Đấu Ma xứng đáng được gọi là "phiên bản Tru Tiên thế hệ mới"

Điểm nổi bật của game Đấu Ma do FPT Online sắp phát hành ở Việt Nam là là áp dụng hệ thống chiến đấu non – target, đề cao tính hành động quyết liệt, phô diễn uy lực của những đòn thế kỹ năng đẹp mắt.

Ban đầu gia nhập vào game Đấu Ma (ĐM) bạn sẽ được hệ thống dẫn dắt một cách vắn tắt nhất về cốt truyện của game, cho bạn biết lý do gây nên sự hỗn loạn của Thế giới này. Kéo theo đó là sự sụp đổ của nhiều vùng đất Thánh và sự phân chia rõ ràng giữa 2 Thế lực Tiên - Ma. Đây cũng là khoảng khắc hiếm hoi bạn được khoác lên mình bộ trang bị cuối của nhân vật và sử dụng gần như đầy đủ các kỹ năng của môn phái đã chọn lúc đầu. Điều này tạo cho bạn cảm giác thích thú và mãn nhãn ngay lần đầu đặt chân vào game. Tuy nhiên sự khoái trá này chỉ được duy trì ít phút trong giấc mơ và bạn sẽ phải tỉnh dậy ở làng Tân thủ để tìm cách trở thành đấng cao nhân.

http://picture.dzogame.vn/Img/dauma5_pp_877.jpg

Game có tổng cộng 4 môn phái để lựa chọn bao gồm Vô Cực, Vạn Yêu, Hiên Viên, Cửu Lê. Mỗi hệ phái sẽ sở hữu những ưu khuyết điểm riêng, ví dụ như đệ tử của phái Vô Cực chuyên sử dụng trường kiếm, đứng đầu trong trong khả năng tấn công pháp thuật tầm xa, có nhiều kỹ năng tấn công quần thể nhất. Về phần mình, Vạn Yêu lại sản sinh ra những đệ tử dũng mãnh, chuyên sử dụng một cự phủ công kích vật lý ở cự ly gần và có chỉ số sinh lực rất cao, đóng vai trò đỡ đòn khi tham gia tổ đội. Theo đó từ cấp 1 cho đến 45 thì công việc của người chơi là mở khóa kỹ năng cơ bản là chính, sau khi cán mốc 50 thì bạn được phép nâng tầng chiêu thức cho mạnh mẽ hơn. Đặc biệt mỗi phái thường có 3 hướng phát triển nhân vật khác nhau tùy theo sở thích của người chơi mà chọn lựa khi cán mốc 40 và học được nhiều tuyệt học (không phải kỹ năng nộ khí) từ cấp 60 trở đi.

Cũng cần lưu ý rằng khi vào game người chơi sẽ lựa chọn 1 trong 3 hình thức điều khiển phù hợp với mình nhất bao gồm thao tác công kích non – target chuột và phím hoặc sử dụng bàn phím không.

Phần hướng dẫn tân thủ của ĐM tương đối hoàn thiện, người chơi sẽ dựa theo chuỗi nhiệm vụ chính để dần khám phá ĐM.

Và do đây là một MMORPG thiên về hành động, do đó ĐM sử dụng phương thức thành trì – phụ bản làm điều cơ bản cho người chơi làm quen cũng như phát triển sức mạnh nhân vật ở thời gian đầu. Về sau các tính năng được mở khóa dần, đưa người chơi đến nhiều thử thách khắc nghiệt hơn song cũng không kém phần thú vị.

Lại nói thêm về hệ thống chiến đấu thì ĐM đi theo hướng non – target (dù vậy đây chưa thể gọi là MMO-ARPG vì kỹ năng nhào lộn của nhân vật không có, khả năng đỡ đòn hay tránh né chưa rõ ràng mà phụ thuộc nhiều vào việc sử dụng skill) nên kỹ năng sẽ được đánh theo hướng của chuột điều khiển, đồng thời người chơi có để điều khiển nhân vật di chuyển kết hợp liên chiêu rất đã tay (giữ chặt phím skill và canh thời gian cooldown của từng skill rồi sắp xếp thành 1 chuỗi combo đẹp mắt vừa giúp bạn né tránh, vừa áp sát tấn công). Cũng cần lưu ý rằng hệ thống kỹ năng của ĐM được xây dựng theo hình cây, người chơi sẽ phải tìm ra 1 cách build phù hợp với lối đánh của mình. Song cũng không cần phải lo ngại nhiều bởi hệ thống đã cung cấp sẵn phần video clip mô phỏng lại cách thức hoạt động của từng loại kỹ năng. Cho nên dựa vào những thông tin này bạn có thể sắp xếp skill sao cho tiện với việc kết hợp combo, thuận tay điều khiển nhất.

Đồ họa của ĐM tương đối mượt, các trường cảnh được xây dựng ở dạng full 3D đẹp mắt dựa trên nguyên lý xếp tầng (tức dưới đất và trên không) dù vậy cách tạo hình nhân vật ở giai đoạn đầu chưa mấy thuyết phục, điển hình là các khung đoạn cắt cảnh phim ingame và NPC, Mobs được tạo hình sơ sài.

Kế đến là phần hiệu ứng âm thanh và nhạc nền của trò chơi vẫn còn khiếm khuyết, điển hình ở một bộ phận map không hề có nhạc bối cảnh, những tương tác với UI cũng không hề có âm thanh báo hiệu, duy có trong lúc tham gia chiến đấu thì âm thanh và âm nhạc lại được thực hiện rất tốt.

Nhìn chung ĐM xứng đáng được gọi là "phiên bản Tru Tiên thế hệ mới" khi đã khắc phục rất tốt những khuyết điểm mà trò chơi này gặp phải trong nhiều năm liền. Cho nên nếu bạn đã từng chơi qua Tru Tiên, yêu thích nội dung Tiên hiệp thì ĐM xứng đáng là lựa chọn của bạn trong năm 2014 này!

Fansite Đấu Ma Online: Tham gia

* Playpark sẽ tiếp tục gửi đến đọc giả những trải nghiệm nóng hổi nhất về game Đấu Ma.

+