MOBI
Tuổi già của game 3D tại Việt Nam đang đến sớm?

Trong khi những phân khúc khác không ngừng vươn lên thì ở phía sau đó, game 3D vẫn chưa tìm thấy cho mình lối thoát.

Game 3D từng rất được yêu thích


Game 3D tại Việt Nam có một lịch sử khá đáng buồn. Từ thời “khai thiên lập địa” của làng game Việt, bên cạnh Võ Lâm Truyền KỳMU Online thì còn một sản phẩm đi theo hướng 3D khá nổi tiếng là Risk Your Life. Tuy nhiên trong tình cảnh không cho phép khi nền tảng internet Việt còn yếu và thiếu, cấu hình máy tính của những năm ấy cũng không đủ sức, nên Risk Your Life đã sớm phải đóng cửa.

Tuổi già của game 3D tại Việt Nam đang đến sớm?

Sau đó mảng game nhập vai 3D đón nhận một số sự bổ sung cho mình gồm Priston Tale, Thiên Long Bát Bộ, Con Đường Tơ Lụa, Hiệp Khách Giang Hồ, Cửu Long Tranh Bá. Trên mặt trận game lậu hoặc phiên bản quốc tế thì thời gian này có sự có mặt của LineAge II, tạo ra một cộng đồng game 3D tương đối đông đảo. Trong số đó thì chỉ có 2 game sống sót với nền tảng cộng đồng khá tốt là Thiên Long Bát Bộ (nay tên là Tân Thiên Long) và Con Đường Tơ Lụa. Tuy nhiên Thiên Long Bát Bộ lại hạn chế yếu tố 3D của mình vào giai đoạn này, còn Con Đường Tơ Lụa bắt đầu kiếp “sống mòn” kéo dài đến tận hôm nay.

Một thời gian sau đó, mảng game 3D tiếp tục sôi động với những cái tên như Bá Chủ Thế Giới (Granado Espada), Atlantica, Thế Giới Hoàn Mỹ, Thần Long Huyết Kiếm,…Đến lúc này, các tiệm internet đều có trang bị đường truyện tốc độ cao, máy tính cấu hình tốt, nên việc trải nghiệm đã dễ dàng hơn. Tuy nhiên niềm vui ngắn chẳng tày gang khi các cộng đồng mau chóng tan rã, các sản phẩm dần vắng người chơi, đóng cửa. Vì vậy cuộc cách mạng 3D lần 2 do các NPH phát động cũng chẳng đem lại chuyển biến gì trong xu hướng chọn sản phẩm của game thủ Việt.

Thách thức lớn đối với NPH

Trong vòng 2 năm trở lại đây, phân khúc game 3D đang muốn quay lại mạnh mẽ bằng việc bổ sung thêm nhiều sản phẩm có chất lượng cao như Võ Lâm Truyền Kỳ 3, Cửu Âm Chân Kinh, Đao Kiếm 2 hay Tiếu Ngạo Giang Hồ. Mặc dù không dễ chơi như game 2D, song chúng cũng không đến nỗi rơi vào cảnh bị “ruồng rẫy” vì phần nội dung rất gần gũi, đáp ứng được mong muốn tung hoành trong chốn võ lâm của số đông người chơi. Mặt khác, phía NPH cũng có khá nhiều chương trình, sự kiện để mở rộng tầm ảnh hưởng cho sản phẩm của mình.

Tuổi già của game 3D tại Việt Nam đang đến sớm?

Tuy nhiên dễ thấy rằng hầu hết những game 3D này đều gặp phải khó khăn về doanh thu, trong khi chi phí vận hành lại rất lớn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thì cũng không hề ít, nhưng tựu chung là do game không auto kỹ lưỡng, không hoàn toàn áp dụng kiểu lấy trang bị đè người hay đòi hỏi cấu hình máy nên nhiều người cảm thấy rất ngại khi nạp tiền. Thế nên dù được đánh giá là “bom tấn”, các game 3D hiện tại vẫn đang khá chật vật kiếm sống.

Tụt hậu trong cuộc chiến tranh giành thị phần

Game 3D có thể là tương lai của thể loại nhập vai trực tuyến, nhưng khi mà Việt Nam vẫn đang trong cơn bĩ cực của ngành game, giấc mơ 3D có vẻ là rất xa vời. Chưa tính đến yếu tố hợp thị hiếu người chơi, bản chất game 3D đòi hỏi cấu hình máy tính cao và kết nối internet tốt mà không phải ai cũng có thể đầu tư. Thêm vào đó nếu chỉ đầu tư trên mức tập trung các thành phố lớn, thì cộng đồng rõ ràng không thể phát triển vững bền và rộng rãi.

Tuổi già của game 3D tại Việt Nam đang đến sớm?

Thực tế game thủ luôn hô hào mong chờ những siêu phẩm 3D, nhưng liệu đó có phải chỉ là suy nghĩ nhất thời hay không? Điều này lịch sử đã chứng minh với nhiều bài học xương máu với NPH khi chiều theo đòi hỏi của người chơi, nhưng mau chóng bị họ quay lưng sau một thời gian ngắn. Đồng thời cùng với sự phát triển của dòng game di động thì có vẻ như game 3D vẫn là thứ “cả thèm, chóng chán” đối với số đông người chơi ở Việt Nam.

Thể loại: Nhập vai
NPH: Dzogame
Hệ máy: MOBI
Ngày phát hành: 26/09/2019
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"