn bộ dữ liệu người chơi, kế đến là đưa ra các chính sách chăm sóc, phụ vục cộng đồng hợp lý để tránh việc làm tổn thưởng cũng như gây sứt mẻ nơi người chơi".

Về phía FPT Online, có thể nói TLBB là tựa game “linh hồn” của đơn vị này, đưa cái tên FPT Online bước vào nhóm “tứ trụ” tại làng game Việt và vẫn tiếp tục là lá cờ đầu trong cuộc chạy đua lợi nhuận suốt nhiều năm qua. Nhưng với việc đánh mất TLBB vào tay VNG, tương lai của FPT Online đang khá mịt mờ bởi những dự án sau này của hãng đều không gặt hái được thành công lớn, chứ đừng nói đến việc thay thế hoàn toàn vị trí chủ công của TLBB. Rõ ràng sự vụ lần này sẽ là đề tài còn được bàn tán và gây xôn xao dư luận suốt một thời gian dài nữa.

Thể loại: MMORPG
NPH: Dzogame
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 29/09/2020
Hot news
+
Thế Giới Di Động tổ chức giải Counter Strike 2 siêu lớn ở Việt Nam
Đây là cơ hội cực tốt cho những ai yêu thích game bắn súng hàng đầu thế giới Couter Strike 2 cạnh tranh nhau ở Việt Nam.
Đăng ký ngay Captain Tsubasa: Ace, đầu tháng sau game ra mắt
Phiên bản toàn cầu của game đã mở đăng ký sớm và chốt ngày ra mắt game thủ.
Nhớ đăng ký sớm One Punch Man: World
Tựa game nhập vai thế giới mở về Thánh Phồng Tôm đã mở đăng ký sớm cho người dùng toàn cầu.
DOMINO: The Little One – Game phiêu lưu đan xen thực và ảo đầy thú vị
Một tựa game đa nền tảng với cốt truyện hấp dẫn cùng đồ họa vẽ tay đầy thú vị.
Dr.Stone Battle Craft – Game chiến thuật thủ thành hấp dẫn của Nhật Bản theo sát nguyên tác
Tựa game di động được phát triển từ nguyên tác manga/anime với cách chơi và đồ họa thú vị.
Giải trí vui vẻ và hấp dẫn cùng Cat Journey
Một tựa game hành động màn hình ngan hấp dẫn và đầy thú vị với nhân vật chính là một chú mèo.
Thế Giới Di Động tổ chức giải Counter Strike 2 siêu lớn ở Việt Nam
Đây là cơ hội cực tốt cho những ai yêu thích game bắn súng hàng đầu thế giới Couter Strike 2 cạnh tranh nhau ở Việt Nam.
Đăng ký ngay Captain Tsubasa: Ace, đầu tháng sau game ra mắt
Phiên bản toàn cầu của game đã mở đăng ký sớm và chốt ngày ra mắt game thủ.
Nhớ đăng ký sớm One Punch Man: World
Tựa game nhập vai thế giới mở về Thánh Phồng Tôm đã mở đăng ký sớm cho người dùng toàn cầu.
DOMINO: The Little One – Game phiêu lưu đan xen thực và ảo đầy thú vị
Một tựa game đa nền tảng với cốt truyện hấp dẫn cùng đồ họa vẽ tay đầy thú vị.
Dr.Stone Battle Craft – Game chiến thuật thủ thành hấp dẫn của Nhật Bản theo sát nguyên tác
Tựa game di động được phát triển từ nguyên tác manga/anime với cách chơi và đồ họa thú vị.
Giải trí vui vẻ và hấp dẫn cùng Cat Journey
Một tựa game hành động màn hình ngan hấp dẫn và đầy thú vị với nhân vật chính là một chú mèo.

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"