PC
Cabal tuy tồn tại lâu đời nhưng không phải là game lỗi thời
23/02/2014 12:45:00

Có phải một tựa game phát hành từ năm 2007 thì đến nay như Cabal là đã quá cũ và không còn sức nóng?

Một trong những thông tin được game thủ Việt khá trông chờ trong thời gian vừa qua, đó chính là việc tựa game Cabal Online đã được hồi sinh tại Việt Nam, cũng dưới bàn tay của Asiasoft. Dù là một tựa game đã cũ, nhưng nó vẫn khiến cộng đồng để tâm khá nhiều, kèm theo đó là một loạt trang tin game đưa tin cũng như bàn luận các vấn đề liên quan.

Và một trong những thông tin được nhiều nơi đưa ra phân tích đó là Cabal có nên thu phí hay không? Cùng với đó là việc một tựa game đã cũ kĩ như Cabal liệu có thể thành công hay không. Những điều tôi viết dưới đây sẽ cho các bạn câu trả lời thỏa đáng:

Game thủ đam mê còn rất nhiều

Sẽ thật sai lầm nếu cho rằng, Cabal đã mất đi sức nóng của mình sau nhiều năm vắng bóng. Điều đó chỉ đúng một phần, bởi lẽ thời điểm Cabal ra mắt nó đã là một game hot và sức hút đó đến lúc này đã giảm. Tuy nhiên nó không mất đi. Liên tục những bài viết về Cabal trên các trang tin, diễn đàn cũng như sự bàn tán của cộng đồng chính là minh chứng cho điều đó.

http://picture.dzogame.vn/Img/c1_pp_959.jpg

Sau khi Cabal đóng cửa, cộng đồng đam mê game đã tìm đến các server quốc tế và duy trì ở đó suốt bao nhiêu năm. Sẽ khó mà tìm được một cộng đồng tâm huyết như vậy trong các game mới phát hành ở Việt Nam hiện tại. Với rất nhiều game mới được phát hành, chúng phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt. Còn với Cabal, cái hay của game đã từng được kiểm nghiệm, nên lần trở lại này game sẽ dễ dàng ghi điểm với các game thủ.

Và trong suốt 4 năm sau khi đóng cửa, cộng đồng đam mê game vẫn phát triển mạnh mẽ mà không cần bất cứ NPH nào làm đầu tàu. Số lượng game thủ của Cabal dù chơi tại các server ngoại vẫn đông đảo hơn khá nhiều game tại Việt Nam. Vậy nên không thể cho rằng Cabal đã hết sức nóng.

Không thể thu phí

Sau khi tựa game này hồi sinh, nhiều người hiến kế cho việc Cabal nên thu phí để hạn chế các thành phần phá game. Đây không phải là một ý kiến tồi, bởi khi một người chơi bỏ tiền vào game, họ sẽ có trách nhiệm hơn và chơi game mang tính xây dựng hơn. Tuy nhiên việc thu phí với Cabal Online là hoàn toàn không khả thi.

http://picture.dzogame.vn/Img/c2_pp_989.jpg

Thứ nhất thị trường game Việt hoàn toàn không có chỗ đứng cho các game thu phí. Game thủ Việt không phải ai cũng nhiều tiền nên họ thường thích chơi chùa, sau đó có tiền thì nạp thẻ. Game thu phí duy nhất còn tồn tại là Võ Lâm Truyền Kỳ, nhưng đó là do sự ra đời lúc chưa có đối thủ cạnh tranh. Gần như toàn bộ game tại Việt Nam đều là game miễn phí. Ngay cả Cửu Âm Chân Kinh sau đó cũng đã phải chuyển từ thu phí qua miễn phí.

Thêm nữa Cabal Online là một game đi theo hướng miễn phí và hiện tại tất cả các server đều là miễn phí. NSX ESTsoft đã xây dựng game phù hợp với tất cả mọi game thủ, từ người không có tiền đến người có tiền đầu tư vào game. Thế nên thật khó để cho server của Việt Nam đi theo hướng thu phí.

Không phải là một game lỗi thời

Tôi nhận được nhiều lời quan ngại cho rằng, đã nhiều năm trôi qua và Cabal hiện không thể so sánh khi đặt cạnh những siêu phẩm như Đấu Phá Thương Khung, Đấu Ma, Tiếu Ngạo Giang Hồ…Với những game có đồ họa mới mẻ hơn, đẹp hơn, lối chơi hiện đại hơn, Cabal đã lỗi thời và không thể so sánh được. Tôi không biết liệu rằng Cabal đã lỗi thời, hay suy nghĩ ở trên mới là lỗi thời.

http://picture.dzogame.vn/Img/c3_pp_810.jpg

Bởi vì thứ tạo nên thành công của một trò chơi là gameplay chứ không phải là đồ họa. Cabal sở hữu một lối chơi mang bản sắc riêng với hệ thống combo độc đáo cùng loạt skill đậm chất hành động. Dựa trên lối chơi đó, các tính năng như đối kháng, chiến trường, dungeon…mới được phát triển. Hiện tại nhiều game đang đi theo lối chơi non-target, nhưng đó là xu thế nhất thời, chứ không có nghĩa rằng gameplay kiểu đó là hay hơn. Nó chỉ mang đến cho người chơi thêm một sự lựa chọn mà thôi. Sẽ thật thiển cận khi cho rằng non-target là hay hơn so với click and point. Và sẽ thiển cận hơn nếu cho rằng Cabal đã cũ vì không chạy theo thời cuộc, nên không thể thành công. Một ví dụ cho thấy chỉ cần một game có gameplay hay, nó sẽ có tất cả, đó chính là Lineage. Tựa game này đã hơn 10 năm tuổi, nhưng nó vẫn đang mang về cho NCsoft doanh thu nhiều hơn rất nhiều so với các siêu phẩm khác như Blade and Soul, Guild Wars 2, Lineage 2.

Hiện tại NSX ESTsoft đã và đang nâng cấp Cabal để tối ưu hóa gameplay của game, tiện hơn cho các game thủ trải nghiệm. Cho nên Cabal Online hiện đã rất khác so với ngày xưa, vậy nên chắc chắn rằng Cabal sẽ hay hơn xưa, chứ không thể dở hơn.

Fansite: http://facebook.com/cabalvn

(bài viết thể hiện quan điểm của Tác giả Valein)

Thể loại: MMORPG
NPH: Dzogame
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 23/10/2006
+

DZO CHƠI

TOP GAME

Cùng đến với những hình ảnh Lala Croft của Tomb Raider dưới nét vẽ của AI. Một cô nàng xinh đẹp, nóng bỏng nhưng cũng rắn rỏi và mạnh mẽ.

Những cô nàng nóng bỏng Boa Hancock, Nico Robin, Nami, Yamato hay Perona được AI vẽ lại dưới hình thức Cosplay cực kỳ chuẩn chỉnh.

Cùng thưởng thức những hình ảnh cosplay Xiangling trong Genshin Impact siêu dễ thương của người dùng Weibo "阿包也是兔娘"