PC
LMHT- chiến thuật nào đối phó với các tanker

Với "Tank-meta" như hiện nay, việc đối phó với tướng đỡ đòn đang trở thành vấn nạn hàng đầu.

Những tên Tanker, hay cách nói việt hóa đó là tướng đỡ đòn trâu bò, là một loại vai trò trong LMHT. Nhiệm vụ của những vị tướng này khá đơn giản, lên các trang bị chống chịu và chặn các nhiều sát thương cho đồng đội càng nhiều càng tốt.

LMHT- chiến thuật nào đối phó với các tanker
Làm sao để hạ gục Sion 4000 máu với 300 giáp?

Với thời đại các trang bị chống chịu lên ngôi như hiện tại, những vị tướng đỡ đòn trở nên cực kì mạnh mẽ, và gần như không có cách nào để đối phó lại. Kể cả các xạ thủ cũng như pháp sư đều phải mua các trang bị tăng cường khả năng sống sót. Vậy làm cách nào để hạ gục những cỗ xe tăng này? Bài viết hơi dài,  nhưng nếu bạn thực sự muốn nâng cao trình độ của mình, hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Tam giác vàng không phải lúc nào cũng đúng

Nếu bạn chơi LMHT đủ lâu, bạn sẽ để ý có rất nhiều tam giác chiến thuật trong trò chơi. Chẳng hạn ví dụ như sau:

LMHT- chiến thuật nào đối phó với các tanker
Đội hình tốt nhất là đội hình sở hữu cả 3 yếu tố.

Xét về các loại vai trò, cũng có một tam giác chiến thuật mà nhiều người biết tới, đó là Đỡ đòn > Sát thủ > Xạ thủ > Đỡ đòn. Với lượng trang bị chống chịu, các tướng đỡ đòn dễ dàng chặn sát thương của sát thủ mà không tốn quá nhiều máu. Những sát thủ lại có bộ kỹ năng gây sát thương cực lớn trong một khoảng thời gian ngắn, phù hợp để hạ gục những tướng xạ thủ yếu đuối mỏng manh. Các xạ thủ thì lại có thể gây sát thương theo thời gian tốt, nên phù hợp để hạ gục tướng đỡ đòn.

Vậy chung quy lại, xạ thủ là khắc chế cứng của tướng đỡ đòn?? Bạn nghĩ điều này đúng? Ok, vậy bạn nghĩ xạ thủ là gì? Đơn giản đó chỉ là một tên với khẩu súng ghẻ trên tay. Vậy bạn nghĩ Tank là gì? Tank là Tank, là 1 con xe tăng to đùng cục súc đấy. Vayne và Kog’Maw là 2 xạ thủ có khả năng hạ gục các tướng đỡ đòn, bởi họ được sinh ra là để làm như vậy mà. Còn như Ashe, hay Caitlyn ư? Hãy tưởng tượng như bạn đang dùng súng ná để bắn xe tank !

LMHT- chiến thuật nào đối phó với các tanker

Tại sao chúng ta lại đang trong “Tank-meta”?

Có người nói, Riot Games đang khiến cho “Tank-meta”, xu hướng lựa chọn các tướng đỡ đòn, trở nên lâu hơn so với các meta khác. Phải chăng họ đang cố gắng giúp cho người chơi tập cách phối hợp với nhau nhiều hơn?

Lý do mà chúng ta “bỗng dưng” bị rơi vào “Tank-meta”, đó là bởi sự xoay chuyển dữ dội ở khu vực đường giữa. Các pháp sư đang rất yếu ở thời điểm hiện tại, các trang bị phép thuật thì quá đắt đỏ đi mà. Mũ Phù Thủy, trang bị tối thượng cho pháp sư tận 3800G, Đồng Hồ Cát Zhonya cũng 3500G… liệu giá trị thực sự của nó có đáng so với những gì bạn bỏ ra?

LMHT- chiến thuật nào đối phó với các tanker
Top 10 tướng đường giữa ở thời điểm hiện tại.

Trong đó, 5 vị tướng là sát thủ gồm Leblanc, Zed, Fizz, Yasuo và Ahri. 4 vị tướng pháp sư cơ bản là Twisted Fate, Lissandra, Orianna, Lux, và vị tướng duy nhất gây sát thương theo thời gian, có khả năng hạ gục các tướng đỡ đòn đó là Azir.

Bạn thấy đấy, đa số các vị tướng đường giữa trên đều là sát thủ và các tướng giao tranh tổng mạnh, nhưng chỉ 1 vị tướng gây sát thương theo thời gian là Azir. Theo cách suy nghĩ của các tướng đỡ đòn, nếu như các sát thủ tập trung sát thủ vào tuyến sau, vậy họ việc gì phải lên quá nhiều kháng phép? Thay vì đó, lên càng nhiều giáp càng tốt đúng không?

Làm sao để đối phó lại bọn Tanker?

Với các trang bị chống chịu như giáp hay kháng phép, làm sao để có thể hạ gục chúng? Cách duy nhất để đối phó với các tướng đỡ đòn, đó là sử dụng thật nhiều kỹ năng khống chế, sát thương vật lí và sát thương phép lên chúng. Đó là cách duy nhất, sử dụng khả năng phối hợp với đồng đội, vừa đánh vừa chạy cùng nhau, thả diều để khiến chúng yếu dần đi.

LMHT- chiến thuật nào đối phó với các tanker

Nói tóm lại, cách duy nhất để đốn ngã những cây đại cổ thụ như Maokai, đó là teamwork, hoạt động theo lối chơi của đội. Thậm chí, lối chơi này còn ảnh hưởng tới các pháp sư đường giữa hay xạ thủ. Các trang bị thường thấy giờ đây toàn là Trượng Trường Sinh, rồi Gậy Đầu Lâu, hay Móng Vuốt Sterak… những trang bị gia tăng khả năng sống sót chứ không phải tăng thuần sát thương như trước nữa.

Nhiệm vụ của 1 tướng đỡ đòn, không phải là ép góc, không phải càn vào sát thương chủ lực của kẻ địch, đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Nhiệm vụ của 1 tướng đỡ đòn, đó là đưa lưng ra chặn sát thương, và bảo vệ tuyến sau cho đồng đội. Đó mới là 1 tướng đỡ đòn chuẩn mực.

Nếu xạ thủ là người duy nhất có thể hạ gục được tướng đỡ đòn của đối phương, thì nhiệm vụ của bạn là phải bảo vệ họ đúng không? Bất cứ ai cũng có thể chạm được vào xạ thủ của bạn, kể cả một tên hỗ trợ như Alistar chẳng hạn. Nhắc lại, trong giao tranh, bạn phải xác định được mục tiêu của mình. Nếu tướng đỡ đòn của đối phương là mối hiểm họa lớn nhất, thì nhiệm vụ là phải hạ gục chúng trước. Đúng là tướng đỡ đòn rất trâu, 1 người không thể hạ gục được, nhưng nếu 4, 5 cùng rỉa vào mặt hắn, thì chắc chắn hắn sẽ phải gục thôi.

LMHT- chiến thuật nào đối phó với các tanker
Sử dụng khả năng giao tiếp, dù hạn chế bằng chat thôi, nhưng sẽ tốt hơn là không làm.

Có 1 điều mà tôi thực sự không thích lắm trong “Tank-meta” hiện tại, đó là những tướng đấu sĩ thuần sát thương không còn nhiều chỗ để thể hiện nữa. Cá nhân tôi rất thích chơi Riven, trước kia cô ta có thể đè nát mọi kẻ địch với kỹ năng của mình, lăn cầu tuyết khủng khiếp và giành chiến thắng đơn giản. Nhưng giờ đây, lý thuyết đó xem chừng có vẻ hơi bị khó, bởi chỉ với 1 chiếc Bami, những tướng “đơn giản như đan rổ” như Garen có thể hủy diệt ngược lại chỉ với 1 chiêu cuối Công Lí Demacia. Thực sự là quá bất công đi mà.

Trong các meta khác, như của pháp sư, xạ thủ hay sát thủ, bạn có thể chơi mọi vị tướng mà bạn thích, bởi 5 kẻ địch đều là những tên yếu đuối. Bạn có thể chơi đỡ đòn, chơi sát thủ, chơi mọi thứ bạn thích mà vẫn có thể giành chiến thắng. Còn nếu đối đầu với đỡ đòn, đơn giản như việc chúng có 300 giáp với các trang bị giảm sát thương như Khiên Băng Randuin, hay giảm tốc đánh như Tim Băng, thì nói chung, việc hạ gục chúng là điều bất khả thi.

Ok, tóm lại, “Teamwork” như thế nào nào?

Rất nhiều người chơi tận dụng sức mạnh của các tướng đỡ đòn ở thời điểm hiện tại, sử dụng đội hình tới 2, 3 vị tướng đỡ đòn ở các bậc xếp hạng thấp, bởi họ nghĩ rằng, ở bậc này, đối phương sẽ không biết cách giao tranh hợp lý. Và tất nhiên, điều này hoàn toàn có cơ sở.

LMHT- chiến thuật nào đối phó với các tanker

Tâm lí chung của nhiều người chơi, đó là họ bỏ qua hoàn toàn những tướng đỡ đòn, không thèm đếm xỉa tới chúng, và chỉ tập trung vào những tên đứng đằng sau, những sát thương chủ lực của đối phương. Nó gọi là “Giao tranh tổng”, chứ không phải “Đâm đầu vào xong tự chết một mình”.

LMHT- chiến thuật nào đối phó với các tanker
Kích cỡ thực sự của Malphite.

Muốn giao tranh tổng sao cho tốt, việc đầu tiên đó là phải xác định được mối đe dọa lớn nhất. Nếu xạ thủ của chúng đứng sai vị trí, thì tất nhiên, hãy trừng phạt chúng, cho chúng không còn nhận ra bố mẹ luôn. Ngược lại, nếu xạ thủ của chúng ta đứng sai vị trí, đó là điều không thể chấp nhận được. Nhưng, xét trên góc nhìn của các xạ thủ, nếu chúng ta ghét điều đó 1, thì họ khó chịu 10. Các xạ thủ sợ nhất là khi không chỉ 1, mà là 2 tên “to tổ bố” lao thẳng vào mặt họ, và người duy nhất bảo vệ họ là hỗ trợ. Sau giao tranh, bạn chửi bới xạ thủ, chỉ bởi vì họ chết quá sớm, chỉ bởi vì 2 tên Tanker đấm thẳng vào mồm họ, và người duy nhất bảo vệ họ chỉ là tên hỗ trợ quèn??? Làm thế quái nào mà 1 xạ thủ và 1 hỗ trợ có thể đối đầu với 2 tên đỡ đòn? Xạ thủ là người gây sát thương chính, còn hỗ trợ, chỉ đơn thuần là người giữ chúng lại một khoảng thời gian ngắn, và sát thương là con số 0.

LMHT- chiến thuật nào đối phó với các tanker

Tưởng tượng 5 tên này cùng lao vào một lúc thì sao nhỉ?

Có 2 điều quan trọng nhất mà bạn cần phải nhớ trong 1 giao tranh hỗn loạn, đó là việc xác định nhiệm vụ và mục tiêu của mình trong giao tranh. Nếu bạn có thể tìm được 2 điều đó trước đối phương, và thực hiện nó tốt, thì giao tranh chắc chắn sẽ thắng lợi. Ví dụ đơn giản, nếu bạn là Vi, mặc dù biết Sivir vẫn còn Khiên Chống Phép, bạn có sử dụng chiêu cuối vào cô ta không?

Hơi khó hiểu quá à? Vậy hãy thử tưởng tượng, trong giao tranh, đỡ đòn là 1 kẻ khổng lồ, mặc rất nhiều giáp trên người, và chẳng có gì ngoài nắm đấm. Còn xạ thủ của bạn là một tên yếu đuối, nhưng có khẩu súng. Ok, cầm súng thì lợi hơn, nhưng dù sao nhìn cái tên khổng lồ kia thì đáng sợ hơn nhiều. Tất nhiên, tên cầm súng thì có thể gây sát thương nhiều hơn, bởi đơn giản là… hắn cầm súng. Còn tên khổng lồ kia thì đứng ngay trước mặt bạn, nắm đấm của hắn có thể không thấm bằng súng, nhưng cũng khá là đau đấy. Nếu bạn không hạ gục tên khổng lồ này trước, hắn sẽ càn thẳng vào phía sau, và đáng tan tác đồng đội của bạn đấy.

Tôi biết, Cung Xanh trong những phiên bản gần đây quả thực là 1 trang bị cùi bắp. Nhưng bạn có biết điều gì khiến bạn cùi bắp hơn không? Không mua Cung Xanh đấy. Nhớ mua nhiều trang bị xuyên giáp và kháng phép nhé.

Thể loại: MMORPG
NPH: DzoGame.vn
Hệ máy: PC
Ngày phát hành:
+

DZO CHƠI

TOP GAME